HÀNG HOÁ

Pháp: Xuất khẩu lúa mỳ có thể giảm 60% trong niên vụ 2016-2017

Facebook Share

BNEWS.VNTheo Cơ quan tư vấn nông nghiệp Agritel, xuất khẩu lúa mỳ mềm của Pháp (không tính xuất khẩu sang thị trường Liên minh châu Âu - EU) có khả năng sẽ giảm 60% trong niên vụ 2016-2017.

Pháp: Xuất khẩu lúa mỳ có thể giảm 60% trong niên vụ 2016-2017. Ảnh: reuters

Theo Cơ quan tư vấn nông nghiệp Agritel, xuất khẩu lúa mỳ mềm của Pháp (không tính xuất khẩu sang thị trường Liên minh châu Âu - EU) có khả năng sẽ giảm 60% trong niên vụ 2016-2017, trong bối cảnh nước Pháp đang phải đối mặt với vụ thu hoạch có sản lượng thấp nhất trong 30 năm qua và chất lượng lúa mỳ không ổn định do thời tiết xấu ảnh hưởng đến mùa màng.

Sự sụt giảm mạnh lượng xuất khẩu của Pháp có thể cho phép Đức vượt nước này để trở thành nước xuất khẩu lúa mỳ hàng đầu EU trong niên vụ 2016-2017.

Trong lúc, các nhà xuất khẩu lúa mỳ khác từ Nga với một vụ mùa bội thu sẽ được hưởng lợi khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ do tình trạng hạn chế nguồn cung lúa mỳ từ Pháp.

Theo Agritel, xuất khẩu lúa mỳ mềm của Pháp (không tính xuất khẩu sang thị trường EU) được dự báo sẽ giảm xuống 5,1 triệu tấn trong niên vụ 2016-2017, giảm 7,7 triệu tấn so với niên vụ trước.

Trong khi đó, Đức kỳ vọng xuất khẩu 6,65 triệu tấn lúa mỳ trong cùng niên vụ (không tính xuất khẩu sang thị trường nội khối).

Hơn thế nữa, tình trạng mất mùa lúa mỳ niên vụ 2016-2017 do ảnh hưởng thời tiết sẽ ảnh hưởng xấu đến cán cân trao đổi thương mại của nước này trị giá khoảng 3 tỷ euro (3,3 tỷ USD).

Ngoài ra, Agritel ước tính năng suất lúa mỳ mềm trung bình của Pháp ở mức thấp nhất kể từ năm 1983, ở mức 5,48 tấn/ha, thấp hơn cả mức ước tính 5,57 tấn/ha mà Bộ Nông nghiệp nước này đưa ra cuối tuần trước.

Nhằm hỗ trợ người nông dân, Chính phủ Pháp cam kết hỗ trợ tài chính tạm thời cho người trồng lúa mỳ, sau khi tập trung cố gắng hỗ trợ người nông dân chăn nuôi.

Theo dự báo của Agritel, Pháp sẽ nhập khẩu nhiều lúa mỳ trong niên vụ này, ước khoảng 900.000 tấn, cao hơn 370.000 tấn so với niên vụ trước, mặc dù lượng nhập khẩu còn phụ thuộc vào giá cả.

Pháp cũng sẽ xuất khẩu lúa mỳ mềm trong EU nhiều hơn thị trường ngoài EU, ước tính khoảng 7,3 triệu tấn.

QC (Theo Reuters)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.