Thái Lan công bố kế hoạch bán toàn bộ gạo dự trữ
Đây là lần bán gạo ra thị trường thế giới lớn chưa từng có trong lịch sử xuất khẩu lúa gạo của quốc gia Đông Nam Á này. Theo kế hoạch, chỉ trong vòng 60 ngày, Thái Lan sẽ bán ra lượng gạo nhiều hơn cả số lượng xuất khẩu trong cả năm.
Trong hai thập kỷ qua, trung bình mỗi năm nước này xuất khẩu khoảng 10 triệu tấn gạo. Hiện Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới, sau Ấn Độ.
Theo kế hoạch trên, các đợt đấu giá gạo hàng tuần sẽ được bắt đầu từ tuần tới và kéo dài suốt tháng 5 và tháng 6, mỗi lần sẽ đấu giá khoảng 1 triệu tấn gạo.
Bộ Thương mại Thái Lan cho biết hiện nước này còn trữ khoảng 100.000 tấn gạo “chất lượng tốt”, 7,5 triệu tấn gạo chất lượng “dưới tiêu chuẩn”, 1,5 triệu tấn gạo dùng cho chế biến sản phẩm công nghiệp và 2,4 triệu tấn gạo mục, hỏng.
Sau khi lên nắm quyền, chính phủ của Thủ tướng Prayut Chan-ocha đã dừng chương trình dự trữ lúa gạo từ thời cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đồng thời tăng mạnh lượng gạo bán ra thị trường thế giới.
Từ tháng 5/2014, Thái Lan đã bán 5,05 triệu tấn gạo theo nhiều hợp đồng cấp chính phủ, thu về 1,5 tỷ USD. Chính phủ Thái Lan từng tuyên bố sẽ bán hết lượng gạo dự trữ vào cuối năm 2017.
Bộ Thương mại Thái Lan dự báo sản lượng lúa gạo cả năm 2016 sẽ giảm 1,7% so với năm 2015, tuy nhiên lượng gạo xuất khẩu vẫn ở mức 9,5 triệu tấn như năm ngoái./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan: Xuất khẩu tăng lần đầu tiên kể trong vòng 14 tháng
19:23' - 25/03/2016
Bộ Thương mại Thái Lan thông báo xuất khẩu của nước này trong tháng Hai bật lên lần đầu tiên kể từ tháng 12/2014, nhờ xuất khẩu vàng và máy bay trực thăng tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan có thể mất gần 1% GDP vì hạn hán
07:09' - 24/03/2016
Các nghiên cứu mới nhất của Đại học Phòng Công nghiệp Thương mại Thái Lan (UTCC) cho thấy nước này sẽ bị mất từ 0,6-0,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) do hạn hán nghiêm trọng ở nhiều khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan soạn thảo chiến lược mới về lúa gạo
21:50' - 25/02/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan đã quyết định soạn thảo chiến lược 20 năm về lúa gạo với quyết tâm cải thiện công tác quản lý ngành trồng lúa.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Bộ trưởng Thương mại Thái Lan bị tố giả mạo hợp đồng bán gạo
15:08' - 16/02/2016
Cựu Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Boonsong Teriyapirom đang phải đối mặt với một vụ kiện đòi bồi thường do bị cáo buộc tham gia giao dịch mua bán gạo liên chính phủ giả mạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Nga-Mỹ đạt kết quả tích cực
21:48' - 18/02/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này và Nga ngày 18/2 đã nhất trí giải quyết các vấn đề gây cản trở trong quan hệ Mỹ-Nga và bắt đầu xây dựng lộ trình chấm dứt xung đột Nga-Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng làm rõ vai trò của tỷ phú E.Musk trong Chính phủ Mỹ
21:18' - 18/02/2025
Nhà Trắng đã làm rõ vai trò của ông chủ Tesla Elon Musk trong chính phủ Mỹ, khẳng định rằng vị tỷ phú công nghệ này không có thẩm quyền ra quyết định sau nhiều tranh cãi về quyền lực của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Nga - Mỹ về kinh tế có thể đạt được trong 2-3 tháng tới?
19:23' - 18/02/2025
CEO Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev cho biết tiến triển các cuộc đàm phán Nga – Mỹ về kinh tế có thể đạt được trong 2-3 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
EU khẳng định không dỡ bỏ trừng phạt Nga - Trung Quốc
19:12' - 18/02/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 18/2, một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) khẳng định khối này sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga ngay cả khi Mỹ làm như vậy.
-
Kinh tế Thế giới
Xu hướng mới của ngành đóng tàu Hàn Quốc
10:43' - 18/02/2025
Các công ty đóng tàu Hàn Quốc đang cân nhắc kế hoạch sản xuất ở nước ngoài khi các xưởng đóng tàu trong nước hoạt động hết công suất.
-
Kinh tế Thế giới
Nga chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về an toàn hàng hải ở Biển Azov
10:00' - 18/02/2025
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 17/2 đã ký văn bản chấm dứt thỏa thuận với Ukraine về các biện pháp đảm bảo an toàn hàng hải ở Biển Azov và Eo biển Kerch.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao chương trình chế tạo chuyên cơ Air Force One cho Tổng thống Mỹ bị trì hoãn?
08:35' - 18/02/2025
Chương trình chế tạo chuyên cơ phục vụ Tổng thống Mỹ “Không lực Một” (Air Force one) có thể bị trì hoãn thêm cho đến năm 2027 hoặc nhiều năm sau đó vì nhiều nguyên nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đặt mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030
08:15' - 18/02/2025
Để hiện thực hóa mục tiêu sản xuất 300 triệu tấn thép vào năm 2030 của Chính phủ Ấn Độ, công suất sản xuất thép thô của nước này phải tăng trưởng 8%/năm .
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu công nghệ cao của Mexico sang Mỹ đạt mức kỷ lục
08:01' - 18/02/2025
Mexico đã lập kỷ lục mới trong quan hệ thương mại với Mỹ khi kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang thị trường này vượt ngưỡng 100 tỷ USD trong năm 2024.