CHUYỂN ĐỘNG DN

Năng suất lao động ngành may Việt Nam được xếp vào Top đầu thế giới

Facebook Share

BNEWS.VNĐến nay, ngành dệt may Việt Nam đã cung ứng trên 4% tổng hàng hóa dệt may tiêu thụ trên toàn thế giới. Năng suất lao động kỹ thuật ngành may Việt Nam được xếp vào Top đầu của thế giới.

Công đoàn ngành dệt may Việt Nam nhận huân chương lao động hang nhất. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS

Tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam diễn ra ngày 14/9 tại Hà Nội, ông Nguyễn Tùng Vân - Chủ tịch Công đoàn dệt may Việt Nam cho biết, trong 20 năm qua, Công đoàn Dệt May Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình, đóng góp tốt cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành dệt may Việt Nam. 

Thu nhập trung bình hàng năm của công nhân dệt may cả nước đã đạt trên 50 triệu đồng, cao 8-10 lần thu nhập người nông dân; được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. 

Ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, đến nay Việt Nam đã đứng trong Top 5 các nước xuất khẩu dệt may thế giới; tiếp tục duy trì tỷ lệ đóng góp khoảng 15% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước, sử dụng trên 2,5 triệu lao động công nghiệp, tạo 1/5 số việc làm mới hàng năm trên cả nước.

Đặc biệt, trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế 2008-2014, dệt may Việt Nam là quốc gia duy nhất duy trì tốc độ tăng trưởng 2 con số chứng tỏ năng lực cạnh tranh của ngành trên thế giới khá tốt. Thị phần tại các thị trường chính đề u tăng mạnh chẳng hạn từ 1% năm 2005 tại Mỹ lên trên 10% năm 2015.

Ông Nguyễn Tùng Vân, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam cho hay, khi Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), các cấp công đoàn của ngành đã năng động, linh hoạt hơn nữa để phát triển đoàn viên, chăm lo bảo vệ tốt hơn quyền lợi chính đáng của người lao động. 

Trong thời gian tới để hoàn thành tốt công tác trong giai đoạn cạnh tranh và đổi mới, công đoàn ngành dệt may sẽ tập trung cập nhật kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công đoàn để họ thực sự tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm và luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của ngành dệt may Việt Nam.

Hằng Trần/BNEWS/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.