Malaysia, New Zealand thúc đẩy RCEP khi Mỹ rút khỏi TPP
Malaysia và New Zealand thúc đẩy RECP thay vì TPP. Ảnh: TTXVN
Giới chức Malaysia ngày 24/1 cho biết nước này sẽ tập trung vào hội nhập kinh tế khu vực và hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) trong bối cảnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể không thành hiện thực sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi.
Theo Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed, Malaysia sẽ thúc đẩy hội nhập kinh tế với 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hoàn tất RCEP vốn bao gồm ASEAN và 6 đối tác thương mại chủ chốt của khối trong đó có Trung Quốc.
Bộ trưởng Mohamed cho biết Malaysia cũng sẽ theo đuổi các hiệp định thương mại song phương với các thành viên của TPP mà hiện nước này không có bất kỳ thỏa thuận thương mại ưu đãi nào.
Bộ trưởng Mohamed nhấn mạnh các trưởng đoàn đàm phán của 11 nước tham gia ký kết TPP sẽ liên lạc thường xuyên với nhau để cân nhắc tất cả lựa chọn có thể trước khi đưa ra cách giải quyết tốt nhất.
Tuy nhiên, ông không nêu rõ liệu Malaysia sẽ tiếp tục theo đuổi TPP mà không có Mỹ hay không. Bình luận về việc Tổng thống Trump cho rằng TPP có thể gây ra tình trạng thất nghiệp ở Mỹ, ông Mohamed khẳng định TPP là một hiệp định công bằng.
Theo đó, Mỹ cũng sẽ được hưởng lợi trong việc tiếp cận thị trường tốt hơn đối với các nước mà nước này chưa có FTA trong đó có Nhật Bản, Việt Nam và Malaysia.
Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng New Zealand Bill English cũng khẳng định nước này sẽ không loại bỏ các phiên bản tự do thương mại khác khi Mỹ tuyên bố rút khỏi TPP.
Phát biểu với báo giới tại Wellington, Thủ tướng English nhấn mạnh việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi TPP không phải điều bất ngờ, song vẫn làm New Zealand thất vọng sau khi các nước nỗ lực đàm phán về hiệp định.
Ông cho biết các nước còn lại trong TPP dự kiến sẽ gặp nhau trong những tháng tới để xem xét các bước tiếp theo có thể, đồng thời khẳng định "TPP không chỉ là một phiên bản duy nhất", và ý chí chính trị cho RCEP sẽ được tăng cường./.
>>> Tân Tổng thống Mỹ chính thức ký sắc lệnh rút khỏi Hiệp định TPP
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia sẽ thúc đẩy TPP mà không có Mỹ
13:08' - 24/01/2017
Chính phủ Australia sẽ thúc đẩy Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà không có Mỹ, đồng thời mở cửa cho Indonesia, Trung Quốc và những nước khác đang tìm cách tham gia thỏa thuận này.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của châu Âu sau khi ông Donald Trump rút Mỹ khỏi TPP
11:15' - 24/01/2017
Chính sách thương mại cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đang thu hút sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới, trong đó có các quốc gia châu Âu với những phản ứng khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Đức sẽ tận dụng tốt cơ hội mà Mỹ để lại sau khi rút khỏi TPP
08:42' - 24/01/2017
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Sigmar Gabriel nhận định cơ hội cho kinh tế Đức đã mở ra sau khi Mỹ nói "không" với TPP.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Tổng thống Mỹ chính thức ký sắc lệnh rút khỏi Hiệp định TPP
05:37' - 24/01/2017
Ngày 23/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp chính thức rút nước này khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia để ngỏ khả năng theo đuổi FTA với các thành viên TPP
08:42' - 22/01/2017
Malaysia có thể nghiên cứu khả năng theo đuổi các hiệp định thương mại tự do (FTA) với những thành viên tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu thỏa thuận này đổ vỡ.
-
Kinh tế Thế giới
RCEP đạt được đồng thuận về doanh nghiệp vừa và nhỏ
14:49' - 11/12/2016
Các nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) đạt được đồng thuận về nội dung liên quan đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.