Ngân hàng Phát triển Mới hoạt động hiệu quả sau khi “trình làng”
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới khá ảm đạm, Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) do các nước thuộc nhóm BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - thành lập đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận sau một năm hoạt động.
Trong bài phát biểu tại hội nghị thường niên của Ban Giám đốc NDB diễn ra mới đây tại Thượng Hải (Trung Quốc), Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ cho biết chính phủ nước này sẽ tiếp tục ủng hộ và tạo điều kiện cho ngân hàng phát triển trong tương lai. Các nước BRICS lần đầu tiên đề xuất thành lập NDB tại hội nghị thượng đỉnh của nhóm ở New Delhi (Ấn Độ) hồi năm 2012. Chỉ một năm sau khi chính thức đi vào hoạt động, NDB đã đạt được những tiến bộ đáng kể và phát hành đợt trái phiếu đầu tiên trên thế giới để huy động vốn cho các dự án phát triển năng lượng sạch tại các nước thành viên BRICS. Chủ tịch NDB K.V. Kamath cho biết năm vừa qua đã chứng kiến những thành quả đạt được, ít nhất là trong ba lĩnh vực như lựa chọn các dự án được cấp tín dụng đầu tiên, lập thời gian biểu thanh toán vốn của các cổ đông và phát hành trái phiếu có mệnh giá bằng đồng NDT trong bảy năm (do một cơ quan tài chính toàn cầu phát hành). Theo nhà nghiên cứu Wang Lei, NDB đã hoạt động hiệu quả và thiết thực. Ông nói NDB là cơ quan tài chính quốc tế duy nhất do các nền kinh tế mới nổi đề xuất thành lập đã phát triển và đạt được kết quả hoạt động đáng ghi nhận.Ngoài ra, ông cũng cho rằng thay vì cung cấp các dịch vụ cho thị trường tài chính nói chung, quyết định chi cấp cho các dự án xanh cho thấy giới quản lý của NDB khá thận trọng và thực tế.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng khối BRICS phát hành trái phiếu xanh bằng đồng NDT
07:05' - 14/07/2016
Ngân hàng Phát triển mới (NDB) ngày 12/7 thông báo kế hoạch phát hành trái phiếu xanh bằng đồng Nhân dân tệ (NDT) nhằm tăng nguồn ngân quỹ cho các dự án cơ sở hạ tầng và năng lượng sạch.
-
Kinh tế Thế giới
Giấc mơ lớn của BRICS đã qua chưa?
17:15' - 31/05/2016
BRICS chưa bao giờ là một thực thể đồng nhất và ngay từ đầu đã có những lỗ hổng về niềm tin và quan điểm khác nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng của nhóm BRICS phê duyệt gói tín dụng đầu tiên
10:46' - 18/04/2016
Ngân hàng phát triển mới (NDB) của khối BRICS vừa phê duyệt khoản vay đầu tiên trị giá 811 triệu USD nhằm thúc đẩy các dự án năng lượng tái tạo có tổng công suất 2.370 (MW).
-
Ngân hàng
Ngân hàng BRICS cấp khoản vay đầu tiên trị giá 811 triệu USD cho các dự án “xanh”
12:50' - 17/04/2016
Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) vừa thông qua một loạt khoản cho vay đầu tiên trị giá 811 triệu USD cho các dự án năng lượng tái tạo tại 4 nước thành viên BRICS.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Phát triển BRICS giao dịch bằng đồng Nhân dân tệ
11:47' - 22/03/2016
Ngân hàng Phát triển mới (NDB) của BRICS sẽ phát hành trên thị trường tài chính những trái phiếu đầu tiên bằng đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc với trị giá 1 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Nhật Bản kỳ vọng vào sự ủng hộ của Mỹ trong cuộc chiến bảo vệ đồng yen
11:13'
Hai ngày sau phát biểu của ông Ueda hôm 28/4, Bộ Tài chính Nhật Bản đã thực hiện đợt can thiệp mua đồng yen đầu tiên sau gần hai năm.
-
Ngân hàng
Đồng euro kỹ thuật số - nỗ lực tự chủ chiến lược của ECB
09:55'
Đối với ECB, đồng euro kỹ thuật số không chỉ đơn thuần là một công cụ thanh toán mới, mà còn là vấn đề về quyền tự chủ chiến lược của lục địa.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 11/5: Đồng USD bật tăng trở lại
08:53'
Vietcombank và BIDV cùng nâng 6 đồng ở cả hai chiều, niêm yết ở mức 26.123 VND/USD (mua vào) và 26.373 VND/USD (bán ra).
-
Ngân hàng
Pháp lập hệ thống theo dõi tài khoản ngân hàng nghi lừa đảo
12:35' - 10/05/2026
Theo giới chức Pháp, đây được xem là công cụ then chốt giúp tăng cường phối hợp giữa các ngân hàng trong cuộc chiến chống lừa đảo tài chính.
-
Ngân hàng
Khẳng định sứ mệnh đảm bảo an sinh xã hội của nguồn vốn tín dụng
08:25' - 10/05/2026
Mô hình giao dịch xã, phường này đang trở thành "điểm hẹn chính sách" quen thuộc của người dân, với phương thức "ngân hàng đến với dân".
-
Ngân hàng
Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn giả mạo số điện thoại để lừa đảo khách hàng
16:36' - 09/05/2026
Nhiều ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao sử dụng AI giả giọng nói, giả mạo số điện thoại và chiếm quyền điều khiển điện thoại từ xa để đánh cắp tiền trong tài khoản khách hàng.
-
Ngân hàng
CNBC: Fed ngày càng thiếu lý do để cắt giảm lãi suất
08:04' - 09/05/2026
Theo CNBC, nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn còn lý do để cắt giảm lãi suất trong tương lai gần, thì những lý do đó đang ngày càng khó tìm thấy.
-
Ngân hàng
Ngành Ngân hàng chủ động “bơm vốn” hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
11:38' - 08/05/2026
Ngành Ngân hàng đang chủ động triển khai hàng loạt giải pháp điều hành tiền tệ, giảm lãi suất, mở rộng tín dụng có trọng tâm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/5: Giá USD và NDT biến động trái chiều
08:42' - 08/05/2026
Vietcombank giảm 11 đồng giá mua USD hôm nay, xuống còn 26.117 VND/USD, trong khi giá bán ra chỉ giảm nhẹ 1 đồng, còn 26.367 VND/USD.

Cuộc họp Hội đồng Thống đốc Ngân hàng phát triển mới (NDB) của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS- gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi). Ảnh: THX-TTXVN