OECD: Brexit khiến nền kinh tế Anh trở nên “lạc lõng”
Nợ hộ gia đình gia tăng trong khi tăng trưởng lương "đi ngang" trở thành rủi ro bất ổn tài chính lớn đối với nền kinh tế Anh, khiến OECD đưa ra dự đoán Vương quốc Anh sẽ là quốc gia có nhịp độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) năm 2018, với mức tăng trưởng kinh tế dự báo sẽ chậm lại từ mức khoảng 1,5% năm nay xuống 1,2% năm 2018 và 1,1% năm 2019.
OECD đưa ra cảnh báo nợ cá nhân như nợ thẻ tín dụng sẽ là nợ nguy cơ không có khả năng thanh toán cao hơn so với nợ thế chấp nếu như tình trạng kinh tế Anh tiếp tục xấu đi, do vậy yêu cầu các ngân hàng cần có biện pháp kiểm tra đối với hoạt động cho vay cá nhân.Tuy nhiên, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 28/11 tuyên bố các ngân hàng của nước Anh đã chuẩn bị phương án đối phó đối với hậu quả kinh tế mà Brexit có thể gây ra cho nền kinh tế.
Trong đánh giá mới đây nhất về kinh tế toàn cầu, OECD cho thấy vấn đề tạo việc làm ở nước Anh đã mất đà, trong khi chi tiêu của người tiêu dùng giảm đi do lạm phát tăng cao bởi đồng bảng Anh mất giá kể từ sau khi cử tri bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).Đồng bảng yếu giúp thúc đẩy các hoạt động xuất khẩu nhưng nhập khẩu giảm do sức mua của người tiêu dùng giảm.
Bức tranh kinh tế ảm đạm trên được đưa ra một tuần sau khi Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế Anh năm 2017 từ mức 2% xuống 1,5%, và xuống còn 1,4%, 1,3% và 1,5% trong các năm tiếp theo, trước khi phục hồi lên 1,6% trong năm 2021-2022.Trước việc kinh tế Anh có thể sẽ là một trong những nền kinh tế lớn có mức tăng trưởng kinh tế yếu nhất trong 5 năm tới, Bộ trưởng Hammond đã dỡ bỏ thuế trước bạ cho người mua nhà lần đầu (loại nhà dưới 300.000 bảng), điểm nhấn trong gói chi tiêu và thuế quan mà ông đưa ra.
Trong tuần này, London cũng công bố chiến lược công nghiệp nhằm cải tiến năng suất lao động của nước Anh, điều được cho là đã cản trở đà tăng trưởng của kinh tế Anh và mức độ tăng lương cho người lao động kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính. Tổng Thư ký OECD José Angel Gurría cho rằng các nền kinh tế cần tập trung vào các hoạt động tài khóa và cấu trúc nhằm thúc đẩy tăng trưởng dài hạn, trong khi giảm bớt chính sách trợ giúp tiền tệ.Các nước cần tiến hành các gói cải cách, giúp thành phần kinh tế tư nhân tăng năng suất lao động, tăng lương cho người lao động và tăng trưởng kinh tế một cách toàn diện hơn.
>>>Financial Times cảnh báo nền kinh tế Anh khó chống đỡ cú sốc Brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Financial Times cảnh báo nền kinh tế Anh khó chống đỡ cú sốc Brexit
05:30' - 26/11/2017
Cú sốc Brexit cộng với những bộc lộ yếu kém của tự thân nền kinh tế Anh đang khiến nước này bước vào một cuộc hành trình của một con tàu bị rò rỉ.
-
Kinh tế Thế giới
EU: Có thể đạt được thỏa thuận về Brexit vào tháng 12
08:49' - 25/11/2017
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã đánh giá thỏa thuận đầu tiên về các điều kiện cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - có thể đạt được vào tháng 12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
EU hy vọng đàm phán Brexit có thể chuyển sang giai đoạn 2
07:45' - 24/11/2017
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, trong vài ngày tới, sẽ là thời điểm để quyết định liệu các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU có tiến triển đủ để bước sang giai đoạn 2 hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Brexit có nguy cơ bị trì hoãn nếu có khiếu kiện
10:40' - 22/11/2017
Theo một cựu thẩm phán của Liên minh châu Âu (EU), việc nước Anh rời khỏi khối này có thể sẽ bị trì hoãn thêm một năm, nếu những người ủng hộ việc ở lại EU nộp đơn khiếu nại lên tòa án của châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00' - 01/03/2026
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00' - 01/03/2026
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59' - 01/03/2026
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01' - 01/03/2026
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37' - 01/03/2026
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29' - 01/03/2026
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49' - 01/03/2026
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.

Brexit khiến nền kinh tế Anh "lạc lõng" trong xu thế tăng trưởng kinh tế thế giới. Ảnh minh họa: Reuters