Hàn Quốc tiếp tục duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục
Như vậy, mức lãi suất này đã được BoK áp dụng liên tiếp trong 11 tháng qua nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế trong nước.
Quyết định trên được BoK đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này đang phải vất vả đối phó với bài toán thất nghiệp, nợ của các hộ gia đình tăng trong khi xuất khẩu giảm do nhu cầu toàn cầu yếu đi. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy kim ngạch xuất khẩu, vốn đóng góp gần 50% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc, trong tháng Tư giảm 11% so với cùng kỳ năm 2015, ghi dấu tháng thứ 16 liên tiếp mức này suy giảm.Tính đến cuối năm 2015, nợ của các hộ gia đình lên đến con số cao kỷ lục khoảng 1.000 tỷ USD và được dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Tỷ lệ thất nghiệp trong nhóm tuổi dưới 30 trong tháng Tư vẫn đứng trên 10%.
Tuy nhiên, các chuyên gia tham gia cuộc thăm dò mới đây của hãng tin Bloomberg dự đoán BoK sẽ sớm hạ lãi suất trong thời gian tới nhằm đối phó với những nguy cơ trong quá trình tái cơ cấu ngành vận tải biển và ngành đóng tàu – hiện đang hoạt động kém hiệu quả và gây thất thoát vốn nghiêm trọng do vấp phải sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ Trung Quốc. Kinh tế Hàn Quốc trong quý I/2016 chỉ tăng 0,4% so với quý trước đó và thấp hơn mức 2,7% của cùng kỳ năm trước. Đây là mức thấp nhất kể từ quý II/2015 khi mà tốc độ tăng trưởng cũng chỉ được ghi nhận ở mức 0,4% do các tác động tiêu cực từ dịch Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS). Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng trước đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm nay xuống còn 2,7%, từ mức 3,2% đưa ra trước đó, dựa trên nhận định rằng nhu cầu từ Trung Quốc – thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc – đang yếu đi.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Hàn Quốc: Doanh nghiệp kiện chính phủ về vụ đóng cửa KCN Kaesong
18:13' - 09/05/2016
Trong đơn kiện gửi tòa án, các doanh nghiệp hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong cho rằng Chính phủ Hàn Quốc đã vượt quá quyền hạn khi rút toàn bộ doanh nghiệp của nước này khỏi đây.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Dự trữ ngoại tệ tăng liên tiếp
13:02' - 06/05/2016
BoK cho rằng mức tăng ngoại tệ trong tháng Tư là do nguồn thu từ các khoản đầu tư tăng và giá trị các tài sản không định giá bằng đồng USD tăng do đồng yen và đồng bảng Anh mạnh lên.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều công ty Hàn Quốc hướng tới thị trường Việt Nam
14:45' - 02/05/2016
Một báo cáo gần đây của Cơ quan xúc tiến đầu tư và thương mại của Hàn Quốc được dẫn lời nói rằng Chính phủ Hàn Quốc đang theo đuổi việc mở rộng xuất khẩu hàng tiêu dùng sang Việt Nam
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tăng trưởng GDP quý I thấp nhất trong 9 tháng
09:58' - 26/04/2016
Tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc trong quý I/2016 đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba quý qua, làm dấy lên lo ngại về xu hướng tăng trưởng chậm kéo dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
SAMI – trợ lý AI 24/7 chính thức có mặt trên ứng dụng SACOMBANK PAY
12:00' - 15/02/2026
SAMI được thiết kế để hỗ trợ khách hàng 24/7, cho phép tra cứu thông tin tài khoản, giao dịch, thẻ, vay vốn, thanh toán hóa đơn… ngay trong ứng dụng, không phụ thuộc giờ làm việc.
-
Ngân hàng
Đồng yen dẫn dắt đà tăng của thị trường tiền tệ tuần qua
14:29' - 14/02/2026
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 13/2, đồng USD nhìn chung đi ngang so với các đồng tiền chủ chốt, sau khi số liệu cho thấy lạm phát tại Mỹ trong tháng 1/2026 tăng thấp hơn dự kiến.
-
Ngân hàng
ABBank được Moody’s nâng hạng tín nhiệm
11:04' - 14/02/2026
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Ratings (Moody's) đã công bố kết quả đánh giá xếp hạng tín nhiệm định kỳ đối với Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank).
-
Ngân hàng
Vốn chính sách mang mùa Xuân ấm áp về vùng biên Đăk Ơ
10:28' - 14/02/2026
Trong không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhiều hộ dân ở vùng biên giới xã Đăk Ơ (tỉnh Đồng Nai) phấn khởi nhờ hiệu quả mang lại từ nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi.
-
Ngân hàng
BoJ có thể tăng lãi suất sớm nhất là vào tháng 3/2026
19:01' - 13/02/2026
Ông Naoki Tamura cho rằng nếu tăng trưởng tiền lương đạt mục tiêu, BoJ có thể sớm nâng lãi suất, tiến gần hơn tới trạng thái lạm phát ổn định 2%.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 13/2: USD quay đầu giảm nhẹ, NDT tiếp tục đi lên
08:43' - 13/02/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 25.780 – 26.160 VND/USD (mua vào – bán ra), giảm 20 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 12/2: USD và NDT bật tăng tại các ngân hàng
08:40' - 12/02/2026
Vietcombank điều chỉnh tăng mạnh tỷ giá USD, niêm yết ở mức 25.800 – 26.180 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 70 đồng ở cả hai chiều so với phiên sáng qua.
-
Ngân hàng
VPBank: Chất lượng tài sản "lột xác", nợ xấu hợp nhất về dưới 3%
18:30' - 11/02/2026
Sự cải thiện rõ nét trong chất lượng tài sản của VPBank trong năm 2025 là kết quả của một quá trình tích lũy dài hạn.
-
Ngân hàng
Không còn cảnh chen chân xếp hàng rút tiền trước Tết
14:57' - 11/02/2026
Cảnh chen chúc trước cây ATM mỗi dịp giáp Tết đang dần thưa bớt, nhường chỗ cho những thao tác chạm màn hình, quét QR quen thuộc từ chợ truyền thống đến siêu thị, quán ăn.

Hàn Quốc duy trì lãi suất thấp kỷ lục 1,5% tháng thứ 11 liên tiếp. Ảnh: Bloomberg