Ngành dầu mỏ Canada điêu đứng vì “giặc lửa”
Diện tích rừng bị cháy ở tỉnh bang Alberta, thủ phủ sản xuất dầu cát của Canada, đã lan rộng nhanh chóng trong ngày 8/5 và đe dọa đến hoạt động sản xuất dầu của khu vực này.
Mới đây, hai doanh nghiệp năng lượng Husky Energy (Canada) và Statoil Asa (Na Uy) đã trở thành nạn nhân mới nhất của hỏa hoạn, khi lần lượt thông báo đóng cửa các cơ sở sản xuất dầu kề cận.Theo đó, Husky Energy đã đóng cửa cơ sở sản xuất Sunrise Energy Project nằm gần vùng bị ảnh hưởng bởi vụ cháy rừng ở tỉnh bang Alberta còn Statoil Asa khẳng định sẽ tạm ngừng cơ sở Leismer ở phía Bắc tỉnh Alberta trong vòng 24 giờ tới.
Công suất của Sunrise Energy Project và Leismer lần lượt là 30.000 thùng /ngày và 20.000 thùng/ngày. Trước khi phải đóng cửa, công suất của hai cơ sở này đã bị cắt giảm xuống chỉ còn 10.000 thùng/ngày và 20.000 thùng/ngày.
Vụ cháy rừng nghiêm trọng ở thành phố Fort McMurray thuộc phía Bắc tỉnh bang Alberta đã bùng phát từ ngày 1/5 và lan rộng rất nhanh sau đó, khiến Ottawa phải đóng cửa một nửa số nhà máy sản xuất dầu cát và thậm chí cho ngừng hoạt động một vài đường ống dẫn dầu ở gần nơi cháy rừng. Mặc dù ngọn lửa không quét trực tiếp qua các cơ sở sản xuất dầu cát song tính đến nay, đã có đến 11 công ty sản xuất dầu mỏ và ba nhà khai thác ống dẫn dầu đã phải hạn chế hoạt động vì ảnh hưởng của cháy rừng. Theo ước tính của hãng tin Reuters, vào lúc 1 giờ 00 đêm ngày 9/5 (theo giờ Việt Nam), hoạt động sản xuất dầu của Canada đã giảm gần 1,07 triệu thùng dầu/ngày. Báo cáo của Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) cho biết hậu quả của vụ cháy rừng trên diện rộng, với việc giảm sản lượng dầu cát (xuống thấp hơn mức 900.000-1.000.000 thùng/ngày hiện nay) và có hơn 80.000 người dân đã phải rời khỏi thành phố Fort McMurray, sẽ khiến dự báo tăng trưởng kinh tế Canada phải điều chỉnh giảm bớt 0,5% từ tháng Năm này.Theo RBC, sự ngưng trệ trong sản xuất dầu là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Canada, trong khi việc sơ tán sẽ hạn chế doanh số bán lẻ và tiêu dùng hàng hoá.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cháy rừng tại Canada: Đoàn xe sơ tán bị mắc kẹt trong đám cháy
20:17' - 07/05/2016
Ngày 6/5, đoàn xe hộ tống người sơ tán khỏi thành phố Fort McMurray của Canada đã bị đám cháy rừng với ngọn lửa cao đến 60 mét ngăn lại.
-
Kinh tế Thế giới
Cháy rừng tại Canada: Quy mô cháy tăng 8 lần
08:19' - 06/05/2016
Với sức gió đột ngột lên tới 70km/h, quy mô cháy rừng ở thành phố Fort McMurray thuộc tỉnh bang Alberta của Canada đã tăng lên 8 lần chỉ sau đêm 4/5, từ khoảng 10.000 ha lên tới 85.000 ha.
-
Hàng hoá
Vụ cháy rừng tại Canada đang tác động tới thị trường năng lượng
08:09' - 06/05/2016
Trong phiên giao dịch ngày 5/5 trên thị trường năng lượng thế giới, giá xăng dầu tăng nhẹ, trong bối cảnh vụ cháy rừng lớn tại khu vực sản xuất dầu cát của Canada làm giảm sản lượng dầu tại đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Starlink sẽ ra mắt tại Hàn Quốc sớm nhất vào tháng 6/2025
18:56'
Dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp (LEO) của SpaceX Starlink (Mỹ), sẽ được sử dụng ở Hàn Quốc sớm nhất là vào tháng 6/2025 hoặc muộn nhất là vào tháng 7/2025 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tăng cường phòng thủ, phát triển taxi bay và máy bay siêu thanh
18:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh hành pháp nhằm tăng cường năng lực phòng thủ của nước này trước các mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (drone).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xem xét đẩy nhanh phê duyệt xuất khẩu đất hiếm sang EU
16:46'
Bộ Thương mại Trung Quốc sẵn sàng đẩy nhanh quá trình thẩm định và phê duyệt các đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho doanh nghiệp thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán khó của các nền kinh tế châu Á
13:46'
Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc có điểm chung đáng chú ý là tỷ suất sinh (số con trung bình mà một người phụ nữ sinh ra trong đời) dưới mức 1,5 – ngưỡng được xem là “siêu ít sinh”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump: Quan hệ với tỷ phú Elon Musk “đã kết thúc”
10:46'
Ông chủ Nhà Trắng cũng cho rằng quan hệ giữa ông với Giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX “đã kết thúc”.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:47'
Bnews/vnanet.vn điểm lại các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giới
Những biến động trong quan hệ thương mại Trung Quốc-EU
08:58'
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 7/6 cho biết nước này sẵn sàng đẩy nhanh việc xét duyệt và cấp phép xuất khẩu đất hiếm cho các công ty thuộc Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tân Tổng thống bổ nhiệm các nhân sự trọng yếu trong lĩnh vực kinh tế
09:49' - 07/06/2025
Tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung ngày 6/6 đã bổ nhiệm cựu Thứ trưởng Tài chính Kim Yong-beom, làm Chánh văn phòng tổng thống phụ trách chính sách.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung trừng phạt gần 40 cá nhân và thực thể liên quan đến Iran
09:49' - 07/06/2025
Ngày 6/6, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết nước này đã bổ sung 10 cá nhân và 27 thực thể vào danh sách trừng phạt mới liên quan đến Iran.