THẾ GIỚI

Nga lo ngại đồng ruble tăng giá ảnh hưởng xấu tới xuất khẩu

Facebook Share

BNEWS.VNĐiện Kremlin và Bộ Tài chính Nga đang lo ngại trước việc đồng ruble tăng giá bất thường.

Nga lo ngại đồng ruble tăng giá ảnh hưởng xấu tới xuất khẩu. Ảnh: Reuters

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, kể từ đầu tháng 2, khi Bộ Tài chính Nga quyết định can thiệp mua ngoại tệ nhằm giảm 10% giá đồng ruble so với đồng USD (từ mức 64,60 ruble/USD), nhưng đồng nội tệ của Nga lại tăng giá rõ rệt.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Aleksander Tkachev đã bày tỏ lo ngại xu hướng này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu của Nga, gây thiệt hại cho xuất khẩu không chỉ đối với các mặt hàng nông sản, mà cả các sản phẩm công nghiệp và hàng hóa thuộc nhiều lĩnh vực kinh tế khác.
Được biết, giá ngũ cốc tại Nga đang giảm, vì đồng ruble tăng giá và dư thừa nguồn cung (vụ mùa năm 2016 của Nga tăng 19% so với năm 2015).

Trong ngày 16/2, tỷ giá giao dịch đồng ruble Nga đã tăng lên 57,19 ruble/USD, trong khi tỷ giá chính thức của Ngân hàng Nga là 56,7719 ruble/USD so với mức giá làm mốc để Bộ Tài chính can thiệp là 64,60 ruble/USD (đầu tháng 2/2017).

Theo chương trình can thiệp từ 6/2 đến 7/3, Bộ Tài chính Nga sẽ "bơm" ra thị trường 6,3 tỷ ruble mỗi ngày, tương đương 105-106 triệu USD. Tuy nhiên, giới chuyên gia chỉ ra rằng với lượng giao dịch từ 1,5 tỷ đến 3 tỷ USD mỗi ngày trên thị trường chứng khoán, lượng tiền trên không tạo được sức ép đáng kể lên đồng nội tệ. Hơn nữa, đồng tiền Nga tăng giá chủ yếu vẫn là do giá dầu mỏ thế giới tăng./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Thuế nhập khẩu ô tô dung tích nhỏ từ khu vực ASEAN đã giảm từ 40% xuống 30% kể từ đầu năm nay. Và sau gần 2 tháng điều chỉnh thuế, giá xe ô tô nhập khẩu đã bắt đầu được các hãng điều chỉnh. Tuy hiện nay mới chỉ có một số ít mẫu xe được điều chỉnh giảm giá nhưng với mức giảm từ 50 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng cũng đã khiến khách hàng có nhu cầu mua xe phấn khởi.