1. >

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đưa ra giải pháp khắc phục thua lỗ

Facebook Share

BNEWS.VN Các đơn vị thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam phát sinh lỗ sẽ phải chủ động xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể để ổn định sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ... nhằm cắt lỗ và tiến tới lãi ngay trong năm 2016

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đưa ra giải pháp khắc phục thua lỗ

Đóng gói sản phẩm phân đạm urê tại Nhà máy Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Báo cáo của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho biết, năm 2015, Tập đoàn có 4/24 đơn vị sản xuất kinh doanh lỗ, bao gồm Công ty TNHH MTV Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (nay là công ty cổ phần), Công ty cổ phần DAP số 2 – Vinachem, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình và Công ty cổ phần Xà phòng Hà Bắc.

Trong đó, công ty TNHH Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Công ty cổ phần DAP số 2 – Vinachem đang lỗ kế hoạch do dự án mới đi vào hoạt động từ Quý II/2015.

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, tổ chức vào ngày 16/01, ông Bùi Thế Chuyên, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn cho biết, trong năm 2015, lợi nhuận hợp nhất của Tập đoàn ước thực hiện 1.658 tỷ đồng, trong đó, lãi phát sinh là 3.118 tỷ đồng, lỗ phát sinh là 1.460 tỷ đồng của 4 đơn vị trên.

Ông Chuyên cho hay, nguyên nhân lỗ gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, như do mới đưa vào sản xuất thương mại trong năm nên chi phí khấu hao và chi phí lãi vay đầu tư chiếm tỷ trọng rất lớn trong giá thành sản phẩm, giá thành sản xuất cao, giá bán liên tục giảm nên vừa lỗ vừa khó cạnh tranh để tăng sản lượng bán (đối với Đạm Hà Bắc và DAP số 2).

Ngoài ra, cũng phải thừa nhận, do chưa làm chủ được thiết bị, vận hành nhà máy chưa ổn định nên định mức tiêu hao thực tế cao hơn so với thiết kế, cùng với đó là tác động trực tiếp và gián tiếp của các chính sách như Luật số 71/2014/QH13 (luật sửa đổi bổ sung một số điều của các luật về thuế), chính sách tỷ giá… làm tăng chi phí, tăng nhập khẩu phân bón, giảm giá bán sản phẩm…

Để khắc phục tình trạng này, ông Chuyên cho biết, trong năm 2016, các đơn vị phát sinh lỗ cần phải chủ động xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể để ổn định sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ, nâng cao hiệu quả của quản lý nhằm giảm chi phí, tăng tính cạnh tranh sản phẩm, cắt lỗ và tiến tới lãi ngay trong năm 2016.

Tập đoàn sẽ triển khai đánh giá kết quả hàng tháng đối với các đơn vị này để nắm bắt và tháo gỡ kịp thời. Cụ thể, Công ty TNHH Đạm Ninh Bình (diện giám sát tài chính đặc biệt), phải quyết liệt thực hiện tái cơ cấu tổ chức, hoạt động kinh doanh và tài chính…;

Với các đơn vị còn lại là Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Công ty cổ phần DAP số 2 và Công ty xà phòng Hà Nội, cần nhanh chóng làm chủ công nghệ, thiết bị, giảm định mức tiêu hao, sản xuất kinh doanh có hiệu quả hơn, không để phát sinh lỗ…

Theo báo cáo từ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, trong năm 2015, doanh thu của tập đoàn đạt gần 45.600 tỷ đồng, tăng 2% so với năm 2014; Nộp ngân sách nhà nước đạt 1.794 tỷ đồng.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 516 triệu USD, trong đó xuất khẩu đạt 268 triệu USD, tăng 18,2% so với năm 2014; nhập khẩu đạt 248 triệu USD, giảm 5,1% so với năm 2014.

Trong kế hoạch 2016, Tập đoàn đặt mục tiêu đạt mức doanh thu 50.455 tỷ đồng, tăng 10,7% so với năm 2015; Lợi nhuận đạt 1.827 tỷ đồng, tăng 10,2% so với năm 2015…/.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.