Tâm lý thận trọng bao trùm các sàn chứng khoán châu Á
Các nhà đầu tư chứng khoán ở châu Á có tâm lý khá thận trọng trong phiên giao dịch chiều ngày 17/1, ở thời điểm Thủ tướng Vương quốc Anh sắp có phát biểu về kế hoạch rời Liên minh châu Âu (EU) và ông Donald Trump sẽ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1.
Thị trường Tokyo chốt phiên giảm 1,48%, hay 281,71 điểm, xuống 18.813,53 điểm, khi cổ phiếu của các nhà xuất khẩu bị tác động từ việc đồng yen lên giá so với đồng USD. Đồng bạc xanh được giao dịch với giá 113,2 yen/USD trong phiên 17/1, so với mức 114 yen/USD trong phiên trước.
Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,17%, hay 5,34 điểm, lên 3.108,77 điểm, trong khi chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,54%, hay 122,82 điểm, lên 22.840,97 điểm.
Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi tăng 0,37%, hay 7,7 điểm, lên 2.071,87 điểm.
Theo Giám đốc điều hành của Peak Asset Management LLC, Niv Dagan, các thị trường chứng khoán đã phục hồi mạnh trước đó nhưng các nhà đầu tư vẫn thận trọng trước khi ông D.Trump nhậm chức và nước Anh vạch ra chiến lược cho các cuộc đàm phán về Brexit. Ông dự đoán các thị trường sẽ tiếp tục biến động trong ngắn hạn.
Giám đốc điều hành của Partners Capital International, Ronald Wan cho rằng các chính sách của ông D.Trump và Brexit vẫn là hai yếu tố chính tác động đến các thị trường châu Á và các nhà đầu tư có tâm lý lảng tránh các tài sản rủi ro, thay vào đó sẽ chọn các tài sản an toàn.
Đồng bảng Anh đã nhích lên nhưng vẫn ở gần mức thấp nhất trong ba thập kỷ so với đồng USD, sau khi báo chí cuối tuần qua đưa tin Thủ tướng Anh Theresa May dự định thúc đẩy một cuộc chia tay hoàn toàn với EU, bao gồm việc ra khỏi Thị trường chung và Liên minh hải quan.
Dự kiến, bà sẽ bày tỏ quyết tâm này trong phát biểu ngày 17/1 và các nhà phân tích cho rằng các nhà giao dịch ngoại hối sẽ cực kỳ quan tâm đến những phát biểu của bà và bất kỳ bất ngờ nào cũng có thể khiến đồng bảng rớt giá mạnh hơn.
Đồng bảng giao dịch ở quanh mức 1,21 USD/bảng trong phiên 17/1, sau khi giảm xuống 1,1986 USD/bảng trong phiên trước, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016. Trong khi đó, ông Trump sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1.
Các thị trường trên thế giới tăng mạnh kể từ sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11, nhưng các chi tiết của kế hoạch đầu tư và tăng thuế để thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa được làm rõ.
Cũng có những lo ngại về tuyên bố của ông trong chiến dịch tranh cử về việc đàm phán lại các thỏa thuận thương mại và đánh thuế lên hàng hóa của Trung Quốc, động thái có thể gây ra cuộc chiến thương mại.
Trong khi các nhà đầu tư đang có những lo ngại, Quỹ Tiền tệ Quốc tế ngày 16/1 đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Nhật Bản, Khu vực sử dụng đồng euro, Trung Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, thiết chế này cảnh báo vẫn còn nhiều yếu tố có thể làm thay đổi các dự báo, như các chính sách của ông Donald Trump.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán châu Á biến động không đồng nhất
11:55' - 16/01/2017
Trong phiên giao dịch ngày 16/1, các thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong bối cảnh đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp trong ba tháng trên thị trường châu Á.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á biến động trái chiều phiên 13/1
17:32' - 13/01/2017
Trong phiên giao dịch ngày 13/1, thị trường chứng khoán châu Á biến động bất nhất giữa bối cảnh kinh tế Trung Quốc vừa tiếp nhận số liệu tiêu cực.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ: Nhà đầu tư thất vọng về cuộc họp báo của Tổng thống đắc cử Donald Trump
08:17' - 13/01/2017
Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/1, ba chỉ số chứng khoán chủ chốt của Phố Wall đều giảm điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite chấm dứt chuỗi tăng điểm liên tiếp trong bảy phiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Cổ phiếu vốn hóa lớn kéo VN-Index tiến sát mốc 1.230 điểm
16:30'
Dòng tiền trong phiên chiều 25/4 chảy mạnh vào thị trường, tập trung tại các mã cổ phiếu đầu ngành đã giúp VN-Index tiến sát mốc 1.230 điểm.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm phiên 25/4
16:13'
Đà tăng trên thị trường châu Á đến từ việc thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp ...
-
Chứng khoán
Cổ phiếu ngành tiêu dùng đồng loạt tăng
12:16'
Trong bối cảnh thị trưởng diễn biến không mấy khả quan, nhóm cổ phiếu tiêu dùng trở nên nổi bật hơn cả.
-
Chứng khoán
Lịch nghỉ giao dịch chứng khoán dịp lễ 30/4 và 1/5
10:43'
Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo lịch nghỉ giao dịch chứng khoán nhân dịp lễ 30/4 và 1/5.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 25/4
08:50'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm CII, DGW và CTD.
-
Chứng khoán
Lợi nhuận sau thuế quý I/2025 của DGC tăng 18,8% so với cùng kỳ năm ngoái
08:31'
Kết thúc quý I/2025, lợi nhuận sau thuế trên báo cáo tài chính hợp nhất của CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (mã chứng khoán DGC) đạt 836,79 tỷ đồng, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Chứng khoán
Phố Wall tiếp tục tăng điểm dù đàm phán thương mại Mỹ-Trung chưa tiến triển
07:45'
Chứng khoán Phố Wall ngày 24/4 kéo dài chuỗi tăng điểm sang phiên thứ ba liên tiếpm bất chấp những phản ứng của Trung Quốc về triển vọng đạt được thỏa thuận song phương.
-
Chứng khoán
Ban hành 5 quy chế nghiệp vụ cho hệ thống giao dịch mới KRX
19:24' - 24/04/2025
Trong ngày 24/4, HOSE phát thông báo chính thức đưa vào vận hành hệ thống công nghệ thông tin mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam kể từ ngày 5/5/2025.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á biến động ngược chiều do tín hiệu khó đoán từ Nhà Trắng
17:11' - 24/04/2025
Chứng khoán châu Á biến động ngược chiều trong phiên giao dịch ngày 24/4, giữa bối cảnh đồng USD mất đà phục hồi do tín hiệu khó đoán định từ Nhà Trắng.