1. >

OPEC sẽ tiếp tục hành động nếu thỏa thuận “đóng băng” sản lượng được duy trì

Facebook Share

BNEWS.VN OPEC có thể cân nhắc thực hiện “các biện pháp khác”, nhằm chấm dứt tình trạng nguồn cung dư thừa trên thị trường dầu mỏ quốc tế nếu thỏa thuận “đóng băng” sản lượng được duy trì trong vài tháng.

OPEC sẽ tiếp tục hành động nếu thỏa thuận “đóng băng” sản lượng được duy trì

OPEC sẽ tiếp tục hành động nếu thỏa thuận “đóng băng” sản lượng được duy trì. Ảnh: Reuters

Tổng Thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Abdullah al-Badri cũng nhắc lại rằng OPEC sẵn sàng làm việc với các nước sản xuất dầu không thuộc OPEC để giải quyết tình trạng dư cung - nhân tố đã kéo giá dầu xuống mức thấp nhất trong hơn một thập niên qua.

Trong một phát biểu mới đây, ông cho hay thỏa thuận “đóng băng” sản lượng giữa Saudi Arabia, Nga, Venezuela và Qatar hồi tuần qua chỉ là bước khởi đầu.

Ông Al-Badri cũng thừa nhận rằng OPEC đã không dự liệu được kịch bản giá dầu giảm quá mạnh kể từ khi tổ chức này cuối năm 2014 quyết định không cắt giảm sản lượng trước tình trạng dư cung tăng mạnh, chủ yếu do sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ.

Ông Al-Badri nhận định rằng chu kỳ này rất đáng ngại và cho biết OPEC cũng tổ chức các cuộc thảo luận với các nhà sản xuất dầu lớn khác như Brazil, Trung Quốc, Oman và Mexico về một khả năng “đóng băng” sản lượng.

Tuy vậy, ông Badri cũng cảnh báo rằng khi giá dầu tăng trở lại lên khoảng 60 USD/thùng, các nhà sản xuất dầu đá phiến sẽ lại nhanh chóng tăng sản lượng khai thác, qua đó hạn chế đà tăng của giá dầu.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.