1. >

Mừng phát điện Tổ máy 1 Thủy điện Lai Châu

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 14/12/2015 vừa qua, Tổ máy số 1 Công trình thủy điện Lai Châu đã chính thức phát điện hòa vào lưới điện quốc gia, vượt kế hoạch đề ra hơn 3 tháng.

Mừng phát  điện Tổ máy 1 Thủy điện Lai Châu

Thủ tướng Chính phủ thăm quan, khảo sát Công trình thuỷ điện Lai Châu.Ảnh: Công Hải/TTXVN

Sáng 23/12, tại huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, Tập đoàn Điện lực Việt Nam  (EVN) đã tổ chức Mừng phát  điện Tổ máy 1 công trình thủy điện Lai Châu. Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị – Thủ tướng Chính phủ tham dự buổi lễ.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương chủ đầu tư là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cùng hơn 8.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động đã ngày đêm làm việc liên tục trên công trường, vượt qua nhiều khó khăn trong suốt gần 5 năm qua để Tổ máy số 1 Công trình Thủy điện Lai Châu đã chính thức vận hành, hòa vào lưới điện quốc gia, cung cấp điện cho đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, trong năm 2016, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục tập trung chỉ đạo, trước hết hoàn thiện những việc cần thiết để Tổ máy số 1 vận hành an toàn, hiệu quả, cung cấp điện vào lưới điện quốc gia; đồng thời khẩn trương chỉ đạo, tiến hành đồng bộ các công việc, cùng với tổ hợp các nhà thầu thi công phấn đấu hoàn thành đúng cam kết là năm 2016 đưa hai tổ máy còn lại của công trình vào vận hành phát điện, đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả.

Tại buổi lễ, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cho biết, công trình thủy điện Lai Châu với tổng mức đầu tư 35.700 tỷ đồng là công trình xây dựng cấp đặc biệt và là công trình thủy điện lớn thứ ba được xây dựng trên sông Đà, gắn liền với thủy điện Sơn La, thủy điện Hòa Bình. Nhiệm vụ chính  của dự án là: Cung cấp điện cho Hệ thống điện Quốc gia và phục vụ chống lũ về mùa mưa, cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu, Điện Biên và khu vực Tây Bắc, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực Tây Bắc.

Ngày 14/12/2015 vừa qua, Tổ máy số 1 Công trình thủy điện Lai Châu đã chính thức phát điện hòa vào lưới điện quốc gia, vượt kế hoạch đề ra hơn 3 tháng. Đây cũng là mốc tiến độ quan trọng và là tiền đề tốt để hoàn thành toàn bộ công trình vào năm 2016, sớm trước 1 năm so với quyết định của Chính phủ. Cùng với thủy điện Hòa Bình (1.920 MW) và Sơn La (2.400 MW), công trình thủy điện Lai Châu (1.200 MW) đi vào hoạt động sẽ nâng tổng công suất các nhà máy thủy điện trên sông Đà đạt 6.500 MW, cung cấp khoảng 25 tỷ kWh điện mỗi năm.

Đập Thuỷ điện Lai Châu. Ảnh: Công Hải/TTXVN

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN nhấn mạnh, thực tế 5 năm qua đã chứng tỏ Công trường thủy điện Lai Châu  tiếp tục là điểm sáng về sự đoàn kết, nhất trí, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và tối ưu hóa sản xuất, huy động tối đa nội lực tiềm năng làm chủ khoa học kỹ thuật tiên tiến của các đơn vị trên công trường.

“Công trường đã có một bộ máy thống nhất từ Ban chỉ đạo Nhà nước, chủ đầu tư, tư vấn, các nhà thầu để mọi công việc được tiến hành trôi chảy đến từng chi tiết theo tiến độ hàng năm, hàng quý, hàng tháng và hàng tuần được phân công quản lý, giám sát và điều hành nghiêm túc.

Hệ thống quản lý chất lượng của chủ đầu tư và các nhà thầu đã được xây dựng và tổ chức thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước, từ khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát, nghiệm thu với sự hỗ trợ của các Tư vấn hàng đầu nước ngoài như Colenco - Thuỵ Sỹ, Viện Nghiên cứu thiết kế thuỷ công Matscova - Nga, Fichtner - Đức. Ban chỉ đạo Nhà nước tổ chức họp điều độ hàng tháng tại công trường để kiểm tra, chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn trong suốt quá trình xây dựng công trình”, ông Thành khẳng định.

Phát biểu tại lễ mừng công, ông Đỗ Ngọc An - Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết tỉnh Lai Châu được giao nhiệm vụ thực hiện bồi thường, tổ chức di chuyển các hộ dân tái định cư thuộc vùng ngập của lòng hồ thuỷ điện nằm trên địa bàn 2 huyện thuộc diện đặc biệt khó khăn là huyện Nậm Nhùn và huyện Mường Tè.

Người dân tái định cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số đã sinh sống lâu đời tại khu vực ven sông Đà. Tỉnh uỷ Lai Châu đã ban hành Nghị quyết triển khai đồng bộ công tác bồi thường, di dân tái định cư thuỷ điện Lai Châu và đã hoàn thành di chuyển ra khỏi vùng ngập lòng hồ thuỷ điện Lai Châu đúng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo cho việc tích nước hồ thuỷ điện Lai Châu.

“Đến nay, Lai Châu đã xây dựng cơ bản hoàn thành 8 khu, 17 điểm tái định cư tập trung để bố trí tái định cư cho gần 2.000 hộ/8.400 nhân khẩu; các chính sách về bồi thường, hỗ trợ tái định cư được thực hiện đầy đủ; cuộc sống của người dân tái định cư tại nơi ở mới được các đoàn giám sát của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đánh giá ngày một ổn định và từng bước được nâng lên”, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu khẳng định.

Công trình thủy điện Lai Châu đã được đăng ký gắn biển “Công trình Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII”./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.