Nhật Bản dự định triển khai gói kích thích kinh tế trị giá 20.000 tỷ yen
Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch triển khai gói kích thích kinh tế có giá trị ít nhất 20.000 tỷ yen (188 tỷ USD) nhằm giúp nền kinh tế nước này đối phó được thách thức giảm phát và hiệu ứng ngược của sự kiện Brexit (cử tri nước Anh bỏ phiếu rút khỏi Liên minh châu Âu).
Trước đó, Tokyo dự định lên kế hoạch triển khai gói kích thích kinh tế hậu bầu cử với giá trị có thể lên tới hơn 10.000 tỷ yen.Ngay sau đó, quy mô của gói hỗ trợ này đã được Tokyo điều chỉnh tăng gấp đôi, do bao gồm thêm cả các kế hoạch tài khóa cho năm 2017 và các năm tiếp sau, cũng như dự định bán thêm 6.000 tỷ yen Trái phiếu Zaito lãi suất thấp.
Trong gói hỗ trợ này, Chính phủ Nhật Bản dự định đầu tư khoảng 8.300 tỷ yen vào các dự án xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng.3.000 tỷ yen sẽ được giao cho Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản để ngân hàng này cung cấp thêm các khoản vay lãi suất thấp cho các doanh nghiệp Nhật Bản nhằm ứng phó với các tác động hậu Brexit.
Tokyo cũng dự định chi 3.400 tỷ yen hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản để xây dựng các cơ sở hạ tầng tại nước ngoài.
Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận cho biết đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng.Quy mô của gói hỗ trợ có thể còn cao hơn nữa và còn phụ thuộc vào các thỏa thuận giữa chính phủ, Liên minh đảng Dân chủ Tự do cầm quyền và đảng Komeito.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lo lắng về chính sách nới lỏng quỹ lương hưu
06:29' - 22/07/2016
Người dân Nhật Bản có tâm lý nghi ngại về khả năng chi trả lương hưu của Chính phủ nước này, trong bối cảnh nhóm người lớn tuổi ở đất nước Mặt trời mọc đang ngày một phình lên.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản hạ dự đoán tăng trưởng tài khóa 2016
07:06' - 14/07/2016
Chính phủ Nhật Bản vừa chính thức hạ dự đoán tăng trưởng kinh tế nước này trong tài khóa 2016 xuống 0,9%, từ mức dự kiến tăng 1,7% đưa ra hồi tháng 1/2016.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản tiếp tục đối mặt với khó khăn
14:58' - 13/07/2016
Niềm tin của các hộ gia đình Nhật Bản xấu đi và tỷ lệ hộ gia đình dự đoán lạm phát tăng đã xuống tới mức thấp nhất kể từ khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) thực hiện kích cầu quy mô lớn năm 2013.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22'
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.

Nhật Bản dự định triển khai gói kích thích kinh tế trị giá 20.000 tỷ yen. Ảnh: reuters