Đức sẽ tận dụng tốt cơ hội mà Mỹ để lại sau khi rút khỏi TPP

08:42' - 24/01/2017
BNEWS Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Sigmar Gabriel nhận định cơ hội cho kinh tế Đức đã mở ra sau khi Mỹ nói "không" với TPP.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Sigmar Gabriel khẳng định nước này sẽ tận dụng các cơ hội tốt sau khi TPP đã bị tân Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ. Ảnh: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, các doanh nghiệp Đức có thể nắm bắt những cơ hội kinh doanh tại châu Á và Nam Mỹ sau khi Mỹ chính thức quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức Sigmar Gabriel nhận định cơ hội cho kinh tế Đức đã mở ra sau khi Mỹ nói "không" với TPP.

Trả lời phỏng vấn báo Handelsblatt (Thương mại) của Đức, ông Gabriel nói rằng "nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động cuộc chiến tranh thương mại với châu Á và Nam Mỹ, cơ hội sẽ mở ra cho chúng ta. Ông Trump phải nhận ra điều đơn giản là kinh tế Mỹ kém cạnh tranh so với kinh tế Đức".

Theo ông Gabriel, kinh tế Đức vẫn tự tin khi đối đầu với những thay đổi của nước Mỹ dưới thời ông Trump. Thị trường Mỹ chiếm 10% kim ngạch xuất khẩu của Đức, trong khi các nước châu Âu chiếm tới 60%. Cách đây không lâu, ông Trump từng de dọa sẽ đánh thuế 35% đối với ôtô của Đức được sản xuất ở Mexico và nhập khẩu vào Mỹ.

Ông Gabriel, Chủ tịch đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD). Dự kiến, ông sẽ đại diện cho SPD ra tranh cử chức Thủ tướng với bà Angela Merkel trong cuộc bầu cử vào tháng 9 tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục