1. >

Thái Lan xây dựng các nông trại trồng lúa quy mô lớn

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ Thái Lan đã bắt đầu triển khai kế hoạch xúc tiến chương trình nông trại trồng lúa quy mô lớn nhằm cắt giảm chi phí sản xuất và nâng cao năng suất thu hoạch.

Thái Lan xây dựng các nông trại trồng lúa quy mô lớn

Thái Lan xây dựng các nông trại trồng lúa quy mô lớn. Ảnh: gettyimages.com

Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã và Bộ Nội vụ Thái Lan đã ký biên bản thỏa thuận chung vào ngày 19/9, bước đầu hỗ trợ xây dựng 426 nông trại quy mô lớn với tổng diện tích canh tác lên tới 800.000 rai (tương đương 128.000 ha) trong năm nay.

Theo dự án trên, người nông dân tham gia chương trình có thể vay đến 5 triệu baht (145.000 USD) với lãi suất ưu đãi 0,01% từ Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan (BAAC) và được hỗ trợ mua trang thiết bị máy móc nông nghiệp trong đó có máy gặt đập liên hợp.

Bộ Thương mại Thái Lan sẽ chịu trách nhiệm tiếp thị và bán gạo, tìm kiếm người mua chủ yếu là các nhà máy xay xát và hợp tác xã nông nghiệp địa phương.

Trước đó, vào cuối tháng 8 vừa qua, Nội các Thái Lan đã thông qua gói cho vay trị giá 3,25 tỷ baht (87 triệu USD) thông qua BAAC cho dự án nông trại quy mô lớn trong giai đoạn 2017-2019. Tính đến ngày 7/9, đã có tổng cộng 386 nông trại trồng lúa quy mô lớn được thành lập ở Thái Lan với sự tham gia của tổng cộng 57.775 nông dân từ 66 tỉnh thành.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Chatchai Sarikulya), Chính phủ Thái Lan đang hướng tới mục tiêu xây dựng 1.000 nông trại trồng lúa quy mô lớn vào năm 2017 và đang xem xét các chương trình ưu đãi nhằm thu hút người dân tham gia.

Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Thái Lan Charoen Laothammatas (Cha-rơn Lao-tham-ma-tát) cho biết chương trình này sẽ cắt giảm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu quả và cải thiện tính cạnh tranh của mặt hàng gạo Thái Lan trên thị trường quốc tế.

Hiện giá gạo trắng 5% tấm của Thái Lan trên thị trường gạo thế giới vào khoảng 375 USD/tấn, cao từ 30-40 USD so với giá gạo cùng loại của Việt Nam. Giá gạo thơm Thai Hom Mali do nước này sản xuất vẫn ở mức cao từ 680-700 USD/tấn.

Tuy nhiên, ông Charoen cũng nói rằng giá gạo sẽ khó có thể tăng trong thời gian trước mắt do nguồn cung tăng mạnh. Thái Lan dự kiến sẽ sản xuất được 23 triệu tấn gạo trong năm nay và vụ thu hoạch sắp tới sẽ bắt đầu từ cuối tháng 9 này.

Mới đây, nước này đã tạm dừng chương trình bán số gạo tồn kho từ thời chính phủ tiền nhiệm để đảm bảo giá gạo xuất khẩu không bị ảnh hưởng. Hiện Thái Lan vẫn còn tồn kho 8,4 triệu tấn gạo./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?