Nhiều vườn lan ở Bà Rịa- Vũng Tàu thất thu do thời tiết bất lợi
Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết, hầu hết các vườn lan phục vụ thị trường Tết trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đều bị thất thu do một phần hoa nở sớm, phần thì nở muộn nên hầu như các nhà vườn không có nhiều lan đẹp để bán Tết.
Cùng với đó, giá lan xuất bán tại các nhà vườn trên địa bàn tỉnh dịp Tết Nguyên đán năm nay cũng tăng từ 10-20% so với năm ngoái.
Nắm bắt nhu cầu thị trường người tiêu dùng những năm gần đây rất ưa chuộng hoa lan vào dịp Tết nên từ trong năm, nhiều nhà vườn trồng lan trên địa bàn tỉnh bắt đầu tăng số lượng, nâng cao chất lượng để hoa lan nở đều - đẹp vào dịp Tết. Vào thời điểm này, khi Tết nguyên đán Mậu Tuất đang cận kề cũng là lúc người trồng lan hoàn tất những công đoạn cuối cùng bắt đầu cung ứng thị trường. Tuy nhiên, số chậu hoa nở không đúng dịp Tết khiến nhiều người trồng nguy cơ thất thu. Bà Lê Thị Bích Trâm, chủ vườn lan ở phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, mùa Tết năm nay vườn lan nhà bà dự kiến cung ứng cho thị trường khoảng 10.000 chậu lan các loại. Năm nay, thời tiết nắng, mưa, lạnh thất thường so với mọi năm nên một số chậu hoa lan bị nở sớm, phần lại bị nở muộn, sâu rầy tấn công hoa lan cũng nhiều hơn. Riêng vườn nhà bà Trâm, vụ lan Tết này bị hư hại khoảng 2.000 chậu hoa do sâu bệnh tấn công, khiến bà phải mất thêm rất nhiều chi phí để cứu vãn các chậu lan khác. Mặc dù, thương lái đặt hàng khá nhiều nhưng vườn lan nhà bà vẫn không đủ cung ứng cho thị trường tết. Còn theo ông Trần Công Minh, chủ vườn lan ở xã An Ngãi, huyện Long Điền, năm nay do ảnh hưởng của thời tiết nên vườn lan gần 5.000 chậu của gia đình ông bị nở sớm hơn 30% trên tổng số chậu, chỉ có số ít là nở đúng vào dịp bán Tết, số còn lại phải ra Tết mới nở. Ông Minh cho biết, mọi năm lan bắt đầu đơm nụ từ tháng 11 dương lịch đây cũng là thời điểm kịp để lan nở vào dịp Tết, giá bán rất cao. Tuy nhiên, năm nay do lan nở sớm và phần thì chưa nở nên khiến gia đình ông thất thu một khoản vào dịp Tết so với mọi năm. Theo các nhà vườn trồng lan, để có được những giò hoa lan nở đúng dịp các nhà vườn phải tìm hiểu kinh nghiệm và áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng lan. Nhưng yếu tố thời tiết cũng rất quan trọng đối với việc hoa lan có nở đúng dịp Tết hay không. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu các nhà vườn trong tỉnh đã bắt đầu xuất bán lan. Các chủ vườn đều cho biết giá bán hoa lan năm nay đều tăng từ 10 - 20% tùy loại, vì nhu cầu mua hoa lan lớn, hoa lan đẹp lại không có nhiều. Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có trên 20 vườn lan, quy mô khoảng từ 5.000 đến 50.000, 60.000 chậu/vườn. Hiện, hoa lan giá bán trên thị trường tại Bà Rịa-Vũng Tàu, cụ thể như: Hồ điệp có giá từ 200.000 - 250.000 đồng/chậu; Mãn thiên hồng 200.000 đồng/chậu; Vanda 220.000 đồng/chậu; Mocara từ 170.000-200.000 đồng/chậu…Với giá này phù hợp với từng đối tượng tiêu thụ nên hoa lan đang là 1 trong những loài hoa đánh giá hút hàng trong dịp Tết Nguyên đán này./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Sôi động thị trường hoa cây cảnh Văn Giang phục vụ Tết
08:32' - 01/02/2018
Hiện thị trường hoa cây cảnh ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) đang bước vào giai đoạn sôi động. Mỗi ngày có hàng trăm đoàn khách từ khắp nơi đổ về tham quan, đặt mua sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán.
