1. >

Schengen có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với kinh tế EU

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực tự do đi lại Schengen đối với nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU).

Schengen có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với kinh tế EU

Schengen có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với kinh tế EU. Ảnh: neurope.eu

Phát biểu ngày 11/1 tại cuộc đón tiếp giới chuyên gia kinh tế ở thủ phủ Mainz, bang Rheinland-Pfalz (Đức), Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi đẩy mạnh kiểm soát biên giới ngoài EU để duy trì khu vực Schengen.

Theo Thủ tướng Merkel, đường biên giới mở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) chính là điều kiện để khu vực tiền tệ chung có thể vận hành.

Bà nói: "Đồng euro và sự tự do qua lại biên giới phụ thuộc trực tiếp đến nhau".

Theo bà, nếu các nước đóng cửa lại, thị trường nội khối sẽ bị lâm nguy. Nhà lãnh đạo Đức nêu rõ, đây chính là lý do khiến Đức - nền kinh tế lớn nhất EU, phải đấu tranh vì sự tự do đi lại của người dân khu vực Schengen.

Bà cũng kêu gọi giảm mạnh số người tị nạn vào châu Âu, nêu rõ rằng cần phải đẩy mạnh việc bảo vệ biên giới ngoài EU để tiếp tục duy trì khu vực tự do đi lại này.

Thủ tướng Merkel cho rằng châu Âu dễ bị "tổn thương" trong cuộc khủng hoảng người tị nạn, bởi châu lục này vẫn chưa thể kiểm soát được tình hình./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.