THẾ GIỚI

Mỹ bán thiết bị quân sự cho NATO

Facebook Share

BNEWS.VNBộ Ngoại giao Mỹ vừa phê chuẩn hợp đồng bán các trang thiết bị và đạn dược thông minh (có điều khiển chính xác) cho cơ quan hỗ trợ và thu mua của NATO với tổng trị giá 231 triệu USD.

Mỹ bán thiết bị quân sự cho NATO. Ảnh: defence.pk

Ngày 11/8, Lầu Năm Góc cho biết hợp đồng này là một phần của chương trình thí điểm mà trong đó tổ chức quân sự này đóng vai trò là bên thu mua cho các quốc gia thành viên.

Chính phủ Mỹ hồi năm ngoái đã công bố dự án kéo dài 2 năm với mục đích tạo thuận lợi cho NATO và các nước thành viên chia sẻ chi phí và mua vũ khí dễ dàng hơn dưới tư cách một nhóm, trong bối cảnh các nước này gặp khó khăn trong việc tăng ngân sách quốc phòng.

Trước đây, các thương vụ bán vũ khí của Mỹ được tiến hành với từng nước riêng biệt hơn là đối với một liên minh, một phần vì quan ngại về khả năng chuyển giao công nghệ cho bên thứ 3. Tuy nhiên, mua theo nhóm có thể giúp NATO đáp ứng yêu cầu của Mỹ về tăng chi tiêu quốc phòng cho các thành viên liên minh.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng của Mỹ, có nhiệm vụ tiến hành các vụ bán vũ khí cho nước ngoài, cho rằng số thiết bị quân sự trên sẽ được chuyển tới 8 nước, trong đó có Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Đan Mạch.

Cơ quan này cho biết thương vụ dự kiến này sẽ cải thiện năng lực của các thành viên NATO nhằm đối phó với các mối đe dọa trên mặt đất, hiện tại và trong tương lai, một cách chính xác". Được biết, Boeing và Raytheon sẽ là những nhà thầu chính cho thương vụ này./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.