DOANH NGHIỆP

Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Ngành đóng tàu Hàn Quốc đối diện khủng hoảng

Facebook Share

BNEWS.VNSau hơn một thập niên thống lĩnh thị trường thế giới, ngành đóng tàu Hàn Quốc đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có.

Ngành đóng tàu Hàn Quốc đối diện khủng hoảng. Ảnh: reuters

Sau hơn một thập niên thống lĩnh thị trường thế giới, ngành đóng tàu Hàn Quốc đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có, đe dọa sự tồn tại của một trong những ngành công nghiệp chủ đạo của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Bộ ba doanh nghiệp hàng đầu của ngành đóng tàu Hàn Quốc gồm Hyundai Heavy Industries, Daewoo Marine and Shipbuilding và Samsung Heavy Industries, từng kiểm soát 70% thị trường đóng tàu thế giới, sau khi vượt qua các đối thủ châu Âu và Nhật Bản trong thập niên 1980 và 1990.

Tuy vậy, giá dầu giảm kéo dài và nền kinh tế thế giới suy giảm đã “nhấn chìm” nhu cầu về các tàu chở dầu và tàu chở công-ten-nơ, trong khi tình trạng dư cung trong khu vực và sự cạnh tranh từ các đối thủ đóng tàu giá rẻ của Trung Quốc đã tác động tiêu cực tới lợi nhuận.

Ba “đại gia” đóng tàu Hàn Quốc lỗ tổng cộng 8.500 tỷ won (7,4 tỷ USD) trong năm 2015. trong khi số đơn đặt hàng còn tồn của tất cả doanh nghiệp đóng tàu Hàn Quốc trong tháng 2/2016 đã ở mức thấp nhất trong 11 năm qua.

Anh Quân (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.