-
Hàng hoá
Hà Nội: Tết an toàn thực phẩm, hàng hóa không lo thiếu- Bài 1
10:50' - 26/01/2018
Do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao trong dịp cuối năm, nên lực lượng chức năng liên tục kiểm tra, phát hiện nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.
-
Kinh tế tổng hợp
Bưởi đặc sản Tân Triều sẵn sàng phục vụ thị trường Tết
08:24' - 10/01/2018
Số lượng bưởi đường lá cam Tân Triều cung ứng cho thị trường Tết Mậu Tuất 2018 khoảng 750 tấn; bưởi da xanh Tân triều khoảng 100 tấn.
-
Hàng hoá
Nuôi gà trống thiến dịp Tết cho thu nhập hơn 100 triệu đồng
16:17' - 05/01/2018
Còn khoảng hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2018, thời điểm này, các hộ chăn nuôi gà trống thiến tại huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng cung cấp cho thị trường Tết.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu chạm đỉnh gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran
14:36' - 13/06/2025
Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 4 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 13/6, lên mức cao nhất trong gần 5 tháng sau khi Israel tấn công Iran.
-
Hàng hoá
Lo ngại về nhu cầu tiêu thụ yếu, giá cao su lao dốc
10:57' - 13/06/2025
Sau khi tăng nóng trong phiên trước, giá hai mặt hàng dầu thô quay đầu suy yếu. Trong khi đó trên thị trường cao su, giá cũng lao dốc do lo ngại về nhu cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm nhẹ do hoạt động chốt lời
06:52' - 13/06/2025
Giá dầu đã giảm nhẹ trong phiên 12/6, khi các nhà giao dịch chốt lời sau đợt tăng 4% của phiên trước đó, vốn được thúc đẩy bởi lo ngại rằng căng thẳng ở Trung Đông có thể gây ra gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoá
Khẳng định vị thế cho thủy sản Việt Nam
16:27' - 12/06/2025
Mục tiêu của cộng đồng doanh nghiệp thủy sản là đến năm 2030 đưa ngành thủy sản Việt Nam phát triển theo hướng hiện đại, bền vững, có năng lực cạnh tranh toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu hạ nhiệt dù Trung Đông căng thẳng
16:20' - 12/06/2025
Căng thẳng leo thang với Iran đã làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu mỏ. Mỹ và Iran dự kiến sẽ có cuộc gặp vào ngày 15/6.
-
Hàng hoá
Thị trường hàng hóa: Giá dầu thô vọt tăng 5%
11:11' - 12/06/2025
Sau đàm phán Mỹ - Trung, giá hai mặt hàng dầu thô tăng vọt gần 5%. Chỉ số MXV-Index cũng tăng mạnh gần 2,5%, góp phần kéo chỉ số giá cho toàn thị trường. Ngược lại, giá nông sản lại chìm trong sắc đỏ.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tháng
07:57' - 12/06/2025
Giá dầu thế giới đã tăng hơn 4% trong phiên giao dịch 11/6 lên mức cao nhất trong hơn hai tháng qua do lo ngại căng thẳng gia tăng ở Trung Đông.
-
Hàng hoá
Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung hạ nhiệt, giá dầu châu Á giảm nhẹ
17:43' - 11/06/2025
Giá dầu châu Á giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều 11/6 khi thỏa thuận khung để giải quyết căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa được Tổng thống Donald Trump phê chuẩn.
-
Hàng hoá
Tiêu hủy nhiều bao gạo và bao bì xâm phạm nhãn hiệu gạo ST25
12:57' - 11/06/2025
Chi cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã giám sát việc loại bỏ và tiêu hủy yếu tố vi phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với hai hộ kinh doanh có hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu gạo ST25.