KINH TẾ & XÃ HỘI

Mỗi ngày Việt Nam có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung

Facebook Share

BNEWS.VNPhần lớn tỷ lệ tử vong đến từ các nước châu Á. Ung thư cổ tử cung vẫn còn là gánh nặng của toàn cầu và Việt Nam.

Vi rút HPV gây nên 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến 500.000 phụ nữ trên toàn cầu và hơn ½ số này tử vong mỗi năm. 

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo khoa học về việc phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung do Hội Sản phụ khoa Việt Nam tổ chức chiều 17/8, tại Hà Nội. 

PGs.Ts.Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương (Bộ Y tế) cho biết: Tại Việt Nam, mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung. Phụ nữ trong nhóm nguy cơ bị ung thư cổ tử cung (từ 15 tuổi trở lên) khoảng 36,39 triệu người; tỷ lệ phụ nữ (từ 18 – 69 tuổi) được sàng lọc ung thư cổ tử cung khoảng 4,5- 5,0%.

Tại nước ta, hiện có 3 phương pháp sàng lọc phát hiện ung thư cổ tử cung gồm: Xét nghiệm tế bào cổ tử cung, VIA (là phương pháp quan sát cổ tử cung bằng mắt thường với dung dịch axit Axetic 3 đến 5%) và xét nghiệm HPV DNA (là xét nghiệm sàng lọc đầu tay, theo dõi bằng xét nghiệm tế bào học).

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phụ nữ trong độ tuổi từ 21-70 đã quan hệ tình dục, đặc biệt là độ tuổi từ 30-50 cần phải làm xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung. Theo đó, phụ nữ từ 21-29 tuổi cần làm xét nghiệm sàng lọc bằng tế bào cổ tử cung hoặc VIA 2 năm/lần.

Phụ nữ từ 30-70 tuổi cũng phải làm xét nghiệm này 2 năm/lần và sau 3 lần âm tính với vi rút HPV thì cách 3 năm mới phải làm xét nghiệm 1 lần. Phụ nữ trên 70 tuổi ngừng sàng lọc nếu có ít nhất 3 lần âm tính với vi rút HPV hoặc không có bất thường trong 10 năm.

Các báo cáo tại hội thảo nêu rõ: Có hơn 100 chủng HPV, trong đó có 14 chủng được xem là nguy cơ cao gây nên ung thư cổ tử cung. Chủng vi rút HPV 16 và HPV 17 gây nên 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Chính vì vây, Việt Nam cần có chiến lược h iệu quả hơn để sàng lọc nguy cơ ung thư cổ tử cung...

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận những nội dung chính như: Thực trạng ung thư cổ tử cung tại Việt Nam; lợi thế về giá trị y khoa và giá trị kinh tế khi sử dụng xét nghiệm HPV DNA đầu tay trong phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung; sự cần thiết của việc tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.../. 

>>> Phát hiện sớm ung thư da thông qua các đốm đỏ trên cơ thể

>>> Ăn cá béo giúp tăng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư ruột

Thu Phương/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.