1. >

Nợ công của các nước Vùng Vịnh sẽ tăng gấp đôi

Facebook Share

BNEWS.VN Trung tâm tài chính Kuwait dự báo nợ công của sáu quốc gia thành viên Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) sẽ tăng gấp đôi từ nay đến năm 2020.

Nợ công của các nước Vùng Vịnh sẽ tăng gấp đôi

Nợ công của các nước Vùng Vịnh sẽ tăng gấp đôi. Ảnh: 3blassociates.com

Một báo cáo kinh tế của Trung tâm tài chính Kuwait cho rằng tài sản của sáu quốc gia thành viên Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) sẽ giảm 1/3 từ nay đến 2020.

Với thâm hụt ngân sách 160 tỷ USD năm 2015 và ước tính sẽ vào khoảng 159 tỷ USD năm 2016 do giá dầu lao dốc, nợ của các nước này sẽ tăng thêm và dự trữ tài chính sẽ bị giảm mạnh.

Sáu quốc gia GCC gồm Saudi Arabia, Bahrain, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Oman, Qatar và Kuwait hiện sản xuất 18 triệu thùng dầu/ngày.

Nợ của các nước này sẽ ở mức 59% tổng GDP trong 5 năm tới, trong khi đến cuối năm 2015 mới chỉ là 30%.

Ông R. Raghu, trưởng nhóm nghiên cứu của Kuwait Financial Centre khẳng định dự trữ tài chính của nhóm các quốc gia này đến cuối năm 2015 vào khoảng 140% GDP, tương đương 2.200 tỷ USD và sẽ giảm xuống còn
100% GDP trong 5 năm tới.

Trước khi giá dầu lao dốc kể từ giữa năm 2014, dầu mỏ chiếm 80% thu nhập của khối này. Ông Raghu nhấn mạnh giá dầu mỏ sẽ vẫn còn thấp trong thời gian dài, đồng thời cho biết thêm phần lớn các chuyên gia đã đưa ra nhận định giá dầu sẽ ở mức 43 USD/thùng năm nay và sẽ tăng đôi chút trong năm tiếp theo lên mức 55 USD/thùng. Với múc giá như vậy, sẽ rất khó để các nước thành viên GCC cân bằng được ngân sách./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trên thế giới, bán hàng đa cấp vốn là phương pháp marketing giúp doanh nghiệp xây dựng được hệ thống đại lý gắn kết, bán hàng hiệu quả và giảm chi phí quảng cáo đã được thực hiện từ lâu. Thế nhưng, khi vào Việt Nam, hoạt động đa cấp có lúc lại bị biến tướng và trở thành công cụ lừa bịp. Dư luận đã đặt ra nhiều câu hỏi về quản lý trong lĩnh vực này.