Phương án tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia: Kỳ thi năm 2017 sẽ nhẹ nhàng hơn
Phương án tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017 do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa chính thức công bố chiều 28/9 đã nhận được những ý kiến đánh giá tích cực từ các chuyên gia giáo dục.
Hầu hết ý kiến cho rằng phương án này kỳ thi sẽ nhẹ nhàng hơn, giảm áp lực cho xã hội, thí sinh, đồng thời việc đổi mới hình thức thi các môn đảm bảo tính chính xác, công bằng, khách quan.
Ủng hộ những điều chỉnh của phương án tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017, Phó giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng phương án này có thay đổi lớn so với năm 2015.
Cụ thể là hầu hết các môn thi theo hình thức trắc nghiệm; có bài thi theo tổ hợp các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội; giao việc tổ chức thi cho các Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương chủ trì.
Đồng thời, thời gian tổ chức kỳ thi được rút ngắn và tổ chức sớm hơn (trong tháng 6) thuận lợi hơn cho các trường trong tổ chức xét tuyển.
Điểm thay đổi lớn nhất đó là chuyển hầu hết các môn sang hình thức thi trắc nghiệm, Phó giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng cho rằng đây là xu thế chung của thế giới, đảm bảo được tính khách quan, chính xác của kỳ thi.
Hình thức thi trắc nghiệm và bài thi theo tổ hợp các môn sẽ đảm bảo tính tổng quát kiến thức, vậy tránh được tình trạng học sinh học lệch, học tủ.
Đồng thời, theo quy định mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề riêng nên hoàn toàn có thể yên tâm không xảy ra vấn đề tiêu cực trong tổ chức thi; việc chấm thi trắc nghiệm bằng máy tính sẽ đảm bảo được tính chính xác, khách quan.
Riêng môn Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận thì nên tổ chức chấm chéo để đảm bảo tính công bằng, khách quan.
Trên cơ sở đó, các trường đại học, cao đẳng có thể hoàn toàn tin tưởng và sử dụng kết quả thi để xét tuyển.
Trong khi nhiều trường gặp khó khăn trong tuyển sinh và đảm bảo chỉ tiêu do tình trạng thí sinh ảo trong kỳ thi vừa qua, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt đầu.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng cho rằng, kinh nghiệm cho thấy, các trường muốn giảm tình trạng thí sinh ảo phải đưa yếu tố thị trường vào công tác tuyển sinh, coi thí sinh là khách hàng và thực hiện tốt công tác truyền thông.
Đặc biệt, phải coi chất lượng đào tạo là yếu tố quan trọng, từ đó không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo sinh viên sau khi ra trường đáp ứng được yêu cầu thị trường lao động, có việc làm.
Phương án tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017 cho phép thí sinh được đăng ký nhiều nguyện vọng sẽ tạo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các trường, nâng cao chất lượng đào tạo để thu hút thí sinh.
Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, phương án tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017 đã có nhiều điều chỉnh theo hướng tích cực dựa trên sự kế thừa những ưu điểm của kỳ thi những năm qua một cách khoa học và hợp lý.
Cụ thể, việc rút ngắn thời gian tổ chức kỳ thi làm giảm áp lực cho xã hội, giảm đáng kể chi phí, tạo điệu kiện thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh.
Việc tổ chức thi do Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương thực hiện, các trường đại học có vai trò hỗ trợ.
Kết quả kỳ thi này chắc chắn sẽ đáp ứng mục tiêu xét tốt nghiệp, đồng thời hy vọng với việc tổ chức thi và coi thi nghiêm túc của các địa phương kết quả của kỳ thi sẽ bảo đảm độ chính xác, khách quan để các trường đại học, cao đẳng yên tâm sử dụng kết quả để xét tuyển.
Bên cạnh đó, quy định sau khi có kết quả thi, thí sinh được phép đăng ký nhiều nguyện vọng xét tuyển vào ngành, trường đại học, cao đẳng và được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, về góc độ hướng nghiệp là rất phù hợp.
Đồng thời, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ sử dụng phần mềm quản lý tuyển sinh để xác định danh sách thí sinh trúng tuyển với nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký xét tuyển.
Danh sách này được công khai để các trường tham khảo, làm căn cứ tuyển sinh. Các trường có thể cân đối, điều chỉnh dựa vào các điều kiện thực tế để quyết định danh sách thí sinh trúng tuyển.
Theo tiến sĩ Trần Đình Lý, dữ liệu này cần được cập nhập thường xuyên để các trường nắm, như vậy sẽ giúp các trường giảm tình trạng ảo.
Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Trần Đình Lý, phương án tổ chức kỳ thi quốc gia cho 2 mục tiêu như hiện nay cũng chỉ nên thực hiện trong ngắn hạn, về lâu dài nên tách 2 việc xét tốt nghiệp trung học phổ và xét tuyển đại học, cao đẳng riêng.
Nên giao việc tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông để các địa phương thực hiện; các trường đại học, cao đẳng sẽ tự chủ trong các hình thức tuyển sinh, tự chịu trách nhiệm.
Theo đại diện các trường đại học, cao đẳng, với việc thay đổi bài thi theo tổ hợp, các trường cũng sẽ có những điều chỉnh phương án tuyển sinh phù hợp.
Cụ thể sẽ có một số ngành có thể lấy điểm toàn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội để xét tuyển theo tổ hợp mới hoặc có thể lấy điểm thành phần của từng môn thi trong bài thi tổ hợp để xét tuyển theo tổ hợp truyền thống./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Chính thức công bố Phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017
17:51' - 28/09/2016
Chiều 28/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo họp báo chính thức công bố Phương án tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ thông tin về thi trắc nghiệm môn Toán
11:10' - 28/09/2016
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có cuộc trao đổi với đại diện Hội Toán học Việt Nam để làm rõ hơn những vấn đề thi cử còn vướng mắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Chỉ công bố Dự thảo thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2017 là chưa đủ
09:31' - 18/09/2016
Dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2017 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đã khiến nhiều giáo viên, học sinh và phụ huynh ở Nghệ An băn khoăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giám sát việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ và bộ, ngành
12:15'
Theo chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 13/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
12:09'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 88/CĐ-TTg ngày 12/6/2025 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao điểm là phải mạnh tay và lâu dài chấm dứt hàng lậu, hàng giả
11:15'
Không chỉ dừng lại ở cao điểm mà phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả phải triển khai thường xuyên, liên tục với giải pháp linh hoạt chủ động và sáng tạo hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bão số 1: Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn bảo đảm an toàn cho người và phương tiện giao thông
10:48'
Bộ Xây dựng yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổ chức trực ban 24/24 giờ và thực hiện cơ chế báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Bảo đảm bình đẳng giữa các địa phương khi thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù
10:27'
Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 13/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu triển khai các Nghị định về phân cấp, phân quyền bảo đảm hiệu quả, không để ngắt quãng
09:30'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 87/CĐ-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền; phân định thẩm quyền trong các ngành, lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển
08:36'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlen và lãnh đạo các chính đảng, bao gồm Đảng Ôn hoà, Dân chủ, Tự do.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Doanh nghiệp là chủ thể làm mới và đưa quan hệ Việt Nam – Thụy Điển vào giai đoạn phát triển mới
08:35'
Thụy Điển hiện đứng thứ 29/149 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 111 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký là 743,39 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra thực tế tiến độ thi công sân bay Long Thành
21:38' - 12/06/2025
Chiều 12/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đi kiểm tra thực tế công trường xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.