Các nước OPEC đang xích lại gần nhau trong "cuộc chiến" với giá dầu thấp
Giá dầu thô đã “lao dốc” hơn 70% trong 18 tháng qua, trong bối cảnh OPEC, mà chủ yếu là “ông lớn” Saudi Arabia, kiên quyết từ chối cắt giảm sản lượng nhằm đánh bật các đối thủ khác ra khỏi “cuộc đua” giành thị phần dầu mỏ bất chấp nguồn cung dôi dư.
Hiện giá dầu chỉ còn giao dịch ở mức 30 USD/thùng, thay vì khoảng 50 USD/thùng năm 2015 và khoảng 100 USD/thùng hồi giữa năm 2014.
Khủng hoảng giá dầu đã gây thiệt hại nặng nề tới các nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ xuất khẩu “vàng đen” như Nigeria và Venezuela. Ngay cả Saudi Arabia cũng đang phải huy động mọi nguồn lực nhằm chống đỡ với việc nguồn thu từ dầu mỏ giảm mạnh.Trong một thông tin khác, Bộ trưởng Năng lượng Algeria Salah Khebri cho biết Algeria đang đàm phán với các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhằm tìm ra một thỏa thuận giúp ổn định thị trường dầu mỏ và vực dậy giá dầu.
Theo ông Khebri, các cuộc tiếp xúc đang diễn ra nhằm mục tiêu ổn định thị trường đang dư cung, trong lúc nhu cầu thấp và tốc độ hồi phục kinh tế thế giới còn “mong manh”. Những cuộc đàm phán này nhằm tạo ra sự đồng thuận giữa các nước sản xuất nhằm giảm sản lượng.
Ông Khebri nói các cuộc đàm phán này không chỉ giới hạn trong khuôn khổ với các nước thuộc OPEC, mà còn được thực hiện với các nước sản xuất dầu lớn khác ngoài OPEC như Nga.
Ông Khebri cho rằng OPEC đang bị mất thị phần, giảm từ 44% trong những năm 1990 xuống còn 31% hiện nay và điều quan trọng là cần phải thuyết phục các nước ngoài OPEC tham gia vào tiến trình giảm sản lượng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OPEC chưa có kế hoạch cắt giảm sản lượng khai thác dầu
20:43' - 03/02/2016
Tổ chức OPEC chưa có kế hoạch đối thoại với Nga và các nước xuất khẩu dầu mỏ khác nhằm tìm ra một giải pháp hỗ trợ giá dầu đang trên đà tuột dốc hiện nay.
-
Hàng hoá
Nga sẵn sàng thảo luận với OPEC về cách đối phó với giá dầu giảm
13:32' - 29/01/2016
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak khẳng định Moskva sẵn sàng tham gia cuộc họp với OPEC nhằm thiết lập khả năng phối hợp ứng phó với tình hình giá dầu sụt giảm do dư thừa nguồn cung.
-
Hàng hoá
OPEC sẽ không đơn phương cắt giảm sản lượng dầu thô
17:37' - 27/01/2016
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ không cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô nếu các nước khác ngoài tổ chức này không có hành động tương tự cho dù giá dầu thô sụt giảm trầm trọng.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi lên do tin đồn Nga "bắt tay" OPEC hạ sản lượng
08:36' - 27/01/2016
Giá dầu thế giới đi lên trong ngày 26/1, sau khi có tin đồn rằng Saudi Arabia và Nga có khả năng sẽ phối hợp để “chung tay” cắt giảm sản lượng khai thác.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Canada có thể áp thuế nhập khẩu với 105 tỷ USD hàng hóa Mỹ
14:33'
Canada có thể áp dụng các biện pháp đáp tra đối với 150 tỷ CAD (105 tỷ USD) hàng nhập khẩu từ Mỹ nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump áp thuế đối với hàng hóa và dịch vụ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ
11:36'
Tối 15/1, theo giờ Mỹ (tức sáng 16/1 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu chia tay từ Phòng Bầu dục, khi chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ trong vài ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát ở Argentina xuống mức thấp nhất trong 6 năm
10:35'
Ngày 15/1, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết lạm phát của nước này năm 2024 đạt 117,8%, giảm đáng kể so với mức 211,4% trong năm 2023 và là mức thấp nhất kể từ năm 2018.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt các biện pháp mới nhằm vào ngành công nghệ Trung Quốc
10:17'
Ngày 15/1 Mỹ đã công bố thêm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với chất bán dẫn điện toán tiên tiến, qua đó ngăn chặn việc chuyển hướng công nghệ sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Panama xây cầu tàu đa năng lớn ở Thái Bình Dương
09:43'
Panama bắt đầu xây dựng cầu tàu đa năng lớn với mức đầu tư dự kiến 250 triệu USD tại cảng Puerto Barú trên Thái Bình Dương, nằm ở tỉnh Chiriquí, gần biên giới với Costa Rica.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Trung Quốc tiến hành vòng đàm phán FTA thứ 10 về đầu tư, dịch vụ
08:36'
Ngày 16/1, Hàn Quốc và Trung Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán nhằm mở rộng hiệp định thương mại tự do (FTA) hiện tại để bao gồm các lĩnh vực dịch vụ và đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga
07:35'
Ngày 15/1, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine, trong đó tập trung vào lĩnh vực năng lượng và công nghiệp quốc phòng của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát hạ nhiệt mở đường để Anh hạ lãi suất
07:30'
Lạm phát của Anh trong tháng cuối của năm 2024 đã bất ngờ giảm xuống còn 2,5%, giúp chính phủ bớt lo ngại về nguy cơ nền kinh tế bước vào thời kỳ đình lạm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thí điểm triển khai xe tải tự lái trên đường cao tốc
07:00'
Công ty phát triển công nghệ lái xe tự hành của Trung Quốc - Pony.ai – thông báo đã được cấp phép thử nghiệm các đội xe tải không người lái trên đường cao tốc.