1. >

OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước Anh xuống còn 1%

Facebook Share

BNEWS.VN Với vị trí quan trọng là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới và thứ 2 tại EU, sự suy giảm của kinh tế Anh cũng tác động trực tiếp kinh tế toàn cầu.

OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước Anh xuống còn 1%

OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước Anh xuống còn 1%. Ảnh: sprnews.com.vn

Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) hạ dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế của nước Anh trong năm tới xuống còn 1%, do việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới này.

Vào tháng Sáu, thời điểm trước khi nước Anh tiến hành trưng cầu dân ý về việc ở lại hay rời khỏi ngôi nhà chung châu Âu, OECD dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 2% trong năm 2017.

Tuy nhiên, trong dự báo mới nhất công bố ngày 21/9, OECD cho rằng khó có khả năng nước Anh đạt mức tăng trưởng trên.

Với vị trí quan trọng là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới và thứ 2 tại EU, sự suy giảm của kinh tế Anh cũng tác động trực tiếp kinh tế toàn cầu.

OECD dự báo kinh tế thế giới năm nay tăng trưởng 2,9%, và tăng 3,2% trong năm 2017. OECD cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của 19 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu xuống còn 1,4% trong năm 2017, so với mức ước tăng 1,5% trong năm nay.

Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May mới đây cũng đã cảnh báo kinh tế Anh sẽ chịu tác động bất lợi từ việc cử tri nước này lựa chọn phương án rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng Sáu vừa qua. Bà May cho hay London sẽ tiếp tục theo sát các số liệu kinh tế trong những tháng tới trước khi đưa ra các chính sách tài khóa để đối phó vào cuối năm nay.

Mặc dù London đang ghi nhận nhiều tín hiệu kinh tế khác nhau và phản ứng của nền kinh tế đối với Brexit là không tồi tệ như dự đoán, nhưng chắc chặng đường sắp tới của “con tàu kinh tế Anh” sẽ không bằng phẳng.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo cảnh báo “mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ thương mại vẫn hiện hữu” và khẳng định “thương mại và công nghệ là những giải pháp” cho sự phát triển thế giới. Phát biểu trên được đưa ra tại cuộc họp báo ngày 10/12 về Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 vừa khai mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.