Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/12/2025
1. OECD: Kinh tế toàn cầu đứng vững giữa những yếu tố bất lợi: Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất công bố ngày 2/12, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nâng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế lớn, đặc biệt là Mỹ và Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), với nhận định kinh tế thế giới "đứng vững một cách đáng ngạc nhiên" dù đối mặt với những yếu tố bất lợi trong năm nay. Theo OECD, kinh tế Mỹ tăng trưởng 2% vào năm 2025, cao hơn 0,2 điểm phần trăm so với ước tính được đưa ra vào tháng 9/2025 và mức tăng trưởng của Eurozone đạt 1,3%, tăng 0,1 điểm phần trăm so với dự báo trước.
2. Mỹ hạ thuế quan đối với hàng hoá Hàn Quốc xuống 15%: Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick ngày 1/12 xác nhận rằng mức thuế suất chung áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Hàn Quốc, bao gồm cả mặt hàng ô tô, sẽ giảm xuống còn 15% và có hiệu lực hồi tố kể từ ngày 1/11. Quyết định này được đưa ra sau khi Hàn Quốc trình dự luật lên Quốc hội nhằm hiện thực hóa các cam kết đầu tư chiến lược của nước này vào Mỹ.
3. Mỹ thúc đẩy thu hồi và tinh luyện đất hiếm từ các nguồn nguyên liệu phi truyền thống trong nước: Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) ngày 1/12 thông báo sẽ tài trợ 134 triệu USD cho các dự án thu hồi và tinh luyện các nguyên tố đất hiếm từ các nguồn nguyên liệu phi truyền thống nhằm tăng cường chuỗi cung ứng trong nước đối với các nguyên tố đất hiếm. Việc tài trợ này sẽ được thực hiện thông qua Bộ phận Khoáng sản Quan trọng và Đổi mới Năng lượng (CMEI) thuộc DOE.
4. Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2026: Ngân hàng Standard Chartered ngày 1/12 thông báo đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong năm 2026 từ mức dự báo 4,3% trước đó lên mức 4,6%. Theo báo cáo, quyết định này dựa trên đánh giá về khả năng phục hồi của hoạt động xuất khẩu và sự cải thiện năng suất liên tục của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
5. Google trở thành “ngôi sao mới” trong cuộc đua AI: Theo CNN, Google đang bất ngờ trỗi dậy mạnh mẽ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), khiến cả OpenAI, Nvidia và Meta phải chú ý. Sau khi ra mắt Gemini 3 ngày 18/11 vừa qua, mô hình này nhanh chóng leo lên dẫn đầu nhiều bảng xếp hạng benchmark về tạo văn bản, xử lý hình ảnh, chỉnh sửa ảnh và chuyển văn bản thành hình - vượt qua ChatGPT, Grok và Claude trong các hạng mục đó. Hơn một triệu người dùng đã thử Gemini 3 chỉ trong 24 giờ đầu.
6. Bitcoin lại đi xuống, thị trường "bốc hơi" gần 1 tỷ USD: Thị trường tiền điện tử vừa trải qua một đợt bán tháo mạnh trong phiên giao dịch đầu tháng 12/2025, khiến gần 1 tỷ USD từ các vị thế đòn bẩy bị thanh lý. Diễn biến này xảy ra khi giá bitcoin tiếp tục lao dốc, kéo dài đà suy giảm từ mức đỉnh kỷ lục thiết lập hồi tháng 10/2025.Trong phiên giao dịch tại New York ngày 1/12, giá bitcoin đã giảm tới 8% xuống còn 83.824 USD đổi 1 bitcoin.
7. Samsung trình làng mẫu điện thoại thông minh Galaxy Z TriFold: Ngày 2/12, “gã khổng lồ” công nghệ của Hàn Quốc Samsung Electronics đã ra mắt chiếc điện thoại thông minh gập ba đầu tiên của hãng, có hai bản lề gập và màn hình 10 inch khi mở hoàn toàn, trong nỗ lực tăng gấp đôi danh mục điện thoại gập. Galaxy Z TriFold có màn hình gập 6,5 inch khi gập lại, tương tự như chiếc Galaxy Z Fold 7, cho phép người dùng điều chỉnh thiết bị cho các tình huống sử dụng khác nhau.
8. 7-Eleven Nhật Bản thử nghiệm giao hàng đường dài bằng xe tải tự hành: Seven-Eleven Nhật Bản, đơn vị vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven lớn nhất Nhật Bản, sẽ bắt đầu thử nghiệm vận chuyển đường dài bằng xe tải tự lái. Đây là sáng kiến đầu tiên thuộc loại này tại Nhật Bản, trong bối cảnh tình trạng thiếu tài xế ngày càng trầm trọng, đe dọa sự tiện lợi của người tiêu dùng.
- Từ khóa :
- kinh tế thế giới
- tăng trưởng
- AI
- Bitcoin
- Samsung
- thuế Mỹ-Hàn
- OECD
- samsung
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/12/2025
20:47' - 01/12/2025
Ngày 28/11, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như triển vọng kinh tế châu Á năm 2026, OPEC+ nhất trí giữ nguyên mức sản lượng dầu thô đến hết tháng 12/2026,...
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:41' - 30/11/2025
Mỹ dỡ bỏ mức thuế 15% đối với quốc gia sản xuất ca cao hàng đầu thế giới, Trung Quốc đã mua ít nhất 10 lô hàng đậu tương của Mỹ... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/11/2025
21:06' - 28/11/2025
Ngày 28/11, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như thuế quan Mỹ thúc đẩy doanh nghiệp Đức đến Alibaba ra mắt kính AI, thị trường toàn cầu đang biến động mạnh, cơ hội và thách thức song hành.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17'
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38'
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16' - 25/03/2026
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40' - 25/03/2026
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29' - 25/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30' - 25/03/2026
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....

Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Samsung ra mắt Galaxy Z TriFold. Ảnh: Samsung