Tái đàm phán NAFTA: Gia tăng căng thẳng thương mại Mỹ - Canada
Ngày 27/9, vòng tái đàm phán lần 3 Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) bước vào ngày thảo luận cuối cùng với các cuộc thảo luận cấp bộ trưởng của cả ba nước. Tuy nhiên, quyết định áp thuế chống bán phá giá sơ bộ của Mỹ đối với tập đoàn Bombardier của Canada đang phủ bóng lên những nỗ lực cuối cùng của các bên.
Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết trong ngày đàm phán cuối cùng, Ngoại trưởng nước chủ nhà Chrystia Freeland sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal và Đại diện Thương mại Mỹ Robert E.Lighthizer, trước khi tiến hành cuộc gặp ba bên về kết quả vòng 3 tái đàm phán NAFTA diễn ra ở Ottawa từ ngày 23 – 27/9.
Tuy nhiên, quyết định mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ lên tới 220% đối với dòng máy bay CSeries của tập đoàn Bombardier (Canada) đang tạo ra những quan ngại sâu sắc cho nước chủ nhà Canada cũng như Mexico, nhất là về cơ chế giải quyết tranh chấp thương mại quy định trong Chương 19 NAFTA mà Mỹ muốn huỷ bỏ.
“Điều này rất đáng thất vọng cho Canada. Sẽ tốt hơn nếu các bên ngồi vào đàm phán để tìm kiếm cơ chế giải quyết theo quy định, thay vì tranh chấp và trả đũa. … Tôi không muốn chứng kiến các đòn trả đũa giữa hai bên vì điều đó chỉ gây thiệt hại cho tất cả các bên”, ông Perrin Beatty, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Canada nói.
Động thái mới nhất của Mỹ không chỉ làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ - Canada, mà còn đe doạ làm tiêu tan hy vọng vừa mới nhen nhóm trong tiến trình tái đàm phán NAFTA sau khi các bên đạt được một số bước tiến ban đầu liên quan đến vấn đề môi trường, cạnh tranh, tiêu chuẩn lao động, doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Ông Rick Tachuk, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Canada, bày tỏ hy vọng quyết định của Mỹ sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến các cuộc đàm phán đang diễn ra, cho dù chắc chắn nó sẽ thu hút sư chú ý rất lớn của các bên.
Theo đánh giá chung của các nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán, quyết định áp thuế mới nhất của Mỹ là một minh chứng rõ ràng đối với Canada, và cả Mexico, về việc cần duy trì Chương 19 trong NAFTA, một cơ chế quan trọng cho phép ba nước giải quyết tranh chấp ở cơ quan trọng tài khu vực, để tránh nguy cơ rơi vào các cuộc chiến tranh thương mại khó có hồi kết./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tái đàm phán NAFTA: Mỹ nêu đề xuất về tiêu chuẩn lao động
12:04' - 27/09/2017
Trong ngày làm việc thứ 4 của vòng tái đàm phán lần 3 về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), phái đoàn Mỹ chính thức đưa ra đề xuất về tiêu chuẩn lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Tái đàm phán NAFTA có thể kéo dài hơn dự kiến
10:44' - 26/09/2017
Ngày 25/9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau dự báo những ngày tới sẽ rất khó khăn đối với các nhà đàm phán đang nỗ lực hiện đại hóa Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tái đàm phán NAFTA: Ngành sản xuất ôtô Mexico gặp khó
08:21' - 26/09/2017
Nếu Mỹ đạt được hàm lượng nội địa lên 50% đối với ôtô nhập khẩu trong quá trình tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, nhiều dòng xe sản xuất ở Mexico sẽ gặp khó.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc vòng 3 tái đàm phán NAFTA
21:33' - 23/09/2017
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, các cuộc đàm phán vòng 3 sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ 23 – 27/9, với các nội dung tiếp nối 2 vòng đàm phán đầu tiên lần lượt diễn ra ở tại Washingon (Mỹ)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo sẽ gặp Tổng thống Nga tại Alaska vào ngày 15/8
08:02'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/8 cho biết ông sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 15/8 tại Alaska để thảo luận về việc chấm dứt chiến sự ở Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Hé lộ thời điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga – Mỹ
21:20' - 08/08/2025
Theo hãng Fox News (Mỹ), hai nhà lãnh đạo có thể sẽ gặp nhau vào ngày 11/8 tới và thủ đô Rome của Italy được cân nhắc là địa điểm tổ chức sự kiện này.
-
Kinh tế Thế giới
"Vũ khí" định hình lại thương mại toàn cầu của Tổng thống Mỹ
16:15' - 08/08/2025
Tổng thống Donald Trump đã và đang định hình lại hệ thống thương mại toàn cầu theo hướng ông mong muốn. Và các động thái mới nhất cho thấy quá trình này sẽ còn tiếp diễn.
-
Kinh tế Thế giới
Các nền kinh tế gấp rút ứng phó với đợt áp thuế mới nhất của Mỹ
14:40' - 08/08/2025
Hơn 60 nền kinh tế đang gấp rút tìm cách ứng phó với làn sóng thuế quan mới nhất của Mỹ sau khi có hiệu lực vào ngày 7/8.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh chấn chỉnh ngành ngân hàng
12:28' - 08/08/2025
Ngày 7/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu ngành ngân hàng đảm bảo không từ chối các dịch vụ tài chính dựa trên quan điểm chính trị hoặc tôn giáo.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump đề cử cố vấn kinh tế Stephen Miran tạm lấp “ghế” trống tại Fed
10:00' - 08/08/2025
Việc đề cử ông Miran vào Hội đồng Thống đốc Fed gồm 7 thành viên cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn. Theo kế hoạch, Thượng viện Mỹ sẽ nhóm họp trở lại sau kỳ nghỉ Hè vào tháng 9 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D. Trump kỳ vọng thu 50 tỷ USD từ thuế quan
07:00' - 08/08/2025
Ngày 7/8, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết nước này có thể thu tới 50 tỷ USD mỗi tháng từ thuế nhập khẩu, khi các mức thuế mới bắt đầu có hiệu lực đối với hàng hóa từ hàng chục quốc gia
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ tuyên bố không thỏa hiệp về nông nghiệp
18:57' - 07/08/2025
Ngày 7/8, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố New Delhi sẽ không thỏa hiệp về lĩnh vực nông nghiệp "ngay cả khi phải trả giá đắt".
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thuế quan bước sang giai đoạn mới
18:44' - 07/08/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hơn đối với hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ, mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại đang cản trở đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.