1. >

Kinh tế Nga dự báo tăng trưởng trong năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Theo kết quả thăm dò ý kiến các nhà phân tích do Bloomberg thực hiện, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga dự kiến tăng trưởng 1,1% trong năm 2017 và 1,5% trong năm 2018.

Kinh tế Nga dự báo tăng trưởng trong năm 2017

Kinh tế Nga dự báo tăng trưởng trong năm 2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chuyên gia cho rằng yếu tố quan trọng giúp kinh tế Nga có thể đạt được kết quả trên là nhờ giá dầu tiếp tục đà tăng mạnh từ năm 2016, sau hai năm giảm sâu.

Bên cạnh đó, một số yếu tố khác hỗ trợ GDP của Nga tăng trưởng bao gồm việc nước này cải thiện môi trường đầu tư và khả năng rủi ro chính trị giảm bớt. Ngoài ra, những kỳ vọng Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Nga cũng mang tới tín hiệu tích cực.

Bộ Phát triển Kinh tế Nga dự báo GDP của "xứ sở Bạch dương" thậm chí sẽ tăng 2% vào cuối năm 2017, với mức giá dầu cao như hiện nay.

Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Oreshkin cũng cho biết chính phủ nước này sẽ tiếp tục duy trì chính sách thả nổi đồng ruble (rúp).

Theo dự báo ban đầu của Bộ trên, giá dầu ở mức 40 USD/thùng trong năm 2017, trong lúc GDP của Nga sẽ tăng trưởng 0,6%.

Trong khi đó, Liên hợp quốc (LHQ) dự báo kinh tế Nga sẽ tăng 1% năm 2017, 1,5% năm 2018. Còn Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo kinh tế Nga tăng trưởng 1,5% năm 2017, 1,7% năm 2018.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif