1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Mỗi ngày Việt Nam có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung

Facebook Share

BNEWS.VN Phần lớn tỷ lệ tử vong đến từ các nước châu Á. Ung thư cổ tử cung vẫn còn là gánh nặng của toàn cầu và Việt Nam.

Mỗi ngày Việt Nam có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung

Vi rút HPV gây nên 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến 500.000 phụ nữ trên toàn cầu và hơn ½ số này tử vong mỗi năm. 

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo khoa học về việc phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung do Hội Sản phụ khoa Việt Nam tổ chức chiều 17/8, tại Hà Nội. 

PGs.Ts.Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Bộ Y tế) cho biết: Tại Việt Nam, mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung. Phụ nữ trong nhóm nguy cơ bị ung thư cổ tử cung (từ 15 tuổi trở lên) khoảng 36,39 triệu người; tỷ lệ phụ nữ (từ 18 – 69 tuổi) được sàng lọc ung thư cổ tử cung khoảng 4,5- 5,0%.

Tại nước ta, hiện có 3 phương pháp sàng lọc phát hiện ung thư cổ tử cung gồm: Xét nghiệm tế bào cổ tử cung, VIA (là phương pháp quan sát cổ tử cung bằng mắt thường với dung dịch axit Axetic 3 đến 5%) và xét nghiệm HPV DNA (là xét nghiệm sàng lọc đầu tay, theo dõi bằng xét nghiệm tế bào học).

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phụ nữ trong độ tuổi từ 21-70 đã quan hệ tình dục, đặc biệt là độ tuổi từ 30-50 cần phải làm xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung. Theo đó, phụ nữ từ 21-29 tuổi cần làm xét nghiệm sàng lọc bằng tế bào cổ tử cung hoặc VIA 2 năm/lần.

Phụ nữ từ 30-70 tuổi cũng phải làm xét nghiệm này 2 năm/lần và sau 3 lần âm tính với vi rút HPV thì cách 3 năm mới phải làm xét nghiệm 1 lần. Phụ nữ trên 70 tuổi ngừng sàng lọc nếu có ít nhất 3 lần âm tính với vi rút HPV hoặc không có bất thường trong 10 năm.

Các báo cáo tại hội thảo nêu rõ: Có hơn 100 chủng HPV, trong đó có 14 chủng được xem là nguy cơ cao gây nên ung thư cổ tử cung. Chủng vi rút HPV 16 và HPV 17 gây nên 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Chính vì vây, Việt Nam cần có chiến lược h iệu quả hơn để sàng lọc nguy cơ ung thư cổ tử cung...

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận những nội dung chính như: Thực trạng ung thư cổ tử cung tại Việt Nam; lợi thế về giá trị y khoa và giá trị kinh tế khi sử dụng xét nghiệm HPV DNA đầu tay trong phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung; sự cần thiết của việc tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.../. 

>>> Phát hiện sớm ung thư da thông qua các đốm đỏ trên cơ thể

>>> Ăn cá béo giúp tăng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư ruột

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, cây xanh không đồng đều về chủng loại, kích cỡ và chiều cao, cây dễ bị gãy đổ và không đẹp. Hơn nữa mật độ cây xanh trên đầu người còn thấp, trong khi đó thì ý thức bảo vệ cây xanh của một số người dân cũng chưa cao. Thành phố Hà Nội đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ trồng mới 1.000.000 cây xanh nhằm tăng diện tích cây xanh trên địa bàn.