Thêm bằng chứng cho thấy kinh tế Anh “né” được cú sốc Brexit
Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) cho biết nền kinh tế Anh dường như đã “né” được cú sốc Brexit một cách ngoạn mục và đang trên đà tăng trưởng ổn định khi mà giới doanh nghiệp nước này ngày càng tỏ ra lạc quan hơn về viễn cảnh kinh doanh sắp tới.
Theo đó, chỉ số tăng trưởng của CBI trong tháng Tám đã tăng lên mức +8, so với mức +5 ghi nhận hồi tháng Bảy, khi mà “xứ sở sương mù” rơi vào bất ổn chính trị sau khi cử tri nước này bỏ phiếu rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) ngày 23/6.
Kết quả cuộc thăm dò 833 doanh nghiệp do CBI thực hiện chỉ ra rằng kinh tế Anh vẫn chứng kiến sự không đồng đều trong tăng trưởng giữa các khu vực kinh tế.
Theo đó, các công ty cung cấp dịch vụ tiêu dùng tại Anh tăng trưởng vừa phải trong ba tháng 6-8/2016 trong khi các công ty chế tạo có nhịp độ tăng trưởng chậm hơn.
Tuy vậy, theo đánh giá của bà Rain Newton-Smith, chuyên gia kinh tế trưởng tại CBI, về tổng thể nền kinh tế vẫn tăng trưởng với tốc độ ổn định.
“Kinh tế Anh né được 'cú sốc' Brexit” không chỉ là nhận định của riêng CBI mà còn là kết quả chung của nhiều cuộc thăm dò doanh nghiệp được thực hiện trước đó tại “xứ sở sương mù”.
Mặc dù vậy, một số chỉ số về kinh doanh đầu tư vẫn chỉ ra rằng nền kinh tế có thể sẽ tăng trường chậm lại vào năm sau.
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) mới đây dự đoán kinh tế nước này sẽ “dậm chân tại chỗ” vào nửa cuối năm nay và cho biết có khả năng sẽ tiến hành hạ lãi suất trong thời gian tới.
- Từ khóa :
- Brexit
- kinh tế Anh
- cú sốc Brexit
- xứ sở sương mù
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Kinh tế Anh tăng trưởng nhanh hơn trong quý II/2016
18:16' - 26/08/2016
Các số liệu chính thức của Văn phòng thống kê quốc gia (ONS) Anh cho thấy kinh tế Anh đã tăng trưởng 0,6% trong quý II vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tăng trưởng tích cực từ kinh tế Anh sau quyết định Brexit
08:43' - 24/08/2016
Một loạt số liệu mà các nhà máy chế tạo, công ty xây dựng nhà và các siêu thị của nước Anh vừa công bố cho thấy kinh tế "xứ sở sương mù" đang trên đà phục hồi tích cực.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh sau cú sốc Brexit
13:07' - 15/08/2016
Sau hơn một tháng rưỡi trôi qua kể từ thời khắc cử tri Vương quốc Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), có vẻ tình hình không quá ảm đạm như những gì giới phân tích cảnh báo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.

Thêm bằng chứng cho thấy kinh tế Anh “né” được cú sốc Brexit. Ảnh: reuters