Mỹ bãi bỏ lệnh cấm sử dụng đạn chì trong săn bắn
Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke đã ra lệnh đảo ngược lệnh cấm của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama về việc sử dụng đạn chì để săn bắn và đồ câu cá tại các vùng đất và nước của chính quyền liên bang.
Trước đó, ngày 19/1, chỉ một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính quyền của cựu Tổng thống Obama đã ban hành lệnh cấm sử dụng đạn chì để săn bắn và đồ câu cá để bảo vệ các loài chim và cá khỏi bị ngộ độc chì.
Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích quyết liệt của Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ (NRA) vì cho rằng lệm cấm trên ảnh hưởng đến quyền lợi của các thợ săn và những người chơi thể thao.
Theo Bộ trưởng Nội vụ Zinke, quyết định mới sẽ giúp người dân Mỹ được tiếp cận nhiều hơn với các khu đất công và tạo thêm cơ hội để họ săn bắn, đánh bắt cá và giải trí.
Cũng theo người đứng đầu Bộ Nội vụ Mỹ, ngoài lệnh trên, ông cũng ra lệnh cho các cơ quan liên bang xác định những khu vực cần mở rộng hoạt động giải trí và săn bắt cá, và khuyến nghị việc mở rộng quyền tiếp cận của dân chúng đối với các khu đất công, đồng thời cải thiện môi trường sống cho cá và các loài động vật hoang dã.
Ông nhấn mạnh việc đánh bắt cá, săn bắn và những hoạt động giải trí ngoài trời khác sẽ tạo thêm hàng nghìn công ăn việc làm và giúp kinh tế Mỹ thu về hàng tỷ USD lợi nhuận./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hé lộ quan điểm của Mỹ về chính sách ngoại thương
18:58' - 02/03/2017
Báo cáo từ Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết, quốc gia này sẽ thương lượng các thỏa thuận thương mại mới và tốt hơn với các nước thuộc thị trường chủ chốt.
-
Chuyển động DN
Tòa phúc thẩm Mỹ "xóa án" cho Apple
13:44' - 02/03/2017
"Đại gia" công nghệ Apple vừa được "xóa án" phạt 533 triệu USD liên quan đến một vụ kiện bằng sáng chế với Smartflash, một công ty chuyên cấp quyền sử dụng bản quyền ở Texas.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Ryan Zinke làm Bộ trưởng Nội vụ Mỹ
08:41' - 02/03/2017
Ngày 1/3, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Hạ nghị sĩ Ryan Zinke đại diện cho bang Montana làm Bộ trưởng Nội vụ theo đề cử của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều rủi ro khi Tổng thống đắc cử Mỹ tìm cách "xóa sổ" Obamacare
20:31' - 13/01/2017
Chính trường Mỹ đang nóng lên với “cuộc chiến” về đạo luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Barack Obama, cho thấy cán cân quyền lực tại Washington có thể có những thay đổi lớn trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ đối mặt với nguy cơ "xung đột lợi ích"
10:11' - 12/01/2017
Tờ "Người Bảo vệ" (Anh) nhận định Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vẫn đối mặt với nguy cơ "xung đột lợi ích" sau khi ông chính thức nhậm chức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi Mỹ nhích lên, Fed đứng trước thế khó quyết định lãi suất
12:08'
Giới phân tích dự báo CPI lõi của Mỹ tăng 2,7% trong tháng 12/2025, tăng nhẹ so với tháng trước, song chưa đủ tạo áp lực để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thay đổi chính sách lãi suất trong ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu năm 2034 sẽ xoay quanh 4 cực kinh tế lớn
10:12'
Thương mại toàn cầu trong thập niên tới nhiều khả năng vẫn duy trì sức chống chịu đáng kể, song sẽ được tái cấu trúc sâu sắc theo hướng phân cực, với 4 trung tâm kinh tế lớn giữ vai trò chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tìm cách giảm lệ thuộc vào đất hiếm và chất bán dẫn châu Á
09:39'
Ngành công nghiệp hàng không-vũ trụ Pháp và châu Âu đang đẩy mạnh giảm sự phụ thuộc nguồn cung đất hiếm và chất bán dẫn ở châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:11'
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như EU ký FTA với MERCOSUR, Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, cùng biến động lớn về giá kim loại, lương thực và vị thế các tập đoàn công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026
20:41' - 10/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khởi công trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới
19:27' - 10/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Arabia đã khởi công xây dựng trung tâm dữ liệu chính phủ lớn nhất thế giới ở thủ đô Riyadh.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08' - 10/01/2026
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08' - 10/01/2026
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30' - 10/01/2026
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.

Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke đã bãi bỏ lệnh cấm sử dụng đạn chì trong săn bắn và đồ câu cá. Ảnh: EPA/TTXVN