Nhật Bản, Đức bày tỏ quan điểm về thương mại tự do với Mỹ
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết cuộc đối thoại sẽ thảo luận về chính sách kinh tế, cơ sở hạ tầng và năng lượng.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước đã nhất trí thiết lập một khuôn khổ mới cho cuộc đối thoại kinh tế để thảo luận về thương mại và đầu tư cơ sở hạ tầng, dưới sự chủ trì của ông Aso và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.
Theo giới quan sát, cuộc đối thoại này được xem là một phép thử để xem Mỹ và Nhật Bản có thể duy trì mối quan hệ kinh tế tốt đẹp dưới thời tân chính quyền Mỹ hay không. Truyền thông Nhật Bản đưa tin ông Pence sẽ có chuyến thăm Tokyo vào tháng 4/2017, trong khi Nhà Trắng chưa đưa ra thông báo chính thức về việc này.
Ngày 23/1, Tổng thống Mỹ D.Trump đã ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - thỏa thuận tự do thương mại được 12 quốc gia ven Thái Bình Dương ký kết năm 2015, mà Nhật Bản là nước đầu tiên hoàn tất các thủ tục pháp lý trong nước để phê chuẩn văn kiện này.
Các tuyên bố và hành động của Tổng thống Mỹ D.Trump đã khiến giới kinh doanh Nhật Bản lo ngại về những bấp bênh trong môi trường kinh doanh toàn cầu sắp tới.
Cũng liên quan tới mối quan hệ thương mại với nền kinh tế số 1 thế giới, Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries trong lá thư mới đây gửi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhấn mạnh rằng sẽ là các lợi ích chung cho cả Mỹ và Đức khi giảm thiểu các rào cản thương mại giữa hai nước này.
Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries cho biết Đức, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ nên tăng cường hợp tác giữa bối cảnh cơ cấu của nền kinh tế toàn cầu có những thay đổi lớn.
Chính phủ cũng như các tập đoàn công nghiệp của Đức đã bày tỏ quan điểm chủ nghĩa bảo hộ là một đáp án sai cho các thách thức mà thế giới đang phải đối mặt và rằng nước Đức phải đấu tranh để bảo vệ thương mại tự do.
Bà Zypries cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương này, đánh giá đây luôn là "phần trung tâm" trong chính sách của Đức. Khoảng 670.000 việc làm tại Mỹ là “trái ngọt” của hoạt động đầu tư từ Đức. Đầu tư trực tiếp từ Đức – nền kinh tế lớn nhất châu Âu – vào Mỹ ở mức khoảng 256 tỷ USD trong năm 2015.
>> Phó Tổng thống Mỹ vướng bê bối sử dụng hòm thư điện tử cá nhân để trao đổi việc công
>> Chính sách bảo hộ mậu dịch của Mỹ là rủi ro lớn nhất với New Zealand
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ rút khỏi cuộc điều tra liên quan đến bầu cử Tổng thống
13:53' - 03/03/2017
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions tuyên bố ông sẽ đứng ngoài các cuộc điều tra nào liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bãi bỏ lệnh cấm sử dụng đạn chì trong săn bắn
13:14' - 03/03/2017
Lệnh cấm của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama về việc sử dụng đạn chì để săn bắn và đồ câu cá tại các vùng đất và nước của chính quyền liên bang đã bị bãi bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tăng cường năng lực chiến đấu cho Hải quân
11:06' - 03/03/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định cam kết tăng cường lực lượng chiến đấu cho Hải quân Mỹ, với mục tiêu "củng cố sức mạnh của Mỹ ở các vùng xa".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04' - 09/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46' - 09/01/2026
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15' - 09/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58' - 09/01/2026
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa), Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Nobuteru Ishihara (trái) và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso (phải) tại cuộc họp nội các ở Tokyo ngày 22/12. Ảnh: AFP/TTXVN
Bà Brigitte Zypries (phải) - Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức. Ảnh: EPA/ TTXVN