BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/4 đã điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Đức Angela Merkel về các cuộc tấn công của Mỹ vào Syria hồi tuần trước.
Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết Thủ tướng Anh và Thủ tướng Đức bày tỏ ủng hộ hành động của Mỹ và nhất trí với Tổng thống Trump về tầm quan trọng của việc buộc Tổng thống Bashar Al-Assad phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công được cho sử dụng chất độc sarin khiến hàng chục dân thường thiệt mạng.
Một thông cáo của Văn phòng thủ tướng Anh cũng cho biết, Thủ tướng May và Tổng thống Trump đã nhất trí rằng đang có cơ hội để thuyết phục Nga cắt quan hệ với chính quyền Syria, cho rằng việc liên minh với Tổng thống Assad không còn là lợi ích chiến lược của Moskva nữa.
Liên quan chuyến thăm Moskva của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, hai bên nhất trí chuyến công du này sẽ mở ra cơ hội tiến tới giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc nội chiến kéo dài suốt 6 năm qua tại Syria.
Cũng trong cuộc điện đàm, lãnh đạo hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng quốc tế, trong đó có Trung Quốc, trong việc gây sức ép để Triều Tiên kiềm chế các hành động của nước này.
Cùng ngày 10/4, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cảnh báo Mỹ có thể phát động tấn công nhằm đáp trả các vụ tấn công sử dụng bom thùng và vũ khí hóa học tại Syria.
Tuyên bố này được đưa ra khi cuối tuần trước, Tổng thống Trump đã phát lệnh tấn công một căn cứ quân sự của Syria sau khi xảy ra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Syria, làm hơn 80 người thiệt mạng. Chính quyền Mỹ cáo buộc Chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công này.
Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, việc sử dụng bom thùng thậm chí còn phổ biến hơn trong cuộc xung đột ở Syria. Khoảng 13.000 quả bom thùng đã được ném xuống Syria trong năm 2016, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người./.
Tin liên quan
Nội các Mỹ bất đồng về chính sách Syria
Các quan chức trong nội các của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bất đồng về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong đời sống chính trị của Syria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.














