Nhật Bản: Lở đất và lũ lụt khiến hàng chục người mất tích, 430.000 người phải sơ tán
Ngày 5/7, ít nhất 10 người tại quận Fukuoka và Oita trên đảo Kyushu, Tây Nam Nhật Bản đã mất tích sau khi mưa lớn khiến mực nước sông dâng cao gây ra tình trạng lũ lụt và lở đất. Tại đảo Kyushu, lượng mưa đo được ở mức 774 mm, cao gấp 2,2 lần so với lượng mưa thông thường trong tháng 7.
Hãng thông tấn Kyodo đưa tin một số ngôi nhà trong khu vực đã bị lũ cuốn trôi, hàng chục người bị mắc kẹt tại vùng lũ trong khi hơn 430.000 người tại khu vực chịu ảnh hưởng được yêu cầu sơ tán và tìm nơi trú ẩn.
Cảnh sát quận Fukuoka cho biết 6 người mất tích trong đó có trẻ em có thể đã bị lũ cuốn trôi hoặc đang bị vùi lấp trong lũ.
Trong khi đó, chính quyền quận này cũng thông báo 3 nhân viên cấp quận làm việc tại thành phố Asakura cũng mất liên lạc trong khi làm nhiệm vụ tuần tra. Người còn lại trong số 10 người mất tích là một công dân tại thành phố Hita, quận Oita.
Asakura là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt lũ ngày 5/7 với lượng mưa lên tới 515 mm trong vòng 24 giờ tính tới chiều 5/7.
Thành phố này đã lập tức sơ tán 54.000 cư dân trong địa bàn, đồng thời yêu cầu sự trợ giúp từ Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) để ứng cứu 50 người mắc kẹt tại một trường tiểu học trong khu vực bị lũ nhấn chìm. Trong khi đó chính quyền các quận Fukuoka và Oita cũng yêu cầu sự giúp đỡ của SDF.
Không chỉ đe dọa tính mạng con người, mưa lớn cũng khiến hoạt động giao thông bị ảnh hưởng nặng nề. Công ty đường sắt Oita cũng buộc phải đóng cửa một phần dịch vụ vì mưa lớn. Điện cung cấp cho 6.400 hộ dân tại các quận Fukuoka và Oita hiện cũng bị gián đoạn
Cơ quan Khí tượng thủy văn Nhật Bản cũng cho biết nhiều khả năng mưa lớn sẽ gây ra thảm họa thiên nhiên nặng nề nhất trong 10 năm qua và yêu cầu người dân trong khu vực Fukuoka và Oita hết sức cẩn trọng.
Trong khi đó, cơ quan dự báo thời tiết cũng cảnh báo mưa lũ có thể sẽ tiếp tục hoành hành trên diện rộng tại miền Tây Nhật Bản vào ngày 6/7. Tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã yêu cầu chính phủ nỗ lực hết sức để giảm thiểu mức độ thiệt hại và cứu hộ người dân./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sạt lở đất đá vùi lấp hơn 100 người tại Trung Quốc
11:10' - 24/06/2017
Sáng 24/6, một vụ sạt lở núi nghiêm trọng đã xảy ra tại huyện Mậu (Maoxian), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), khiến hơn 100 người bị vùi lấp và gây tắc dòng sông chảy qua địa phận đó khoảng 2 km.
-
Kinh tế Thế giới
Những vụ sạt lở đất trên thế giới
08:03' - 18/06/2017
Ngày 13/6/2017, mưa to dẫn đến lở đất đã xảy ra tại các tỉnh miền Đông Nam Bangladesh, khiến ít nhất 92 người thiệt mạng. Trước đó, trên thế giới đã xảy ra nhiều vụ sạt lở đất nghiêm trọng khác.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
CẢNH BÁO: Nguy cơ cao lũ quét và sạt lở đất ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc
18:29' - 17/06/2017
Theo dự báo thời tiết của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Sạt lở đất nghiêm trọng tại An Giang làm sập 6 căn nhà
16:23' - 09/05/2017
Vụ sạt lở xảy ra chiều tối ngày 8/5 với chiều dài vết sạt lở khoảng 100m.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kết án tù 20 người liên quan thảm họa sạt lở đất ở Thâm Quyến
15:04' - 06/05/2017
Nhà chức trách đã xác định thảm kịch sạt lở đất xảy ra là do các sai phạm trong công tác quản lý vận hành bãi rác thải để quá tải chất thải, dẫn đến sạt lở bùn đất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tiền mã hóa và ly hôn: Những “bí mật số” trên bàn chia tài sản
15:44'
Khi tài sản không chỉ nằm trong sổ tiết kiệm, bất động sản hay cổ phiếu, mà tồn tại dưới dạng những chuỗi mã trên không gian số, ly hôn cũng bước sang một vùng tranh chấp hoàn toàn mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc siết chặt quản lý hạn ngạch thuế quan
15:16'
Hàn Quốc công bố loạt biện pháp nhằm hoàn thiện hệ thống hạn ngạch thuế quan (TRQ) quốc gia, trong đó nhấn mạnh các giải pháp ngăn chặn hành vi trục lợi, lạm dụng chính sách của nhiều nhà nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
IIF: Nợ toàn cầu tăng lên mức kỷ lục 348 nghìn tỷ USD trong năm 2025
14:17'
Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho biết nợ toàn cầu đã đạt mức kỷ lục 348 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2025, sau khi tăng thêm gần 29 nghìn tỷ USD trong năm qua-mức tăng nhanh nhất kể từ đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi thúc đẩy phát triển ngành hàng không
11:06'
Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) ngày 25/2 đã khởi động sáng kiến nhằm tăng cường năng lực và thúc đẩy phát triển ngành hàng không châu lục này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela sang Cuba
11:05'
Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ cho phép việc tái xuất khẩu dầu mỏ có nguồn gốc từ Venezuela sang các lĩnh vực không thuộc Chính phủ Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tiếp tục lập kỷ lục thu hút vốn FDI
09:45'
Theo Bộ Kinh tế Mexico (SE), Mexico tiếp tục lập kỷ lục mới về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2025, đạt hơn 40,87 tỷ USD, tăng 10,8% so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và Mỹ tái khởi động thỏa thuận công nghệ 42 tỷ USD
09:02'
Anh và Mỹ nối lại đàm phán về “thỏa thuận thịnh vượng công nghệ” khoảng 42 tỷ USD, đầu tư từ các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump
07:39'
Tăng trưởng GDP quý IV/2025 của Mỹ chỉ đạt 1,4%, giảm mạnh so với mức 4,4% của quý III và 3,8% của quý II, thấp hơn đáng kể so với kỳ vọng của giới phân tích (2,5–2,8%).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026
21:03' - 25/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/2/2026.

Mưa lớn gây sạt lở đất và lũ lụt ngày 6/7 tại Kyushu, Nhật Bản khiến hàng chục ngưới mất tích và hàng trăm người phải sơ tán. Ảnh: AFP
Quân đội Nhật Bản giúp sơ tán người dân trong vùng lũ lụt tại quận Fukuoka ngày 6/7/2017. Ảnh: AFP