Ô nhiễm không khí là nguyên nhân đứng thứ 4 dẫn tới nguy cơ tử vong sớm trên toàn cầu
Đây là thông tin được Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Quốc Bằng, Trưởng phòng Ô nhiễm không khí và Biến đổi khí hậu, Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tại tọa đàm về ô nhiễm không khí ở Thành phố Hồ Chí Minh, do Trung tâm Hành động và liên kết vì môi trường và phát triển (thuộc Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) tổ chức ngày 3/1.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Quốc Bằng, hoạt động giao thông, xây dựng và sản xuất công nghiệp là những tác nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm không khí tại các đô thị. Hoạt động giao thông phát thải tới gần 85% lượng khí cacbon monoxit có khả năng gây nhiễm độc cấp và nhiều chất độc hại khác.
Tại các công trình xây dựng, mức độ ô nhiễm không khí cao gấp 5 - 6 lần quy chuẩn. Không chỉ gây khói, bụi độc hại, các hoạt động này còn phát sinh tiếng ồn làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm không khí.
Tại tọa đàm, đại diện Trung tâm Hành động và liên kết vì môi trường và phát triển cho biết, qua phân tích các giai đoạn ô nhiễm không khí mức cao tại Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, đây là nơi phát thải lớn nhất trong khu vực với số lượng lớn các phương tiện giao thông, khu công nghiệp, hoạt động xây dựng…
Ô nhiễm không khí đỉnh điểm tại thành phố luôn diễn ra vào buổi sáng là thời điểm giao thông cao điểm.
Trong khi đó, theo số liệu của Chi cục Bảo vệ môi trường Thành phố Hồ Chí Minh, ô nhiễm chất lượng không khí trên địa bàn thành phố chủ yếu là do bụi lơ lửng và mức ồn do các hoạt động giao thông gây ra (với 72 % số liệu bụi quan trắc tại 12 vị trí giao thông vượt Quy chuẩn Việt Nam và 97 % số liệu mức ồn quan trắc được tại 12 vị trí giao thông vượt Quy chuẩn Việt Nam). Đánh giá về tác động của ô nhiễm không khí tới vấn đề sức khỏe, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Quốc Bằng cho biết, ô nhiễm không khí là nguyên nhân đứng thứ 4 dẫn tới nguy cơ tử vong sớm trên toàn cầu.Tại Việt Nam, ô nhiễm không khí khiến khoảng 1,5 triệu người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính mỗi năm. Đặc biệt với thành phố lớn và dân số đông như Thành phố Hồ Chí Minh, ô nhiễm không khí đang là vấn đề đáng báo động với sức khỏe người dân.
Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh, nơi chuyên điều trị các bệnh đường hô hấp thường xuyên trong tình trạng quá tải. Tại bệnh viện này, ngoài các ca mắc bệnh đường hô hấp mãn tính có rất nhiều trường hợp mắc bệnh do thời tiết, do môi trường làm việc ô nhiễm, khói bụi.Tương tự, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân từ 120 – 130%, phần lớn các bệnh nhân nhập viện điều trị các bệnh liên quan đến hệ hô hấp.
Đề xuất về giải pháp giảm ô nhiễm không khí tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tiến sĩ Lê Việt Phú, Giảng viên Đại học Fulbright tại Việt Nam cho biết, cần có thêm những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng không khí và nâng cao tiêu chuẩn về chất lượng không khí.Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần thiết lập hệ thống cảnh báo sớm về ô nhiễm không khí để gửi thông tin cho người dân sinh sống trong khu vực có nguy cơ cao.
Thành phố cần thực hiện đa dạng hóa trong đầu tư về sản xuất năng lượng, chuyển đổi qua những dạng năng lượng khác ngoài năng lượng từ đốt than, khích lệ sử dụng những nguồn năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng và những dự án giao thông công cộng.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Quốc Bằng, để giảm thiểu ô nhiễm không khí, trước hết thành phố phải kiểm soát được lượng phát thải xe gắn máy để tiến tới thay thế xe gắn máy chuyển sang sử dụng xe công cộng, tàu điện hoặc xe buýt sạch.Đồng thời, thành phố thay thế xe buýt dùng công nghệ cũ bằng xe buýt dùng nhiên liệu sạch hơn. Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung mật độ công nghiệp rất cao, vì vậy cần sớm triển khai áp dụng cho phép xả thải từng nhà máy.
Về lâu dài, thành phố cần thực hiện quy hoạch và phân vùng xả thải khí thải phục vụ quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, quy định khu vực được phép hoặc không được phép tiến hành xây dựng và hoạt động của khu công nghiệp./.
