EU: Có thể đạt được thỏa thuận về Brexit vào tháng 12
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng lưu ý thoả thuận này đạt được vẫn với điều kiện là đạt được các tiến bộ trong đàm phán Brexit.
Ngày 24/11, ông Tusk đã có cuộc gặp rất được trông đợi với Thủ tướng Anh Theresa May bên lề một Hội nghị cấp cao tại Brussels.
Sau cuộc hội đàm, ông Tusk viết trên trang Twitter của mình rằng có thể đạt được các tiến bộ đầy đủ trên 3 hồ sơ ưu tiên trong đàm phán Brexit tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU vào tháng 12 tới, dù trên thực tế điều này vẫn còn là một thách thức không nhỏ.
Theo ông Tusk, Thủ tướng Anh có 10 ngày để chứng tỏ những tiến bộ đầy đủ từ phía Anh trên tất cả các vấn đề, trong đó bao gồm vấn đề biên giới Ireland.
Cho đến nay, Anh thừa nhận vẫn luôn tồn tại những trở ngại trên các vấn đề cần phải giải quyết trong cuộc đàm phán, đồng thời nhấn mạnh một bầu không khí tích cực đang được duy trì trong các cuộc thảo luận.
Bà May cũng bày tỏ chân thành mong muốn hai bên sẽ đạt được tiến bộ trong quá trình thương thảo, cho rằng đây là lúc cả Anh và EU cần phải chuyển sang giai đoạn đàm phán mới.
Các nước EU đánh giá chỉ có những cam kết rõ ràng từ phía Anh mới có thể mở ra cơ hội kết thúc giai đoạn đàm phán đầu tiên về Brexit, tập trung chủ yếu vào việc hoạch định các bước của cuộc ra đi của London vào cuối tháng 3/2019.
Vấn đề thanh toán các hóa đơn tài chính mà phía Anh đã cam kết với châu Âu khi là thành viên EU vẫn là một điểm đang gây bế tắc trong các cuộc đàm phán.
Truyền thông Anh cho biết trong tuần qua đã đạt được một thỏa thuận trong Chính phủ Anh với đề xuất có thể trả khoảng 40 tỉ euro cho việc tất toán các tài khoản với EU.
Về phần mình, châu Âu đã đưa ra đánh giá hóa đơn cần thanh toán cho Brexit là khoảng 60 tỉ euro, dù Ủy ban châu Âu, thay mặt cho 27 nước để đàm phán, chưa bao giờ đưa ra một con số chính thức.
EU cũng kêu gọi nỗ lực từ phía Anh để đạt được những tiến bộ đầy đủ về vấn đề quyền công dân EU sinh sống tại Anh sau Brexit cũng như những hậu quả của cuộc ly dị ảnh hưởng đến vấn đề đường biên giới giữa CH Ireland và xứ Bắc Ireland của Anh.
Ngoài vấn đề về tài chính, căng thẳng đã gia tăng trong những tuần qua xung quanh vấn đề hồ sơ biên giới Ireland.
Nguồn tin từ một quan chức EU cho biết trong trường hợp bị từ chối tại Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 12 tới, việc đưa ra quyết định của EU về việc có chuyển sang giai đoạn 2 về đàm phán Brexit hay không sẽ bị dời lại tới tháng 2 hoặc tháng 3/2018./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU hy vọng đàm phán Brexit có thể chuyển sang giai đoạn 2
07:45' - 24/11/2017
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, trong vài ngày tới, sẽ là thời điểm để quyết định liệu các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU có tiến triển đủ để bước sang giai đoạn 2 hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Brexit thêm bế tắc sau những yêu sách mới của Ireland
08:33' - 10/11/2017
Lập trường cứng rắn của Ireland đã gây bất ngờ cho các quan chức Anh tại vòng đàm phán mới nhất về Brexit tại Brussels (Bỉ) ngày 9/11.
