Tên lửa của Triều Tiên có thể đe dọa Mỹ và đồng minh như thế nào?
Theo bài viết của các tác giả Troy Griggs và KarenYourish trên trang New York Times, hiện năng lực của lực lượng tên lửa Triều Tiên không chỉ đe dọa tới các đồng minh khu vực, các căn cứ quân sự Mỹ tại Guam mà còn có thể đe dọa tới nhiều bang trong lãnh thổ Mỹ.
Theo các tác giả này, trong những năm vừa qua, các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã đạt được những tiến bộ vượt bậc với phạm vi bao trùm tới tận lãnh thổ Mỹ.
Các tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên hoàn toàn có thể bao trùm phạm vi lãnh thổ các nước láng giềng, các đồng minh thân cận của Mỹ tại châu Á như Hàn Quốc và Nhật Bản.
Những loại tên lửa của Bình Nhưỡng có thể đạt tới phạm vi này bao gồm tên lửa Scud với phạm vi từ 290-965 km; tên lửa KN-11 phạm vi 965 km và tên lửa Nodong phạm vi 1290 km.
Sau nhiều năm cố gắng phát triển loại tên lửa liên lục địa có tầm bắn tới các căn cứ quân sự của Mỹ tại Guam, hồi giữa tháng 5, Triều Tiên đã thử thành công tên lửa được cho là có thể vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ tại đảo phía Tây Thái Bình Dương này. Tên lửa có thể vươn tới vị trí này chính là loại tên lửa Hwasong-12 có tầm bắn lên tới 4830 km.
Theo David Schmerler, chuyên gia nghiên cứu tại viện nghiên cứu quốc tế Middlebury, tại Monterey, California, Mỹ, hiện nay, năng lực tên lửa của Bình Nhưỡng đã có thể đe dọa tới nhiều bang trên lãnh thổ Mỹ.
Hồi tháng 7, lần đầu tiên Triều Tiên tiến hành thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwangsong-14. Vụ thử này cho thấy, tên lửa của Bình Nhưỡng có thể vươn tới Alaska, thậm chí là cả San Diego.
Lần thử Hwasong-14 mới đây nhất đã chứng tỏ sự tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng khi Hwasong-14 có thể vươn tới các khu vực từ Denver tới Chicago.
Các chuyên gia cho rằng, tất cả các tên lửa đạn đạo tầm xa của Triều Tiên được thiết kế để mang đầu đạn hạn nhân. Vấn đề đặt ra với Bình Nhưỡng hiện nay là khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào các tên lửa này và khả năng sống sót của đầu đạn hạt nhân khi quay trở lại bầu khí quyển./.
>>> Triều Tiên đang lên kế hoạch tấn công lãnh thổ Thái Bình Dương của Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên
17:49' - 11/08/2017
Tokyo đang xem xét triển khai các hệ thống đánh chặn tên lửa trên lãnh thổ nước này dọc theo đường bay dự kiến của các tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên bắn hướng tới đảo Guam
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa
19:25' - 02/08/2017
Ngày 2/8, quân đội Mỹ đã phóng thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) không trang bị vũ khí từ căn cứ không quân Vandenberg, bang California.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Triều Tiên phải ngừng chương trình tên lửa hạt nhân
08:55' - 02/08/2017
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillersonngày 1/8 cảnh báo Bình Nhưỡng phải ngừng chương trình tên lửa hạt nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51'
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12'
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40'
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18'
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.