BNEWS Tổ chức OPEC chưa có kế hoạch đối thoại với Nga và các nước xuất khẩu dầu mỏ khác nhằm tìm ra một giải pháp hỗ trợ giá dầu đang trên đà tuột dốc hiện nay.
Thông tin trên từ đại diện Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) được đưa ra sau gần một tuần khi các quan chức Nga nhắc tới khả năng hợp tác với OPEC.
Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Moskva để “ngỏ” khả năng tăng cường hợp tác cùng với OPEC và các nước xuất khẩu dầu mỏ ngoài OPEC để “cứu” giá dầu thô đang giảm mạnh trên thị trường thế giới.
Đồn đoán về triển vọng OPEC cùng với Nga và các nước xuất khẩu dầu mỏ quan trọng khác sẽ “chung tay” cắt giảm sản lượng đã giúp giá dầu thô thế giới tăng lên trên mức 32 USD/thùng từ mức gần 27 USD/thùng, mức "đáy" của 12 năm qua.
Nhiều thành viên OPEC đang đề xuất Tổ chức này cùng các nước xuất khẩu dầu mỏ khác ngoài OPEC, tiến hành cuộc họp thảo luận về khả năng cắt giảm sản lượng trong tháng này hoặc tháng Ba tới. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin gì về thời gian tổ chức cuộc họp này, cùng với đó là việc các thành viên OPEC chưa có ý kiến chung về một cuộc gặp như vậy.
Trước đó, Venezuela kêu gọi một cuộc họp riêng của OPEC để thảo luận các biện pháp nhằm tăng giá dầu mỏ, song một số nước thành viên OPEC đã phản ứng lạnh nhạt với ý tưởng cuộc họp này.
Trong một động thái liên quan, triển vọng về việc Nga và OPEC cùng tiến hành cắt giảm sản lượng khai thác để “cứu” giá dầu đang mờ dần cũng là một phần nguyên nhân khiến giá “vàng đen” giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 2/2 tại New York khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 3/2016 giảm 5,5% xuống 29,88 USD/thùng.
Tin liên quan
Nga sẵn sàng thảo luận với OPEC về cách đối phó với giá dầu giảm
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak khẳng định Moskva sẵn sàng tham gia cuộc họp với OPEC nhằm thiết lập khả năng phối hợp ứng phó với tình hình giá dầu sụt giảm do dư thừa nguồn cung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ hoãn áp thuế lên hàng hóa Canada để chờ hoàn tất thỏa thuận
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Tổng thống Donald Trump cho biết ông tạm hoãn việc áp thuế "vì Canada và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận, chỉ còn chờ hoàn tất các văn bản giấy tờ!"
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Thị trường nhà ở ảm đạm, hoạt động sản xuất khởi sắc nhờ AI
Báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 18/8 cho thấy số lượng nhà ở mới được khởi công đã giảm mạnh, thấp hơn mức dự báo của các nhà kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiBài toán khó của ngành hàng không quốc tế
Nhiên liệu bay đã hạ nhiệt sau đỉnh điểm của cuộc xung đột Iran, nhưng thay vì giảm giá vé, một số hãng hàng không lại chọn cách nghe ngóng, chờ xem đối thủ có nhượng bộ trước hay không.
-
Kinh tế Thế giớiThủ tướng Trung Quốc kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển cả năm
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường kêu gọi nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiSản xuất Mỹ tăng mạnh nhờ làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu AI
Hoạt động sản xuất tại Mỹ đang phục hồi mạnh, trong đó cuộc chạy đua xây dựng các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài cuối: Hướng đi mới cho hạt gạo
Trong bối cảnh tiêu thụ gạo giảm, Nhật Bản đang đẩy mạnh công nghệ thực phẩm nhằm tạo ra sản phẩm mới, kéo dài thời gian bảo quản và khai thác tối đa giá trị của từng thành phần trong hạt lúa.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản và hành trình nông nghiệp xanh - Bài 2: Đưa công nghệ xuống đồng
Trong quá trình chuyển đổi sang nền nông nghiệp bền vững, Nhật Bản không chỉ đặt các mục tiêu dài hạn về giảm phát thải và hạn chế sử dụng hóa chất, mà còn đưa nhiều công nghệ cụ thể vào đồng ruộng.












