1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Phát hiện sớm ung thư da thông qua các đốm đỏ trên cơ thể

Facebook Share

BNEWS.VN Hệ thống phát hiện sớm ung thư da thông qua các đốm đỏ trên đầu, mặt và các bộ phận cơ thể khác đã được các nhà khoa học phát triển thành công.

Phát hiện sớm ung thư da thông qua các đốm đỏ trên cơ thể

Hệ thống phát hiện sớm ung thư da thông qua các đốm đỏ trên đầu, mặt và các bộ phận cơ thể khác. Ảnh minh họa: linhchido.vn

Theo đó, các chuyên gia và nghiên cứu sinh thuộc Viện Bách khoa quốc gia (IPN) đã phát triển thành công hệ thống phát hiện sớm ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC)- ung thư da - được nhận biết qua các đốm đỏ trên đầu, mặt và các bộ phận cơ thể khác.

Hệ thống trên gồm các máy tính phân tích và xử lý hình ảnh do Dermatoscopy - công cụ chụp các cấu trúc hình thái học quan trọng của vết thương trên và dưới bề mặt của da - thực hiện. Bằng các thuật toán nhận dạng, hệ thống trên sẽ xác định các đặc điểm phổ biến nhất của bệnh ung thư da và đưa ra kết quả chẩn đoán sớm.

Các nhà khoa học áp dụng kỹ thuật phân tích đối tượng trên hình ảnh và thuật toán giảm thiểu để phân tích 5 thông số liên quan đến ung thư da: các điểm rẽ nhánh, diện tích, chu vi, chiều dài và màu sắc.

Kết quả chẩn đoán của hệ thống sẽ giúp các bác sỹ chuyên khoa trong việc tiền chẩn đoán bệnh ung thư da một cách hiệu quả và đáng tin cậy, tránh việc phải tiến hành sinh thiết đối với bệnh nhân không có các đặc điểm nhận dạng bệnh trên.

Dấu hiệu thường gặp của BCC là xuất hiện các khối u nhỏ màu đỏ, hồng hoặc ngọc trai. Các khối u thường có hình vòm. BCC phát triển chậm, hiếm khi di căn nhưng có khả năng phá hủy và tổn hại biểu mô, sụn và xương./. 

>> Ăn cá béo giúp tăng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư ruột
>> Mỹ ra mắt hệ thống dữ liệu tiêu chuẩn về điều trị ung thư
>> Phương pháp mới mở đường cho cuộc chiến chống ung thư

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.