Nga: Giới doanh nghiệp kỳ vọng vào các kế hoạch cải cách của Tổng thống Putin
Giữa lúc quan hệ giữa Moskva và các nước phương Tây vẫn còn căng thẳng với các lệnh cấm vận của Mỹ và EU làm tổn thương nền kinh tế Nga nhiều hơn bao giờ hết, Chính phủ mới của Nga được trao nhiệm vụ hoàn thành các mục tiêu đầy tham vọng mà ông Putin đã trình bày trước Quốc hội vào hồi tháng 3 vừa qua.
Trong Thông điệp Liên bang trước khi giành chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 3 năm nay, ông Putin đã đặt mục tiêu giảm một nửa tỷ lệ người nghèo trong vòng 6 năm tới bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nhà ở và dịch vụ y tế.
Tổng thống Vladimir Putin cam kết nâng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nga lên 4%, so với dự báo tăng khoảng 1-2% của giới phân tích, trong bối cảnh kinh tế Nga tiếp tục ổn định sau cuộc suy thoái kéo dài tới năm 2016.
Chuyên gia phân tích tại ngân hàng đầu tư Renaissance Capital, ông Oleg Kouzmin cho hay các doanh nghiệp Nga hy vọng rằng các chương trình cải cách cụ thể và kế hoạch phát triển với từng bước đi thực tế sẽ được đưa ra tại lễ nhậm chức của ông Putin.
Tổng thống Nga Putin đánh giá chính phủ sắp kết thúc nhiệm kỳ vừa qua của Nga dù chưa hoàn thành tất cả những điểm được nêu ra trong các sắc lệnh hồi tháng 5/2012, nhưng đường hướng triển khai nhiệm vụ là đúng đắn và đã có những kết quả nhất định.
Tổng thống Putin nhấn mạnh mọi phương hướng hoạt động chính của Chính phủ Nga thời gian qua đều liên quan đến việc thực hiện các sắc lệnh được ông ban hành trước đó. Theo ông, hiện vẫn còn tồn tại những khó khăn, không phải tất cả các chỉ tiêu đều đạt được tuyệt đối, đây cũng là điều dễ hiểu đối với một dự án quy mô và dài hạn.
Tuy nhiên, ông Putin nêu rõ trong bối cảnh tình hình thường xuyên biến động, xuất hiện những trở ngại mới, chủ yếu là những yếu tố khách quan, Chính phủ Nga vẫn đạt được những kết quả rõ rệt, với động lực, sự thay đổi và đường hướng phát triển chiến lược đúng đắn.
Người đứng đầu nước Nga khẳng định điều quan trọng nhất là trong 6 năm qua, đất nước đã phát triển. Nước Nga không chỉ đối phó được với những vấn đề phát sinh, mà còn tiến về phía trước và củng cố tiềm năng của mình./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ông Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống LB Nga nhiệm kỳ thứ 4
16:52' - 07/05/2018
Vào lúc 12h00 ngày 7/5 (theo giờ Moskva, tức 16h theo giờ Việt Nam), Tổng thống đắc cử Vladimir Putin đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin sẵn sàng cho cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ
20:13' - 20/04/2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn "sẵn sàng cho một cuộc gặp" với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh vụ tấn công Syria là hành vi thù địch
15:28' - 14/04/2018
Tổng thống Putin nhấn mạnh vụ tấn công Syria là hành vi thù địch nhằm vào một nhà nước có chủ quyền và Nga kịch liệt án hành động này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Putin: Quan hệ Nga - Việt Nam đang phát triển tốt đẹp
08:11' - 12/04/2018
Ngày 11/4, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh cùng 16 Đại sứ các quốc gia khác đã trình Quốc thư lên Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Công bố địa chỉ email tiếp nhận phản ánh về xăng E10
19:31'
Uỷ ban Cạnh tranh quốc gia (Bộ Công Thương) vừa vừa công bố địa chỉ email tiếp nhận phản ánh của người tiêu dùng liên quan đến xăng E10.
-
DN cần biết
Ra mắt Sổ tay hướng dẫn tiểu thương ứng dụng thương mại điện tử
16:36'
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa chính thức ra mắt "Sổ tay hướng dẫn tiểu thương ứng dụng thương mại điện tử năm 2026".
-
DN cần biết
Hợp tác chiến lược giữa VALOMA và giới truyền thông
12:50'
Sáng 06/06, tại Trường Đại học Giao thông Vận tải (Hà Nội) diễn ra Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Hiệp hội Phát triển Nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA)
-
DN cần biết
Mỹ cam kết duy trì mức trần thuế quan trong thỏa thuận với EU và Nhật Bản
10:57' - 05/06/2026
Mỹ đã ký các thỏa thuận với EU và Nhật Bản nhằm giới hạn mức thuế của Mỹ đối với hầu hết những mặt hàng nhập khẩu từ EU hoặc Nhật Bản ở mức tối đa là 15%.
-
DN cần biết
Chủ động trước "sóng" phòng vệ thương mại
08:15' - 05/06/2026
Giữ thế chủ động, nâng năng lực quản trị rủi ro và minh bạch chuỗi cung ứng không còn là lựa chọn mà trở thành điều kiện để doanh nghiệp bảo vệ thị trường và duy trì tăng trưởng xuất khẩu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề nghị phổ biến tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống CIFER
07:22' - 05/06/2026
Cục Xuất nhập khẩu đề nghị phổ biến tài liệu hướng dẫn hệ thống CIFER, hỗ trợ doanh nghiệp thực phẩm thực hiện đăng ký, gia hạn và xuất khẩu thuận lợi sang Trung Quốc.
-
DN cần biết
Đồng Tháp giữ tấm vé xuất khẩu từ mã số vùng trồng
09:52' - 04/06/2026
UBND tỉnh Đồng Tháp giao Sở NN và MT tổ chức thực hiện nghiêm các quy định về cấp, quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói; hoàn thiện kế hoạch cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói.
-
DN cần biết
New Zealand khởi xướng điều tra tự vệ toàn cầu đối với nhôm định hình
19:59' - 03/06/2026
Theo kế hoạch, MBIE sẽ hoàn tất báo cáo điều tra và trình Bộ trưởng Bộ Thương mại và Tiêu dùng New Zealand vào cuối tháng 9/2026.
-
DN cần biết
Xiaomi Việt Nam bị phạt vì vi phạm quyền lợi người tiêu dùng
11:31' - 03/06/2026
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt Công ty TNHH Xiaomi Việt Nam số tiền 290 triệu đồng do có các hành vi vi phạm quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tổng thống mới được bầu Vladimir Putin tới lễ tuyên thệ nhậm chức tại điện Kremlin ngày 7/5. Ảnh: AFP/TTXVN