1. >

Ngân hàng AIIB hoàn thiện các cơ chế lãnh đạo

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 17/1, Ban Thống đốc Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đã thông qua các luật lệ, quy định và nguyên tắc hoạt động của ngân hàng này và bầu chọn Ban Giám đốc của Ngân hàng.

Ngân hàng AIIB hoàn thiện các cơ chế lãnh đạo

Ông Kim Lập Quần (Jin Liqun) là Chủ tịch đầu tiên của AIIB. Ảnh: THX

Trong một thông cáo báo chí, AIIB cho biết các thống đốc đã bầu ông Kim Lập Quần làm Chủ tịch đầu tiên của AIIB. Cuộc họp trên có sự tham dự của 30 thống đốc, chiếm hơn 74% vốn phân bổ, cùng các quan sát viên đến từ 27 nước ký thỏa thuận thành lập AIIB vẫn đang hoàn thiện tiến trình là thành viên.

Trước đó, hôm 16/1, AIIB đã chính thức đi vào hoạt động. AIIB sẽ tiến hành Đại hội thành lập Ban Giám đốc, Hội đồng Quản trị, bầu ra Chủ tịch và các chức danh quản lý khác theo khu vực, xem xét thông qua các văn kiện chính sách quan trọng như nghiệp vụ, tài chính và nhân sự.

Theo thông lệ, AIIB cũng được quản lý theo ba nấc gồm Ban Giám đốc, Hội đồng quản trị và Tầng quản lý. Trong đó mọi quyền lực của ngân hàng đều thuộc về Ban Giám đốc, mỗi nước thành viên đều cần có một đại diện. Ban này tiến hành họp thường niên. Hội đồng quản trị gồm 12 thành viên, họp định kỳ. Cuối cùng là Tầng quản lý, bộ phận chịu trách nhiệm quản lý và vận hành ngân hàng thường ngày.

Cuộc họp đầu tiên của Ban Giám đốc AIIB diễn ra trong hai ngày 17 và 18/1.

Được chính thức thành lập ngày 25/12/2015 và đặt trụ sở tại Bắc Kinh, AIIB là thể chế tài chính đa phương mới, cung cấp hỗ trợ tài chính cho hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng và kết nối khu vực châu Á./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.