1. >

Nhu cầu hàng hóa dịp Tết Bính Thân có thể tăng gần 20%

Facebook Share

BNEWS.VN Vụ Thị trường Trong nước của Bộ Công Thương dự báo nhu cầu hàng hóa dịp Tết Nguyên đán 2016 có thể sẽ tăng cao hơn 15-20% so với những năm trước.

Nhu cầu hàng hóa dịp Tết Bính Thân có thể tăng gần 20%

Nhu cầu hàng hóa dịp Tết có thể tăng gần 20%. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Thống kê từ Vụ này cho thấy tổng lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyến đán trên địa bàn Thủ đô đạt trên 21.610 tỷ đồng.

Để đảm bảo cung cầu hàng hoá, ổn định thị trường, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại đã tập trung các mặt hàng bình ổn thị trường và các nhóm hàng phục vụ Tết với tổng giá trị ước tính 12.780 tỷ đồng. 

Hiện tạị, các doanh nghiệp Thủ đô đã sản xuất bánh mứt kẹo, rượu bia, nước giải khát, sữa... dự trữ lượng hàng hóa khoảng 6.748 tỷ đồng. Cùng đó các làng nghề sản xuất kinh doanh các nhóm hàng phục vụ Tết Nguyên đán như chế biến nông sản thực phẩm, bánh mứt kẹo, dệt may, chè, miến dong, bột sắn… với tổng giá trị trên 2.081 tỷ đồng. Hệ thống các trung tâm thương mại, siêu thị đã dự trữ khoảng 2.700 tỷ đồng các loại hàng thiết yếu. Ngoài ra, các doanh nghiệp sẽ tổ chức dự trữ và bán ra các mặt hàng thiết yếu tại 1.164 điểm bán hàng; tổ chức 12 phiên chợ Việt, 9 Tuần hàng Việt, 210 chuyến bán hàng lưu động phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân các huyện ngoại thành, khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn. 

Song hành cùng đó, một thị trường lớn nữa là Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ có thêm nhiều hàng hóa đặc sản của các địa phương, lượng hàng dồi dào, ổn định, giá cả hợp lý. Các nguồn cung ứng hàng hóa chủ yếu từ 3 nguồn chính, đó là các doanh nghiệp tham gia Chương trình bình ổn thị trường chiếm từ 30-40% thị phần; 3 chợ đầu mối mặt hàng rau-củ-quả, thủy hải sản chiếm 60-70%; các doanh nghiệp khác chiếm 10-20% thị phần.

Đến nay, tổng giá trị hàng hóa các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố chuẩn bị sản xuất, dự trữ và cung ứng trong 2 tháng Tết là hơn 16.200 tỷ đồng, tăng 462 tỷ đồng so với Tết Ất Mùi 2015; trong đó tổng giá trị hàng bình ổn thị trường là hơn 6.860 tỷ đồng, tăng 40% so cùng kỳ. 

Ngoài ra, tại thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị phương án và kế hoạch bình ổn giá nhằm đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm thiết yếu. Trong đó, các mặt hàng thiết yếu như thịt các loại, mì ăn liền, đồ hộp, dầu ăn, mì chính, hạt dưa, bánh kẹo các loại... đạt gần 192 tỷ đồng; dự trữ 1.000 tấn gạo; tổ chức bán thịt lợn bình ổn giá trong thời gian 6 ngày (từ 24-26 tháng Chạp), tại 13 điểm, tập trung chủ yếu tại các chợ gần các khu dân cư. Cùng đó, thương nhân kinh doanh ở 8 chợ loại một tại Thành phố cũng chuẩn bị lượng hàng phục vụ Tết ước khoảng 500 tỷ đồng.

Đặc biệt năm nay, Sở Công Thương Đà Nẵng cũng tổ chức 2 xe bán hàng lưu động phục vụ tại các điểm nóng, khu đông dân cư. Không những thế, thành phố còn tổ chức các hoạt động bán hàng phục vụ đồng bào miền núi và công nhân tại các khu công nghiệp. 

Theo đánh giá của Vụ Thị trường trong nước, với khả năng đảm bảo nguồn hàng dồi dào phục vụ Tết, giá cả nhiều mặt hàng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 tại Cần Thơ sẽ được bình ổn. Hiện tại, lượng hàng hóa của 25 doanh nghiệp có quy mô lớn trên địa bàn (trong đó có 6 doanh nghiệp tham gia bình ổn phục vụ Tết) đã thực hiện kế hoạch dự trữ hàng hóa với tổng trị giá khoảng 2.573 tỷ đồng. Mặt khác, các doanh nghiệp cũng cam kết ổn định giá trong dịp Tết với nhiều mặt hàng thiết yếu, đồng thời có các chương trình khuyến mãi giảm giá, tặng quà. 

Tuy nhiên, cuối năm vấn đề an toàn thực phẩm đang diễn biến khá phức tạp đi liền với các hiện tượng buôn lậu, gian lận thương mại, làm hàng giả, hàng nhái hoạt động mạnh; các hành vi găm hàng, tăng giá xuất hiện trên thị trường. Vì thế, Bộ Công Thương đã yêu cầu các doanh nghiệp phải bảo đảm đủ nguồn hàng cả trước, trong và sau Tết, quan tâm đến các khu vực vùng xa trung tâm để người tiêu dùng yên tâm mua sắm. 

Bên cạnh đó, để tăng cường kiểm tra hàng hóa dịp Tết, Bộ Công Thương đã thành lập 6 đoàn công tác triển khai đến các địa phương để thực hiện chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tình hình mới. Đặc biệt, Bộ cũng đề nghị các cơ quan chức năng mở các chuyên án điểm vào các mặt hàng nhập lậu tiêu thụ nhiều như rượu, thuốc lá, đồ uống để nhân dân được đón Tết Nguyên Đán Bính Thân an toàn và ấm cúng./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.