TÀI CHÍNH & NGÂN HÀNG

Tài chínhNgân hàng

Nhật Bản: Thâm hụt ngân sách tài khóa 2018 có thể cao hơn dự kiến

Facebook Share

BNEWS.VNChính phủ Nhật Bản ước tính thâm hụt ngân sách sơ cấp (chưa tính số tiền phải trả lãi và nợ nần) trong tài khóa 2018 sẽ lớn hơn dự kiến, ở mức 10.500 tỷ yen (100,6 tỷ USD).

Nhật Bản: Thâm hụt ngân sách tài khóa 2018 có thể cao hơn dự kiến. Ảnh: reuters

Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản ước tính thâm hụt ngân sách sơ cấp (chưa tính số tiền phải trả lãi và nợ nần) trong tài khóa 2018 sẽ lớn hơn dự kiến, ở mức 10.500 tỷ yen (100,6 tỷ USD), chủ yếu do nguồn thu thuế sụt giảm bắt nguồn từ quyết định hoãn tăng thuế tiêu dùng của Tokyo.

Theo những dự đoán mới nhất đưa ra trong một cuộc họp của Hội đồng Chính sách Kinh tế và Tài khóa, thâm hụt ngân sách sơ cấp của Nhật Bản trên GDP danh nghĩa sẽ ở mức tương đương khoảng 1,9% GDP trong tài khóa kết thúc vào tháng 3/2019, cao hơn con số ước tính 1,7% GDP được đưa ra hồi tháng 1/2016.

Các số liệu trên cho thấy Chính phủ Nhật Bản đang đối mặt những khó khăn ngày một tăng trong nỗ lực đưa tỷ lệ trên xuống còn khoảng 1% GDP trong thời gian trung hạn, trong lộ trình hướng tới thặng dư ngân sách sơ cấp vào tài khóa 2020.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng cường các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khi tiếp tục thực hiện cải cách chi tiêu.

Thâm hụt ngân sách tài khóa 2018 của Nhật Bản dự kiến tăng thêm 1.300 tỷ yen so với con số ước tính hồi tháng 1/2016, khi ông Abe quyết định tiếp tục hoãn tăng thuế tiêu dùng lên 10% (dự định ban đầu là tháng 4/2017).

Tờ Nikkei số ra mới đây đưa tin, chính phủ nước này có thể bơm 6.000 tỷ yen (57 tỷ USD), tăng gấp đôi so với ước tính ban đầu, vào nền kinh tế trong vài năm tới thông qua một gói kích thích kinh tế.

Dự kiến, Nhật Bản có thể công bố thông tin về gói hỗ trợ kinh tế này vào ngày 2/8 tới.

Anh Quân (Theo Kyodo, Reuters)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.