1. >

Pháp yêu cầu Microsoft xem xét các vấn đề bảo mật dữ liệu

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy ban bảo vệ dữ liệu quốc gia Pháp yêu cầu Microsoft xem xét lại chính sách bảo mật có hoàn toàn đáp ứng được các quy định pháp lý của Paris về bảo mật dữ liệu hay không.

Pháp yêu cầu Microsoft xem xét các vấn đề bảo mật dữ liệu

Pháp yêu cầu Microsoft xem xét các vấn đề bảo mật dữ liệu. Ảnh: reuters

Ủy ban Bảo vệ dữ liệu quốc gia Pháp (CNIL) ngày 20/7 đã gửi thông báo tới Tập đoàn phần mềm Microsoft, có trụ sở tại thủ đô Washington (Mỹ), yêu cầu ngừng thu thập các tài liệu mà Paris cho là các dữ liệu không phù hợp cũng như ngừng theo dõi các dữ liệu cá nhân của người sử dụng khi chưa được sự cho phép của ủy ban trên căn cứ theo quyền tự do của công dân.

Thông báo của CNIL nêu rõ ủy ban này gia hạn thêm 3 tháng để tập đoàn khổng lồ của Mỹ hoàn tất yêu cầu nêu trên nhằm đảm bảo tính bảo mật dữ liệu. CNIL cũng cho rằng giới truyền thông và các tổ chức chính trị cần nâng cao cảnh giác sau khi Microsoft đưa vào sử dụng hệ điều hành mới nhất Windows 10 cách đây một năm.

Với việc phát hiện nhiều lỗ hổng trong đó có việc thu thập dữ liệu của người sử dụng không phù hợp hoặc vượt quá thẩm quyền trong 7 cuộc điều tra trực tuyến nhằm xác định quy mô của vấn đề nói trên, ủy ban của Pháp đã yêu cầu Microsoft xem xét lại chính sách bảo mật của tập đoàn này xem liệu hệ điều hành Windows 10 có hoàn toàn đáp ứng được các quy định pháp lý của Paris về bảo mật dữ liệu hay không.

Trong thông báo của mình, CNIL cũng chỉ trích Microsoft về vấn đề mã PIN 4 ký tự giúp người sử dụng xác minh việc kết nối với các dịch vụ trực tuyến, do cho rằng công nghệ này sẽ không thể hạn chế số lượng các truy cập tìm cách đăng nhập đúng mã, từ đó sẽ đe dọa tới tính bảo mật của cá nhân và tính bảo mật dữ liệu.

Bên cạnh đó, ủy ban này còn phê phán việc tích hợp các giao diện quảng cáo có chủ đích nhưng không được sự cho phép của người sử dụng trên hệ điều hành Windows 10 cũng như việc hệ điều hành này chưa có biện pháp để chặn các cookies (một dạng bản ghi được tạo ra và lưu lại trên trình duyệt khi người dùng truy cập trên một trang web).

Cũng theo CNIL, Microsoft vẫn đang chuyển tải dữ liệu của người dùng ra ngoài khu vực Liên minh châu Âu (EU) bất chấp quy định hồi tháng 10 năm ngoái của Tòa án Công lý châu Âu về quyền bảo mật.

Thông báo còn đặc biệt nhấn mạnh nếu trong thời gian trên Microsoft không đáp ứng đúng yêu cầu của CNIL thì ủy ban này sẽ soạn thảo một báo cáo về những vi phạm bảo mật dữ liệu của Microsoft và tập đoàn này có thể sẽ phải đối diện với một án phạt lên tới 150.000 euro (165.000 USD).

Phản ứng trước động thái trên, Phó Chủ tịch Microsoft David Heiner  nhấn mạnh tập đoàn này sẽ hợp tác với CNIL để tháo gỡ những quan ngại nói trên./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.