1. >

Những yếu tố khiến CPI tháng 4 của Hà Nội tiếp tục tăng

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 25/4, Cục Thống kê thành phố Hà Nội công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2016 của Hà Nội tiếp tục tăng so tháng trước và tăng so cùng kỳ năm trước (tuy nhiên không đưa ra con số cụ thể).

Những yếu tố khiến CPI tháng 4 của Hà Nội tiếp tục tăng

CPI tháng 4/2016 của Hà Nội tiếp tục tăng. Ảnh minh họa: TTXVN

Nguyên nhân CPI tháng 4 tăng chủ yếu do nhóm giao thông, cụ thể nhóm giao thông có chỉ số tăng cao nhất do trong những kỳ lấy giá vừa qua, giá xăng dầu đã điều chỉnh tăng. 

Trong những ngày đầu tháng 4 do giá xăng trên thị trường thế giới đã tăng mạnh khiến giá xăng trong nước cũng được điều chỉnh tăng 520 đồng/lít đối với xăng A95 và A92, giá các mặt hàng dầu được giữ nguyên so với kỳ điều chỉnh trước đó.

Cũng trong tháng này, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống cũng tăng nhẹ do tình trạng khô hạn kéo dài, một số vùng sản xuất lương thực, thực phẩm bị ảnh hưởng đã làm giảm nguồn cung ra thị trường dẫn tới giá lương thực và thực phẩm tăng. Nhóm thực phẩm cũng tăng so với tháng trước do giá thịt lợn và một số loại rau củ tăng.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thịt lợn tăng giá do trong thời gian vừa qua, thương lái thu mua lợn xuất bán sang Trung Quốc loại lợn to xuất chuồng khoảng từ 110 - 120kg khiến nguồn cung bị khan hiếm. Giá một số loại rau củ tăng từ 5 - 20% so với tháng trước do đây là thời kỳ vụ Đông kết thúc và bước vào vụ Xuân Hè.

Cùng với đó, nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng có chỉ số tăng. Nguyên nhân khiến nhóm này tăng do giá gas, giá sắt thép tăng trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, báo cáo của Cục Thống kê TP Hà Nội cũng cho thấy, trong tháng, chỉ số giá vàng tiếp tục tăng trở lại và tăng 0,21% thì chỉ số giá USD có diễn biến trái chiều, giảm 0,11%./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.