1. >

Ngành thuế sẽ tăng tỷ lệ hồ sơ hoàn thuế trước, kiểm tra sau

Facebook Share

BNEWS.VN Tăng tỷ lệ hồ sơ hoàn thuế trước, kiểm tra sau là mục tiêu mà ngành thuế đặt ra trong thời gian tới đối với vấn đề giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng của người nộp thuế.

Ngành thuế sẽ tăng tỷ lệ hồ sơ hoàn thuế trước, kiểm tra sau

Ngành thuế tập trung tăng tỷ lệ hồ sơ hoàn thuế trước, kiểm tra sau. Ảnh: Hoàng Hùng–TTXVN

Tại cuộc họp báo chuyên đề giới thiệu văn bản hướng dẫn Luật 106/2016/QH13 và Thông tư 99/2016/TT-BTC về quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng do Tổng cục Thuế tổ chức ngày 31/8, bà Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế (Tổng cục Thuế) cho biết, với việc thực hiện Luật 106/2016/QH13 và Thông tư 99/2016/TT-BTC, thời hạn giải quyết đối với người nộp thuế là không thay đổi nhưng số lượng hồ sơ được giải quyết hoàn thuế trước kiểm tra sau là sẽ tăng so với hiện tại.

Cụ thể, mục tiêu đặt ra là cuối năm 2016, tỷ lệ hồ sơ hoàn thuế trước, kiểm tra sau sẽ đạt ít nhất là 80%. Và trong số 80% này lựa chọn tối thiểu 20% kiểm tra sau hoàn thuế ngay trong vòng 12 tháng.

Đưa ra thời hạn giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng, Vụ trưởng Vụ Kê khai và kế toán thuế thông tin thêm, trường hợp hồ sơ đầy đủ tính pháp lý theo quy định trong thời hạn 6 ngày làm việc, cơ quan thuế phải trả lời cho người nộp thuế hồ sơ đó thuộc diện hoàn trước hay kiểm trước.

Nếu thuộc diện hoàn trước, trong 6 ngày làm việc đó cơ quan thuế ban hành quyết định giải quyết hoàn thuế cho doanh nghiệp. Hồ sơ không thuộc diện được hoàn cũng phải trả lời cho người nộp thuế trong thời gian như trên.

Trường hợp hồ sơ của người nộp thuế thuộc diện kiểm tra trước hoàn, trong 6 ngày làm việc cơ quan thuế thông báo cho người nộp thuế. Và trong vòng 40 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ phải hoàn tất việc kiểm tra tại doanh nghiệp và ban hành quyết định hoàn thuế cho người nộp thuế trên cơ sở kết quả kiểm tra tại doanh nghiệp.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, 7 tháng năm 2016, cơ quan này tiếp nhận tổng số hồ sơ hoàn thuế là 13.962 hồ sơ đề nghị hoàn. Số lượng hồ sơ tiếp nhận năm 2015 chuyển sang là 2.515 hồ sơ đang trong quá trình giải quyết. Như vậy, tổng số hồ sơ khoảng hơn 16.000 hồ sơ.

Cơ quan này ban hành 12.173 quyết định với số tiền thuế được hoàn là hơn 58.000 tỷ đồng. Tổng số hồ sơ không thuộc diện được hoàn trong số hồ sơ tiếp nhận là 1.821 hồ sơ với số tiền không đủ điều kiện hoàn thuế là 12.275 tỷ đồng (chiếm 14,2% số thuế đề nghị hoàn của doanh nghiệp)./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.