-
Kinh tế Thế giới
Vòng đàm phán Brexit tiếp theo sẽ chậm hơn dự kiến
20:28' - 01/11/2017
Các cuộc đàm phán đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)- hay còn gọi là Brexit, sẽ nối lại vào ngày 9/11 tới tại Brussels, chậm hơn một ngày so với dự kiến ban đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Brexit có thể sớm bước sang giai đoạn hai
15:01' - 24/10/2017
Thủ tướng Anh Theresa May tin tưởng rằng đàm phán về việc nước này ra khỏi EU, được gọi là Brexit, có thể bước sang giai đoạn thứ hai mang tính quyết định vào tháng 12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh: EU phải phá vỡ bế tắc trong đàm phán Brexit
08:12' - 20/10/2017
Theo Thủ tướng Anh Theresa May, “yêu cầu bức thiết và rõ ràng” đặt ra lúc này là EU phải phá vỡ bế tắc trong đàm phán Brexit và chuyển sang đàm phán về thương mại giữa hai bên trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Anh và EC nhất trí thúc đẩy đàm phán Brexit
08:04' - 17/10/2017
Sau cuộc gặp song phương, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố cùng nhau thúc đẩy các nỗ lực để đạt được một thỏa thuận cho việc nước Anh rời khỏi EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Thái Lan soạn thảo dự luật AI đầu tiên
21:09' - 16/02/2025
Luật mới sẽ đảm bảo người dùng có thể tận hưởng đầy đủ lợi ích của AI và sử dụng công nghệ một cách có trách nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh chi "khủng" để bảo vệ ngành thép nội địa
19:26' - 16/02/2025
Ngày 16/2, Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch trị giá hàng tỷ bảng Anh nhằm bảo vệ ngành thép trước thách thức thuế quan mới của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
SỰ KIỆN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT TUẦN QUA
12:32' - 16/02/2025
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế nhập khẩu 25% đối với thép và nhôm, "không có ngoại lệ hoặc miễn trừ"; giá vàng thế giới lần đầu tiên vượt mốc 2.900 USD/ounce... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Người Đức quan tâm nhiều hơn đến xe điện
09:41' - 16/02/2025
Ông Georg Mrusek, chuyên gia ô tô tại Horváth, chia sẻ với Hãng thông tấn Đức (dpa) rằng: "Mức độ sẵn sàng mua ô tô điện ở Đức gần đây đã tăng đáng kể. Sự cởi mở đối với xe điện cũng đang tăng lên”.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan định vị là trung tâm thương mại và vận tải khu vực Đông Nam Á
22:57' - 15/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan và Australia đang tìm cách thúc đẩy hợp tác về cơ sở hạ tầng giao thông và giảm phát thải carbon trong lĩnh vực logistics.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẵn sàng đàm phán lại hiệp định thương mại với Mỹ trước thời hạn
15:59' - 15/02/2025
Bộ trưởng Thương mại Nội địa Canada Anita Anand cho biết Chính phủ liên bang “sẵn sàng” đàm phán lại Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA) trước năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Gần một nửa chuyên gia dịch tễ học của CDC bị sa thải
08:34' - 15/02/2025
Tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), gần một nửa số chuyên gia trong chương trình dịch tễ học tinh nhuệ được biết đến với tên gọi "thám tử dịch bệnh" đã bị sa thải.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mexico "dọa" mở rộng vụ kiện các nhà sản xuất vũ khí Mỹ
08:17' - 15/02/2025
Nếu Thượng viện Mỹ thông qua sắc lệnh liệt các băng đảng ma túy vào danh sách các tổ chức khủng bố, chính phủ Mexico sẽ cân nhắc mở rộng vụ kiện nhắm vào các nhà sản xuất và phân phối vũ khí của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Nổ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl
16:20' - 14/02/2025
Ngày 14/2, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết một vụ nổ đã xảy ra trong đêm tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl của Ukraine.