Phó Tổng thống Pence tiếp tục đe dọa Triều Tiên
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 19/4 đe dọa Triều Tiên không nên thử thách quyết tâm của quân đội Mỹ, đồng thời cam kết sẽ đáp trả "mạnh mẽ và hiệu quả" đối với bất kỳ cuộc tấn công nào sử dụng vũ khí thông thường hoặc vũ khí hạt nhân.
Phát biểu trước 2.500 lính thủy trên tàu sân bay USS Ronald Reagan tại căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka ở vịnh Tokyo, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản, ông Pence cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục "nỗ lực phối hợp" với các đồng minh như Nhật Bản, Trung Quốc và các cường quốc khác để gây sức ép kinh tế và ngoại giao lên Bình Nhưỡng.
Ông khẳng định Mỹ sẽ đánh bại mọi vụ tấn công, đồng thời đáp trả mạnh mẽ và hiệu quả đối với mọi vụ tấn công bằng vũ khí thông thường hay vũ khí hạt nhân.
Trong phát biểu trên, Phó Tổng thống Pence cũng tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ tự do hàng hải tại Biển Đông, vùng biển có vai trò sống còn đối với việc vận chuyển hàng hóa toàn cầu.
Trước đó, trong cuộc hội đàm với ông Pence, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng cần tăng sức ép để kéo Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán nghiêm túc.
Về phần mình, ông Pence cho biết Tổng thống Trump hy vọng Trung Quốc sẽ sử dụng các "đòn bẩy đặc biệt" của mình để buộc Triều Tiên từ bỏ các chương trình vũ khí, song cũng bày tỏ đã hết kiên nhẫn với Bình Nhưỡng.
Tại chặng dừng chân ở Hàn Quốc, Phó Tổng thống Mỹ cũng đã tuyên bố thời kỳ "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên đã hết.
Tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ không có hành động đơn phương với Triều Tiên như tại Syria.
Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cần được hóa giải để để hướng tới một giải pháp hòa bình. Ông Lục Khảng cho biết Bắc Kinh muốn nối lại các cuộc đàm phán đa phương bị ngưng trệ từ năm 2009./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên không can thiệp bầu cử tổng thống
10:34' - 19/04/2017
Hàn Quốc kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại Hàn Quốc, đồng thời cáo buộc Triều Tiên đang tìm cách gây chia rẽ cử tri.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm tàu sân bay của Mỹ chưa tới bán đảo Triều Tiên
10:13' - 19/04/2017
Theo giới chức quốc phòng Mỹ, tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân nước này, vẫn chưa bắt đầu khởi hành tới bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ tiến hành thử nghiệm bắn hạ tên lửa Triều Tiên
07:49' - 19/04/2017
Lầu Năm Góc vừa thông báo Mỹ sẽ tiến hành hai cuộc thử nghiệm lớn vào tháng 5 về khả năng bắn hạ các tên lửa được phóng từ Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tuyên bố đáp trả nếu Triều Tiên có thêm hành động khiêu khích
14:53' - 18/04/2017
Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn cảnh báo Triều Tiên sẽ phải đương đầu với “hậu quả tương xứng” nếu họ tiếp tục có hành động được cho là mang tính khiêu khích.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Nhật Bản, Mỹ ủng hộ giải pháp hòa bình cho vấn để Triều Tiên
14:20' - 18/04/2017
Ngày 18/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi tìm ra một giải pháp hòa bình để giải quyết tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tăng nhập khẩu từ Mỹ, giảm đơn hàng từ các nước khác
21:37' - 18/04/2025
Indonesia sẽ tăng nhập khẩu thực phẩm và hàng hóa của Mỹ, đồng thời giảm đơn đặt hàng từ các nước khác. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto tại Washington ngày 18/4.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy Hiệp định khung kinh tế số ASEAN hướng tới mục tiêu 2 nghìn tỷ USD
16:21' - 18/04/2025
Với tiềm năng nền kinh tế số ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD vào năm 2030, Malaysia với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2025 đang nỗ lực thúc đẩy triển khai Hiệp định khung kinh tế số ASESAN.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lo ngại thuế quan Mỹ tác động tiêu cực tới xuất khẩu nông sản
15:11' - 18/04/2025
Chính sách thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi khiến giới chức Nhật Bản lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực mở rộng xuất khẩu nông sản và thực phẩm sang thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy sử dụng dịch vụ nội địa
14:35' - 18/04/2025
Nhằm kích thích mạnh mẽ nhu cầu trong nước, Trung Quốc công bố nhiều biện pháp mới và toàn diện, tập trung vào việc mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm phí cảng cho tàu Trung Quốc sau phản ứng của ngành hàng hải
14:24' - 18/04/2025
Mỹ vừa công bố các khoản phí cảng sửa đổi đối với tàu do Trung Quốc đóng và vận hành đã được giảm nhẹ đáng kể so với đề xuất hồi tháng Hai.
-
Kinh tế Thế giới
USTR đề xuất áp thuế mới với thiết bị hàng hải Trung Quốc
11:05' - 18/04/2025
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế bổ sung lên tới 100% với cần cẩu STS và các thiết bị bốc dỡ hàng hóa Trung Quốc hoặc từ nước thứ ba nhưng do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump tự tin sẽ sớm có thoả thuận thương mại với EU
10:25' - 18/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tự tin về việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu (EU), khi cho rằng “sẽ có thỏa thuận thương mại, 100%” trước khi kết thúc thời hạn 90 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm giữa Tổng thống Mexico và Tổng thống Mỹ đạt hiệu quả
10:05' - 18/04/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum cho biết đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhằm thúc đẩy khả năng đạt thỏa thuận song phương hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
09:26' - 18/04/2025
Tổng thống Donald Trump kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận tích cực nhằm giảm nhiệt cuộc chiến thương mại kéo dài.