Ngân hàng Trung ương Anh hạ mức dự báo tăng trưởng
Ngày 3/8, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã hạ mức dự báo tăng trưởng của quốc gia này đồng thời cảnh báo lạm phát tăng cao do đồng bảng mất giá vì những lo ngại liên quan tới việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đang ảnh hưởng không nhỏ tới các chỉ số tiêu dùng, vốn là chìa khóa kích thích phát triển kinh tế.
Theo đó, BoE đã hạ mức dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm này xuống còn 1,7%, thấp hơn 0,2 điểm phần trăm so với mức dự báo được đưa ra 3 tháng trước đó.
Năm 2018, kinh tế nước này được dự báo sẽ tăng trưởng 1,6% giảm nhẹ so với mức 1,7% của báo cáo trước. BoE cũng cho rằng GDP sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng chậm trong ngắn hạn khi mức thu nhập thực tế của các hộ gia đình tiếp tục ảnh hưởng tới sức tiêu dùng.
Lý giải về quyết định này, Thống đốc BoE Mark Carney cho biết người tiêu dùng bắt đầu nhìn nhận nghiêm túc hơn về tác động của Brexit.
Các hộ gia đình nhận thấy những hậu quả của đồng Bảng mất giá hiện hữu ngay trong cuộc sống hàng ngày khi giá cả tăng cao tại các cửa hàng còn thu nhập thì dần bị co lại, vì vậy họ bắt đầu cắt giảm chi tiêu.
Trong khi đó, các hoạt động đầu tư kinh doanh cũng kém sôi nổi hơn bình thường. Đây là những diễn biến ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của nền kinh tế trong tương lai.
Trong cuộc họp chính sách thường kỳ diễn ra trong tuần này, BoE quyết định duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục 0,25%, một động thái khiến đồng bảng tiếp tục rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 9 tháng qua so với đồng euro.
Hiện đồng tiền chính của quốc gia này vẫn đang vật lộn với một loạt những điều kiện hà khắc để có thể lấy lại giá trị sau khi liên tiếp giảm kể từ khi người dân Anh lựa chọn rời "ngôi nhà chung" trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6/2016./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ không nới lỏng quy định hoạt động tài chính thời hậu Brexit
07:57' - 04/08/2017
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney cho biết Anh sẽ không nới lỏng quy định hoạt động tài chính thời hậu Brexit
-
Kinh tế Thế giới
Anh đứng trước hai ngã rẽ của Brexit
20:28' - 03/08/2017
Cuộc tổng tuyển cử của Anh đã gia tăng các cơ hội cho một Brexit “mềm hơn”. Nhưng một Brexit “mềm hơn” sẽ là như thế nào và liệu nó có khả thi hay không?
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố dự luật về quyền áp đặt lệnh trừng phạt sau Brexit
08:36' - 02/08/2017
Chính phủ Anh ngày 2/8 đã công bố các kế hoạch về một dự luật cho phép Anh có quyền hạn pháp lý để áp đặt các lệnh trừng phạt sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
-
Ngân hàng
Ngân hàng tại Anh có thể tăng 4% chi phí do Brexit
19:58' - 01/08/2017
Brexit sẽ đẩy chi phí của ngành ngân hàng tăng 2-4% và nhu cầu về vốn tăng tới 30%.
-
Kinh tế Thế giới
Các nông trại siêu lớn sẽ ngày càng phổ biến tại Anh sau Brexit
17:46' - 29/07/2017
Những nông trại lớn với quy mô lên tới 1,7 triệu vật nuôi ngày càng phổ biến tại Anh. Sức ép của Brexit có thể sẽ khiến cho nhiều chủ nông trại ở nước này chuyển sang hình thức nông trại siêu lớn
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/5/2026
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37' - 27/05/2026
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00' - 27/05/2026
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38' - 27/05/2026
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06' - 27/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05' - 27/05/2026
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23' - 27/05/2026
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu mỏ của Saudi Arabia tăng mạnh
05:30' - 27/05/2026
Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Saudi Arabia trong tháng 3/2026 tăng 22%. Trong khi đó, xuất khẩu ngoài dầu mỏ giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Giao thông tại London và cuộc chuyển đổi xanh
21:08' - 26/05/2026
London đang trong cuộc chuyển đổi giao thông lớn nhất kể từ khi điện khí hoá hệ thống tàu điện ngầm một thế kỷ trước.
