Ngành thuế tích luỹ số liệu, đấu tranh chống chuyển giá
Theo ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn, Tổng Cục Thuế, ngành thuế đang trong giai đoạn tích luỹ số liệu làm cơ sở tin cậy đấu tranh chống chuyển giá.
Ông Phụng cho rằng, công tác thanh tra chống chuyển giá là nhiệm vụ ngành thuế triển khai mấy năm trở lại đây và chưa có nhiều kinh nghiệm. Ngành đang học hỏi cách làm từ các các tổ chức quốc tế để đưa ra giải pháp phù hợp.
Muốn đấu tranh chống chuyển giá cần phải có kiến thức cũng như cơ sở dữ liệu đáng tin cậy. Năm 2015, ngành thuế thành lập phòng thanh tra giá chuyển nhượng và đang thực hiện công việc được giao. Năm nay, bộ phận quản lý rủi ro được thành lập.
Tổng Cục Thuế đang thực hiện nghiên cứu dữ liệu của đơn vị tư vấn, đơn vị chào bán để khai thác, tận dụng và trình với bộ có cơ chế mua dữ liệu, thông tin. Tuy nhiên, vấn đề này liên quan tới nguồn ngân sách nên cần có quá trình.Trong thời điểm chưa có cơ chế mua thông tin, ngành thuế tận dụng dữ liệu có sẵn. Bên cạnh đó, ngành dựa vào công ty kiểm toán, vận động để các công ty này chia sẻ thông tin hiện có. Ngành đang trong giai đoạn tích luỹ số liệu làm cơ sở đấu tranh chống chuyển giá.
Năm 2016, ngành thuế tập trung nguồn lực, đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra thuế. Theo đó, doanh nghiệp thuộc các ngành, lĩnh vực có dư địa thu lớn, tiềm ẩn rủi ro về trốn thuế, gian lận thuế cao là những đối tượng được tăng cường thanh, kiểm tra. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có giao dịch liên kết, dấu hiện chuyển giá, doanh nghiệp được hưởng ưu đãi miễn, giảm, hoàn thuế là đối tượng thuộc diện kiểm tra. Năm nay, ngành thuế phấn đấu kiểm tra đạt 18% số doanh nghiệp thuộc diện quản lý thuế./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Áp dụng quy trình hoàn thuế, xét giảm thuế mới
07:08' - 29/06/2016
Tổng cục Hải quan vừa ban hành Quyết định 1780/QĐ-TCHQ quy định quy trình hoàn thuế, không thu thuế, xét giảm thuế mới đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.
-
Tài chính
Những điểm mới về chính sách thuế từ 1/7/2016
16:16' - 27/06/2016
Từ ngày 1/7/2016, Luật sửa đổi, bổ sung các Luật về thuế bắt đầu có hiệu lực. Theo đó, Luật này sửa đổi, bổ sung các chính sách liên quan đến thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt và quản lý thuế.
-
Tài chính
Đến năm 2020, thời gian nộp thuế tối đa 110 giờ/năm
19:46' - 20/06/2016
Mục tiêu đến năm 2020 của ngành tài chính là thời gian nộp thuế tối đa là 110 giờ/năm, thời gian thông quan hàng hóa qua biên giới dưới 36 giờ với hàng xuất khẩu và 41 giờ với hàng hóa nhập khẩu.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp được gì từ giảm thuế thu nhập?
16:52' - 18/06/2016
Một chính sách thuế hợp lý, rõ ràng, minh bạch, hiệu quả có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và ngân sách nhà nước.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Dự thảo Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương
21:00' - 13/09/2025
Bộ Công Thương xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 69 2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Quản lý ngoại thương, dự kiến trình Chính phủ tháng 11/2025.
-
DN cần biết
Thuế tỉnh Tuyên Quang đồng bộ giải pháp hoàn thành thu ngân sách năm 2025
19:12' - 12/09/2025
Thuế tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế, các thủ tục hành chính thuế giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế về chính sách, pháp luật thuế.
-
DN cần biết
Trung tâm Khuyến nông Hà Nội thông tin làm rõ vụ việc cấm thầu 2 doanh nghiệp
17:40' - 12/09/2025
Như thông tin TTXVN đã đưa ngày 8/9 về việc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cấm thầu 2 doanh nghiệp có hành vi gian lận.
-
DN cần biết
Giá vật liệu biến động khiến giá gói thầu xây dựng tăng đáng kể
10:04' - 11/09/2025
Trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk giá vật liệu xây dựng thông thường có nhiều biến động, đặc biệt là giá cát xây dựng tại một số địa phương tăng đột biến.
-
DN cần biết
Thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu và ổn định thị trường gạo
08:19' - 11/09/2025
Xuất khẩu gạo không chỉ có ý nghĩa kinh tế, mà còn góp phần khẳng định vị thế và hình ảnh một Việt Nam phát triển, đóng góp vào công cuộc giảm nghèo và bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.
-
DN cần biết
Thái Lan khởi xướng điều tra tự vệ nhựa polypropylene nhập khẩu
20:59' - 10/09/2025
Cục Ngoại Thương Thái Lan (DFT- Cơ quan điều tra phòng vệ thương mại của Thái Lan) đã khởi xướng điều tra tự vệ đối với sản phẩm nhựa polypropylene nhập khẩu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương kiến nghị giải pháp gỡ vướng cho cụm công nghiệp
20:49' - 10/09/2025
Bộ Công Thương vừa công bố Dự thảo Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 32/2024/NĐ-CP ngày 15/3/2024 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.
-
DN cần biết
Mỹ cảnh báo nguy cơ cháy nổ do pin lithium trên các chuyến bay
14:23' - 10/09/2025
FAA vừa gửi cảnh báo an toàn tới các hãng hàng không về những rủi ro tiềm ẩn từ pin lithium trong khoang hành khách, sau khi hàng loạt sự cố nghiêm trọng được ghi nhận trong năm nay.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam - Campuchia
20:27' - 09/09/2025
Ngày 13/9/2025, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp Bộ Thương mại Campuchia và UBND tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam – Campuchia.