BNEWS Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực Nam Sahara châu Phi đã rơi xuống mức thấp nhất trong 15 năm qua do giá hàng hóa sụt giảm và tình trạng hạn hán khắc nghiệt.
Theo IMF, tăng trưởng của khu vực này sẽ giảm từ mức 3,5% trong năm 2015 xuống 3% trong năm 2016. Giá hàng hóa giảm mạnh và tình hình tài chính bị siết chặt hơn đã gây áp lực cho nhiều nền kinh tế lớn trong khu vực. IMF cũng hối thúc các chính phủ phải thực hiện cải cách tạo thuận lợi cho tăng trưởng dài hạn.
Hai nước sản xuất dầu lớn nhất châu Phi là Nigeria và Angola nằm trong số các nước bị ảnh hưởng nhiều nhất, cùng với Ghana, Nam Phi và Zambia.
Theo IMF, hạn hán khắc nghiệt tại một số quốc gia ở Đông Phi và miền Nam châu Phi như Etiopia, Malawi và Zimbabwe có nguy cơ khiến hàng triệu người rơi vào cảnh mất an ninh lương thực.
Tuy nhiên, thể chế tài chính quốc tế này dự báo một số nước như Ivory Coast, Kenya hay Senegal sẽ nằm trong số những nước ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trên 5%, do được hưởng lợi từ giá dầu rẻ, đầu tư của các nước dành cho hạ tầng cơ sở và nhu cầu tiêu dùng cao từ tầng lớp trung lưu mới nổi.
Báo cáo của IMF kết luận dù vẫn còn những thách thức, nhưng dự báo tăng trưởng đối với khu vực Nam Sahara châu Phi vẫn khả quan trong trung hạn nhờ vào môi trường kinh doanh thuận lợi và dân số trẻ.
Hồi giữa tháng Tư, IMF dự báo viễn cảnh tốt hơn trong năm 2017, với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực Nam Sahara châu Phi sẽ đạt 4%, so với mức 3,3% của khu vực Bắc Phi và Trung Đông.
Sự hồi phục kinh tế trong năm 2017 chủ yếu xuất phát từ các nước mới nổi và đang phát triển tại châu lục này.
Tin liên quan
WHO: 6 quốc gia châu Phi có thể "xóa sổ" bệnh sốt rét vào năm 2020
Tổ chức Y tế Thế giới công bố báo cáo cho thấy 6 quốc gia châu Phi gồm Algeria, Botswana, Cape Verde, Comoros, Nam Phi và Swaziland. có thể "xóa sổ" bệnh sốt rét vào năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh kiểm soát eo biển Hormuz định hình tương lai dòng chảy dầu mỏ
Trong tuần này, Iran đã tìm cách áp đặt quyền kiểm soát đối với Hormuz bằng việc tấn công 3 tàu chở dầu đang di chuyển qua eo biển theo tuyến đường do Mỹ bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất lợi thế AI nếu thiếu năng lực sản xuất chip
Nếu chậm mở rộng năng lực sản xuất, Hàn Quốc có thể mất khách hàng và thị trường vào tay các đối thủ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.