Xem thêm:>>>Ấn Độ: Chuyên gia cảnh báo ô nhiễm không khí tại New Dehli lên mức nguy hiểm
>>>Quảng Ninh: Xử lý "êm thấm" lập rào chắn ngăn xe chở đất gây ô nhiễm
Tin liên quan
-
Đời sống
Đề xuất lắp thiết bị tách dầu mỡ giảm ô nhiễm môi trường nước hồ Hoàn Kiếm
21:43' - 15/12/2017
Bên cạnh việc nạo vét bùn, hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm), công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội còn đề xuất với thành phố lắp đặt thêm thiết bị tách dầu mỡ tại 5 cửa cống dẫn nước chảy vào hồ.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Dương: “ Nóng” vấn đề ô nhiễm môi trường và khai thác cát trái phép
13:58' - 13/12/2017
Tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn do rác thải và tình trạng khai thác cát trái phép, gây bức xúc trong nhân dân đã được chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương khóa XVI .
-
Kinh tế Việt Nam
Yêu cầu dừng đốt than tại Xưởng giặt là OSC Vũng Tàu do ô nhiễm môi trường
19:11' - 08/12/2017
Xưởng giặt là OSC nằm ngay trong khu dân cư của Phường 7 (là trung tâm thành phố Vũng Tàu) chuyên giặt là phục vụ các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội huy động sức dân khắc phục ô nhiễm môi trường ao, hồ
08:15' - 07/12/2017
Người dân đều nhận thức sâu sắc rằng, cải tạo ao, hồ chính là làm sạch môi trường sống, bảo vệ gia đình mình khỏi bệnh tật nên đã tham gia hưởng ứng tích cực...", Chủ tịch UBND xã Hữu Hòa cho biết.
-
Kinh tế Thế giới
Cứ 4 ca tử vong thì có 1 ca do ô nhiễm môi trường
09:34' - 05/12/2017
Trên thế giới cứ 4 ca tử vong thì có 1 ca là do ô nhiễm môi trường, tương đương 12,6 triệu người/năm, trong khi hàng loạt hệ sinh thái quan trọng bị hủy diệt.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Từ khai bút đầu Xuân, Vĩnh Long thắp sáng khát vọng tri thức
17:31' - 27/02/2026
Ngày 27/2, tại Khu tưởng niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long tổ chức Lễ hội Khai bút đầu Xuân Bính Ngọ năm 2026, với sự tham dự khoảng 1.500 đại biểu.
-
Đời sống
Bác sĩ Vinmec “hồi sinh” đôi chân cho bé gái liệt hoàn toàn
12:16' - 27/02/2026
Các bác sĩ Vinmec Times City đã phẫu thuật thành công, giúp M từ việc phải ngồi xe lăn nay chập chững bước đi trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình.
-
Đời sống
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm 2026 rơi vào thứ mấy?
06:00' - 27/02/2026
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là một trong những dịp lễ quan trọng trong năm, nhằm đóng góp và tôn vinh tất cả nửa kia trên toàn thế giới. Vậy ngày 8/3 năm 2026 là thứ mấy? Ngày 8/3 có được nghỉ không?
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 27/2
05:00' - 27/02/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 27/2 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 27/2, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 2, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Các nhà máy Đà Lạt, Bảo Lộc nguy cơ ngừng nhận rác
17:37' - 26/02/2026
Hai nhà máy rác ở Đà Lạt và Bảo Lộc có thể ngừng tiếp nhận do vướng cơ chế, chậm thanh toán; tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ trước 27/2.
-
Đời sống
Chợ Láng Tròn (Cà Mau) xuống cấp, ngập triền miên mỗi khi triều cường dâng cao
17:36' - 26/02/2026
Hàng trăm tiểu thương tại Cà Mau khốn khổ buôn bán trong nước ngập, kiến nghị sớm nâng cấp hạ tầng, cải thiện thoát nước để ổn định sinh kế.
-
Đời sống
Về Triều Khúc xem trai giả gái trong điệu múa cổ
16:24' - 26/02/2026
Điệu múa cổ “Con đĩ đánh bồng” là điểm nhấn đặc biệt của lễ hội truyền thống làng Triều Khúc (phường Thanh Liệt, Hà Nội) đang diễn ra từ 25 - 28/2/2026 (từ 9 - 12 tháng Giêng Bính Ngọ).
-
Đời sống
Phát hiện hóa thạch loài khủng long nhỏ nhất tại Argentina
15:17' - 26/02/2026
Nhà cổ sinh vật học Peter Makovicky thuộc Đại học Minnesota của Mỹ dẫn dầu nhóm nghiên cứu cho biết Alnashetri chỉ nặng khoảng 700 g, nhỏ hơn cả một con gà.
-
Đời sống
Đặc sắc lễ nghinh thần trên đường phố Đồng Nai
13:41' - 26/02/2026
Sáng 26/2, Ban tổ chức Lễ hội chùa Ông (phường Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai) lần thứ 11 năm 2026 tiến hành lễ nghinh thần xuất du bằng đường bộ trên những tuyến phố tại phường Trấn Biên.

Ô nhiễm môi trường không khí hiện đang là vấn đề rất nghiêm trọng ở Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN