1. >

Sau vải thiều, xoài Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang Australia

Facebook Share

BNEWS.VN Sau trái vải thiều lần đầu tiên được phép xuất khẩu sang thị trường Australia, sắp tới trái xoài Việt Nam cũng sẽ được phép xuất khẩu sang thị trường này.

Sau vải thiều, xoài Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang Australia

Sau vải thiều, xoài Việt Nam sẽ được xuất khẩu sang Australia. Ảnh: Đinh Huệ/TTXVN

Ngày 28/6, tại thành phố Melbourne, bang Victoria của Australia đã diễn ra buổi tọa đàm doanh nhân Việt kiều “Cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam” nhằm tìm biện pháp hiệu quả để hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp Việt kiều tại Australia đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Công Thương Nguyễn Cẩm Tú bày tỏ vui mừng trước sự thành công của các doanh nghiệp Việt kiều ở Australia, qua đó đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Thứ trưởng đã điểm qua tình hình phát triển kinh tế, xã hội ở Việt Nam thời gian qua, sự hội nhập ngày càng sâu rộng của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới, sự chuẩn bị của Việt Nam trước khi bước vào những “sân chơi” lớn, trong đó Việt Nam có thể là một trong những nước sớm nhất phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ngoài ra, hiện Việt Nam đang tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa ASEAN với sáu nước đối tác, trong đó có Australia và New Zealand, mở thêm con đường phát triển cho các doanh nghiệp Australia nói chung cũng như doanh nghiệp của người Việt Nam tại Australia nói riêng.

Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh đến những chính sách, biện pháp mới nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài về làm ăn, sinh sống, làm giàu, qua đó góp phần phát triển quê hương đất nước.

Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị cho biết vừa qua Thương vụ Việt Nam tại Australia đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm xúc tiến thương mại, mở cửa thị trường, đưa hàng Việt Nam thâm nhập hệ thống phân phối và bán lẻ ở Australia. Các hoạt động này đã nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ nhiệt tình của Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia.

Sau trái vải thiều lần đầu tiên được phép xuất khẩu sang thị trường Australia, sắp tới trái xoài Việt Nam cũng sẽ được phép xuất khẩu sang thị trường này và Chính phủ Australia vừa thông báo bắt đầu quá trình xem xét đánh giá rủi ro đối với trái thanh long của Việt Nam.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cho rằng đây là những kết quả hết sức tích cực và rất đáng khích lệ nhờ hoạt động của cơ quan thương vụ cũng như sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp người Việt Nam tại Australia.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Trần Bá Phúc cho biết Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia sau hơn sáu năm đi vào hoạt động đến nay đã có gần 300 hội viên và trở thành cầu nối cho doanh nhân Việt kiều, doanh nghiệp tại Australia với các đối tác ở Việt Nam.

Qua Hội, nhiều hoạt động đã được triển khai, các doanh nhân được kết nối với các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Australia, từ đó nhiều cuộc triển lãm thương mại, giới thiệu sản phẩm, hội thảo, kêu gọi đầu tư vào Việt Nam đã được tổ chức.

Tọa đàm là cơ hội để các doanh nhân Việt kiều ở bang Victoria nói riêng và ở Australia nói chung có cơ hội tìm hiểu, cập nhập các chính sách của Nhà nước và tìm kiếm các cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

Ngoài ra, qua buổi tọa đàm này, lãnh đạo Bộ Công Thương cũng được trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp, bà con kiều bào nhằm biết được nhu cầu, mong muốn để từ đó có các biện pháp hiệu quả để khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp Việt kiều và thu hút các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh về Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, đại diện Bộ Công Thương, Đại sứ quán Việt Nam đã trả lời, giải thích những thắc mắc mà các doanh nhân Việt kiều nêu ra liên quan đến nhiều vấn đề, đặc biệt trong quan hệ trao đổi thương mại giữa Việt Nam với các nước, các chính sách nhằm thu hút, khuyến khích đầu tư về trong nước cũng như việc doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài...

Hiện tại ở Australia có trên 300.000 người Việt Nam, sinh sống chủ yếu ở hai tiểu bang New South Wales và Victoria, trong đó riêng tại thành phố Melbourne của bang Victoria có khoảng 100.000 người.

Xem thêm:

>> Xoài Việt sắp có “giấy thông hành” vào Australia

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chất lượng bữa ăn đóng vai trò quyết định trong việc bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe lâu dài và năng suất làm việc của người lao động. Tuy nhiên, do đồng lương ít ỏi, đa phần công nhân thường lựa chọn những thực phẩm giá rẻ ở các khu chợ tự phát mà ít quan tâm đến nguồn gốc và chất lượng. Điều này gây nên nỗi lo về chất lượng bữa ăn lẫn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe cho người công nhân.